Nguyễn Ngọc Tư - người bỏ lại “cánh đồng”

Thủy Lê (lược ghi) |

Cuốn tiểu thuyết đầu tay, với cái tên không thể giản dị hơn: “Sông”, đúng tạng Nguyễn Ngọc Tư (ảnh). Nhưng Tư trong cuốn sách mới này đầy “đáo để và thời sự”, khi chị đưa vào đó cả đề tài đồng tính.

“Đẹp, đáo để, trần tục, hư ảo…”

Có mặt tại buổi giao lưu với tác giả nhân dịp ra mắt cuốn sách (nằm trong khuôn khổ Hội chợ sách quốc tế đang diễn ra tại Trung tâm Hội chợ - Triển lãm VN ở Hà Nội), nhà văn Ngô Thảo đã gọi việc NXB Trẻ “lôi” được Ngọc Tư từ Cà Mau ra Hà Nội quả là một việc “phi thường”. Vì hồi “Cánh đồng bất tận” được dựng thành phim, êkíp làm phim nhiều lần rủ rê Tư đi nước ngoài nước trong chị đều từ chối hết. Và Tư ở lại Cà Mau cho tận tới giờ là có lý của chị.

Bởi sau “Cánh đồng bất tận”, là “Sông”! Cuốn tiểu thuyết được đánh giá là một cú lột xác dũng cảm thêm lần nữa, hay nói như nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên: “Một bước tiến của Nguyễn Ngọc Tư, trước hết là về thể loại!”. “Đẹp. Đáo để. Trần tục và hư ảo” - đó là những “mỹ từ” đã được những người chăm sóc bản thảo tặng cho cuốn sách. “Đẹp thì đúng rồi và đáng kể là cái đẹp của văn Ngọc Tư không bao giờ lên gân lên cốt, mà rất gần gũi, giản dị như chính đời thường. Đáo để thì kể ra cũng là đáo để thật, vì Tư cũng chịu khó “thời sự” lắm, mới lắm, có cả “phượt”, cả “đồng tính”..., và rất nhiều mảng hiện thực mới khác của đời sống dưới nhiều hình thức thể hiện. Và huyền ảo thì là đương nhiên rồi, vì bên cạnh dòng sông tả thực, còn có dòng sông tâm tưởng mà phải nói là cô ấy đã “bịa” rất giỏi...”.

Và vì đi theo “chủ nghĩa bịa” - từ của Ngọc Tư (tới mức chị còn bịa ra một cái chợ gọi là “chợ bán... khói”) - nên “Sông” ở đây không đơn giản là kể về đời sống sông nước theo kiểu tả thực. Dưới hình thức một cuốn tiểu thuyết pha du ký, “sông” ở đây thực ra chỉ là bối cảnh và một cơn cớ cho những chuyến đi mà thôi...” - Tác giả của “Sông” chia sẻ.

Không nhiều chất tiểu thuyết bằng “Cánh đồng bất tận”

Có lúc Nguyễn Ngọc Tư đã phải buông bút giữa chừng một thời gian dài và phải sửa lại nhiều lần trước khi quyết định công bố tác phẩm. “Khó khăn lớn nhất là từ bỏ thói quen. Trước quen “đánh nhanh thắng nhanh”, giờ tự dưng chuyển qua viết dài, phải nói là hơi khó! Nhưng vẫn phải cố viết cho kỳ được chỉ vì một lời thách đố của người bạn: Làm người viết văn xuôi mà không trải qua cảm giác viết tiểu thuyết thật là... uổng đời!” - Ngọc Tư chia sẻ.

Cuốn tiểu thuyết cuối cùng đã thành hình và ít nhất, cho thấy một thái độ làm nghề nghiêm túc và dũng cảm của Ngọc Tư: Dám thay đổi và từ bỏ “vầng hào quang” mà “Cánh đồng bất tận” đã mang lại (và cũng đè nặng) lên chị. Đến với “Sông”, cái tôi bỏ lại chính là “cánh đồng”. Duy một điều không thể thay đổi là hơi văn buồn, dù giọng văn ở đây đã cố sắc lạnh hơn với nhịp văn nhiều chỗ dứt khoát hơn. “Có lẽ vì tôi theo “chủ nghĩa bi quan”, phần nào đó có thể còn do tính cách và biết đâu, đó cũng là điều làm nên bản sắc của tôi trong văn chương? Mà viết văn thì không thể giống như bốc thuốc Bắc, mỗi thứ một nhúm được...” - Ngọc Tư trần tình.

Ừ thôi thì cứ “bi quan”, khi cái buồn ở đây là cái buồn của một người yêu cuộc sống đến thao thiết tới mức luôn khao khát “gọi con người”! Chỉ e là “Sông” chưa giúp được Nguyễn Ngọc Tư vượt qua được “Cánh đồng bất tận”, khi mà nói như đánh giá của nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên là: “Nếu xét về chất tiểu thuyết thì rõ ràng “Cánh đồng bất tận” đậm đặc chất tiểu thuyết hơn”, dù tác phẩm này thuộc thể loại truyện dài.

Trước lo ngại Ngọc Tư dường như đã “khôn” ra và bớt hồn nhiên trong văn chương khi đưa một đề tài “câu khách” như đồng tính vào tác phẩm mới của mình, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên cho rằng: “Tôi cho đó là một sự gia giảm cần thiết và hợp lý, với liều lượng vừa phải và hoàn toàn ăn nhập với câu chuyện đi tìm bản ngã ở đây. Đủ để không gây cảm giác tác giả đang muốn dùng điều đó để câu khách rẻ tiền - điều đương nhiên không thể có ở Nguyễn Ngọc Tư! Còn nếu như để giúp cho câu chuyện trở nên hấp dẫn hơn thì tại sao không?”.

Thủy Lê (lược ghi)
TIN LIÊN QUAN

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Khởi tố Giám đốc Trung tâm đăng kiểm duy nhất ở Hòa Bình

PV |

Hoà Bình - Cơ quan công an vừa khởi tố các bị can liên quan đến vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 28-01S thuộc Sở Giao thông vận tải Hòa Bình.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.