Tác phẩm và dư luận

“Số phận của vũ trụ - Big Bang và sau đó”

MINH ANH |

Tác phẩm “Số phận của vũ trụ - Big Bang và sau đó” (1992) của GS. Trịnh Xuân Thuận vừa được Trung tâm Văn hóa Pháp tại VN và NXB Kim Đồng cho ra mắt bạn đọc.

 Cuốn sách gồm 5 chương, sắp xếp theo thời gian tuần tự: Lịch sử vũ trụ, Vương quốc thiên hà, Big Bang, Số phận các ngôi sao và Hành tinh được tạo ra. Bằng ngôn từ giàu chất thơ, tác giả dẫn dắt chúng ta khám phá câu chuyện về sự hình thành vũ trụ, tới thăm vườn ươm sao, các tinh vân, sao lùn trắng, lỗ đen, sao siêu mới, thiên hà xoắn ốc, thiên hà hình elip hoặc không định hình... “Số phận của vũ trụ - Big Bang và sau đó” mong góp thêm cho người đọc một bức tranh về vũ trụ - trong đó có hành tinh con người đang ở. Cho đến thế kỷ XVI, con người vẫn nghĩ rằng Trái Đất là trung tâm của vũ trụ, Copernicus, rồi Galilei và Kepler đã bác bỏ quan niệm này để cho ra đời thuyết nhật tâm. Với Newton, hành tinh của chúng ta mất hút trong một vũ trụ vô tận, cơ học và tất định. Ngày nay, nhờ những kính thiên văn hiện đại, các nhà thiên văn học nghiên cứu ánh sáng của vô số thiên hà định cư trong vũ trụ, từ Ngân Hà của chúng ta cho đến các thiên hà xa xôi nhất.

Xuất bản năm 1992, “Số phận của vũ trụ - Big Bang và sau đó” là tác phẩm gây ấn tượng với người đọc bởi những bí ẩn của bầu trời, vì sao, vũ trụ cùng những thuật ngữ khoa học xa lạ được tác giả “hóa giải” vô cùng dung dị và gợi mở. Một cuốn sách khiến những ai muốn nhìn lên bầu trời, mơ mộng, khám phá những bí mật diệu kỳ của vũ trụ và được thỏa mãn với những câu hỏi như: Tại sao các hành tinh không bị rơi? Tại sao bầu trời đêm lại đen, các vì sao lại nhấp nháy? Vụ nổ kinh hoàng Big Bang cách đây 14 tỉ năm đã tạo ra vũ trụ như thế nào? Sự ra đời của hệ mặt trời ra làm sao? Trái đất, hành tinh của chúng ta vận hành như thế nào? Lịch sử của nước và vụ đại hồng thủy... Không chỉ có vậy, cuốn sách còn có hệ thống hình ảnh đẹp và sinh động, được chọn lọc công phu. “Tác giả không chủ ý viết riêng cho thiếu nhi, nhưng với lợi thế về kênh hình và ngôn ngữ dễ hiểu, đơn giản, các học thuyết khái niệm được trình bày ngắn gọn, súc tích, cuốn sách này hoàn toàn có thể xem là tài liệu “nhập môn” cho độc giả nhí yêu thích thiên văn học” - dịch giả Hoàng Thanh Thúy, Trưởng ban sách Khoa học, NXB Kim Đồng cho biết.

Được biết đến là một nhà khoa học vật lý thiên văn nổi tiếng, nhưng mang trong lòng một đam mê truyền bá những kiến thức khoa học cho quảng đại quần chúng nên Trịnh Xuân Thuận còn là một tác giả của những cuốn sách thuộc hàng best-seller. Các tác phẩm của ông được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới. GS. Chu Hảo, GĐ NXB Tri Thức từng nhận xét: “Các tác phẩm của GS. Trịnh Xuân Thuận đều được viết tuân theo một quy tắc gồm ba tiêu chí: Chính xác, dễ hiểu và hấp dẫn. Viết sách phổ biến tri thức ở trình độ cao về những vấn đề khoa học phức tạp và đang phát triển sôi động như thiên văn - vũ trụ - lượng tử, mà đảm bảo được cả ba tiêu chí ấy là điều vô cùng khó khăn. Bởi, đã dễ hiểu thì khó chính xác, đã chính xác thì khó hấp dẫn. Ấy vậy mà Trịnh Xuân Thuận đã viết về những phát hiện mới kỳ lạ nhất của khoa học thế kỷ XX và cả những hệ quả triết học và thần học của những thành tựu ấy một cách rất chính xác, hết sức dễ hiểu và hấp dẫn như một tác phẩm văn học”. Patrick Girard - GĐ Trung tâm Văn hóa Pháp tại VN - cho biết trong buổi ra mắt tác phẩm mới này: “Một trong những điều làm cho GS. Trịnh Xuân Thuận nổi tiếng, đó là nỗ lực của ông trong việc phổ biến những kiến thức khoa học vũ trụ đến đông đảo độc giả trên thế giới. Người ta đọc tác phẩm của ông háo hức và bị lôi cuốn như đọc một cuốn sách văn học hay...”.

MINH ANH
TIN LIÊN QUAN

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh gây mưa dông và giảm nhiệt sâu

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, khoảng ngày 9.10, không khí lạnh sẽ tác động đến khu vực Bắc Bộ. 

Việt Nam lên tiếng việc Nga sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraina

Thanh Hà |

Việt Nam kêu gọi nối lại đối thoại, giải quyết xung đột Nga - Ukraina bằng biện pháp hoà bình, trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.

Chứng khoán: Không phải test cung, VN-Index giảm tệ nhất Châu Á

Đức Mạnh |

Toàn bộ nỗ lực tăng điểm hôm qua đã bị xoá sạch bằng phiên giảm gần 30 điểm hôm nay. VN-Index trở thành chỉ số chứng khoán diễn biến xấu nhất khu vực Châu Á.

Hà Nội khen thưởng Á quân Đường lên đỉnh Olympia

Vân Trang |

Ngày 6.10, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tuyên dương khen thưởng học sinh Vũ Nguyên Sơn - Á quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2022.

Cần Thơ: Cầu Tây Đô hơn 208 tỉ đồng chính thức hợp long

Tạ Quang |

Ngày 6.10, cầu Tây Đô có tổng mức đầu tư hơn 208 tỉ đồng nối thị trấn Phong Điền với xã Nhơn Ái (huyện Phong Điền, Cần Thơ) chính thức hợp long. Thời gian thi công là 630 ngày.

Chi quỹ lớp hàng trăm triệu đồng: Đừng biến hội phụ huynh thành hội phụ thu

Tường Vân |

Tiền điện, tiền điều hòa, tiền quà Tết cho thầy cô…, rất nhiều khoản thu trái quy định được gắn mác “tự nguyện” và được thu bởi hội phụ huynh (Ban đại diện cha mẹ học sinh) mỗi dịp đầu năm học. 

WHO cảnh báo về siro ho của Ấn Độ liên quan đến 66 trẻ tử vong

Song Minh |

WHO cảnh báo, siro ho của Ấn Độ nghi gây ra cái chết của 66 trẻ em ở Gambia có thể đã được phân phối sang các nước khác.

Động đất 3,2 độ trong đêm, nhiều người dân Mộc Châu giật mình tỉnh giấc

Khánh Linh |

Sơn La - Một trận động đất vừa xảy ra tại huyện Mộc Châu rạng sáng nay khiến nhiều người dân giật mình tỉnh giấc.