PayPal sợ phải bồi hoàn vì hacker Việt?

Vũ Hải |

Các giao dịch, thanh toán trực tuyến từ các tài khoản PayPal tại Việt Nam sẽ bị cho vào diện kiểm soát đặc biệt. Lý do mà nhà cung cấp dịch vụ này đưa ra đó là tình trạng sử dụng thẻ tín dụng ăn cắp và rút tiền về Việt Nam qua cổng thanh toán trực tuyến PayPal tăng cao.

Siết vì … hacker

Câu chuyện PayPal kiểm soát các giao dịch chuyển tiền về Việt Nam không phải là mới. Trước năm 2008, các tài khoản Paypal ở nước ngoài đăng nhập từ IP Việt nam có thể bị “đóng băng” tài khoản ngay lập tức. Các giao dịch bất hợp pháp bằng tiền đánh cắp từ các thẻ tín dụng đã khiến "ông lớn" trong làng thanh toán trực tuyến quốc tế này đã không còn tin vào thị trường Việt Nam và nó đã ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam.

Cho đến tháng 3.2011, Tập đoàn TMĐT số một thế giới eBay mới quyết định làm ăn lâu dài ở thị trường Việt Nam bằng cách mua tới 20% cổ phần của PeaceSoft – công ty gắn với thương hiệu Chợ điện tử - thì thanh toán trực tuyến quốc tế từ PayPal mới được “cởi trói”.

Tuy nhiên, sau một năm, thanh toán trực tuyến tại Việt Nam thông qua nhà cung cấp dịch vụ này bị siết trở lại. Thông báo này được đại diện phát triển thị trường PayPal tại Việt Nam - NgânLượng.vn phát đi hôm 7.5. Giải thích cho quyết định trên, đó là tình trạng sử dụng thẻ tín dụng ăn cắp thanh toán mua hàng trực tuyến và rút tiền về Việt Nam tăng cao trong 3 tháng đầu năm 2012. Tạm thời, PayPal áp tự động cảnh báo với các giao dịch thanh toán cho tài khoản Việt Nam mà ngầm hiểu là đưa vào “sổ đen”. Các tài khoản này rất dễ bị chặn hoặc khoá mỗi khi có giao dịch nhận hoặc chuyển tiền giống như thời điểm trước 2008.

Một số chuyên gia cho rằng, nói chung các tài khoản PayPal liên quan đến Việt Nam thì cũng bị kiểm soát mạnh hơn. Cách làm của PayPal có vẻ hơi cực đoan nhưng không có cách nào khác cho tới khi tình hình thanh toán trực tuyến được cải thiện theo chiều hướng tích cực hơn.

200 triệu USD để bồi hoàn

Nghi ngại lớn nhất hiện nay đó là các kiểm soát tự động này có làm trễ các giao dịch hay người dùng sẽ gặp rắc rối khi “bỗng nhiên” chuyển tiền về ngân hàng Việt Nam từ PayPal nhưng không rút được tiền ra?

Theo đại diện PayPal tại Việt Nam, PayPal có quỹ dự phòng mỗi năm lên đến gần 200 triệu USD thay mặt cho người bán bồi thường cho chủ tài khoản bị hack nếu người bán chứng minh rằng đã giao hàng đúng cam kết. Vì vậy quyết định trên PayPal bất đắc dĩ phải làm.

Việc kiểm soát giao dịch không làm trễ hoạt động kinh doanh vì quy trình hoàn toàn tự động thực hiện. Song trường hợp tài khoản đã bị liệt vào danh sách đen thì việc xét duyệt để mở lại là rất lâu và phải thực hiện theo quy trình của PayPal.

Theo phản ánh từ bà Hoàng Anh - Công ty TEC kinh doanh sản phẩm thủ công mỹ nghệ và du lịch bán cho khách nước ngoài, 90% thanh toán của công ty qua PayPal. Việc bị giới hạn, kiểm soát tự động gây ra nhiều khó khăn trong kinh doanh. Đó cũng là phản ánh chung của một vài công ty khác có nguồn thu chính từ thanh toán trực tuyến quốc tế.

Trước thắc mắc này, đại diện trên cho biết, các doanh nghiệp muốn gỡ bỏ chế độ tự động cảnh báo đặc biệt và giới hạn khác khi sử dụng PayPal sẽ phải thẩm định qua NgânLượng.vn và ký hợp đồng trực tiếp, đưa tài khoản vào danh sách “trắng”. Ngân Lượng sẽ chủ động hỗ trợ giải quyết sự cố thông qua kênh nội bộ.

Paypal là một công ty hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử, chuyên cung cấp các dịch vụ thanh toán và chuyển tiền qua mạng Internet số 1 toàn cầu.

PayPal có hơn 81 triệu tài khoản hoạt động thường xuyên trên tổng số gần 250 triệu tài khoản đăng ký ở 190 quốc gia và 24 đơn vị tiền tệ trên toàn thế giới, PayPal thúc đẩy thương mại điện tử toàn cầu xử lý thanh toán khoảng 110 tỷ USD mỗi năm.
Vũ Hải
TIN LIÊN QUAN

Bộ Công Thương nói gì sau vụ 7 "ông lớn" xăng dầu bị tước giấy phép?

Cường Ngô |

Hiện có 7 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu bị tước giấy phép hoạt động. Tuy nhiên, điều khiến nhiều thương nhân đầu mối khác lo lắng khi đối diện nguy cơ bị xử phạt vì giao dịch với những doanh nghiệp bị tước giấy phép. Vấn đề này đã được Bộ Công Thương kiểm tra, xử lý. 

Hải Phòng: Hàng chục cán bộ bị "khủng bố" vì công nhân vay tín dụng đen

Mai Chi |

Hải Phòng - Hàng chục cán bộ nhân sự của Công ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam thuộc Khu công nghiệp VSIP, trên địa bàn huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) kêu cứu vì nhiều tháng nay bị “khủng bố” vì công nhân vay tín dụng đen của các đối tượng xã hội.

Bao giờ mưa dông giảm dần ở khu vực Bắc Bộ?

AN AN |

Theo nhận định từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khả năng từ đêm nay 12.8, mưa ở khu vực Bắc Bộ giảm dần. 

"Sốt đất" ở TP.Buôn Ma Thuột hạ nhiệt, nhà đầu tư nơm nớp lo âu

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk -  Tình trạng "sốt đất" ở đô thị Buôn Ma Thuột đã hạ nhiệt so với thời điểm hồi đầu năm 2022, nhiều nhà đầu tư ở địa phương này đang ngồi trên đống lửa do trót "ôm" đất đầu tư, mong lãi to.

Người dân trễ giờ làm, đứng chôn chân giữa "biển ngập" Hà Nội

Nhóm PV |

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Lao Động, đến tận hơn 10 giờ, nhiều tuyến đường tại Hà Nội vẫn ngập sâu khiến giao thông ùn tắc. Xe cộ hàng loạt chết máy và phải gọi cứu hộ. 

Hình ảnh cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội bị dẫn giải tới toà

Việt Dũng |

Hà Nội - Bị cáo Phùng Anh Lê - cựu đại tá, cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ bị dẫn giải tới toà trong cơn mưa tầm tã.

Hà Nội: Mưa ngập nhiều tuyến đường, công nhân dầm mình xử lý thoát nước

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - Ảnh hưởng của cơn bão số 2, Hà Nội mưa lớn vào giờ cao điểm vào đêm 11.8 và sáng 12.8. Nhiều tuyến đường rơi vào tình trạng ùn ứ nghiêm trọng, phương tiện đội mưa chen chân nhau nhích từng tí một. Các công nhân thoát nước phải dầm mình trong mưa bão để thoát nước.

Sẽ từ chức nếu người lao động không nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà đúng hạn

ANH THƯ |

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Tuấn Anh - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Sơn La trước lời hứa về tiến độ giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đúng thời hạn.