1. Tôm rang giòn
Nguyên liệu:
- 500g tôm loại hơi nhỏ
- 70g bột mỳ
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê bột nêm
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
Cách làm:
- Tôm cắt đầu nhọn, rửa sạch, để ráo.
- Bột mì + muối + tiêu + bột nêm cho vào tô trộn đều. Sau đó cho tôm vào trộn chung. Cho tôm đã trộn bột vào rổ lắc lắc để loại bỏ bột thừa.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu, dầu hơi nóng cho tôm vào rang với lửa vừa. Cứ đảo cho tôm chín và vỏ giòn đều thì tắt bếp.
- Trình bày: Tôm cho ra đĩa, trang trí cải tím, cà chua, rau thơm. Món tôm rang giòn ăn nóng với cơm rất tuyệt.
2. Tôm chiên xù
Nguyên liệu:
– Tôm sú: 400g
– Trứng gà: 2 quả
– Bột năng.
– Bột mì.
– Bột chiên xù.
– Hạt nêm
Cách làm:
– Tôm sú rửa sạch bóc vỏ và giữ nguyên phần đuôi rồi đem ướp cùng với 1 chút muối, 2 thìa hạt nêm khoảng 15 phút cho thấm gia vị
– Cho lòng trứng gà và 2 muỗng bột mì vào tô đánh tan rồi nhúng tôm vào bột để bột dính 1 lớp dày lên tôm
– Tiếp đến, đun 1 chảo dầu nóng rồi nhúng tôm vào trứng gà và lăn qua bột chiên xù sau đó thả vào chiên đến khi tôm chín vàng đều. Vớt tôm ra để vào đĩa có lót giấy thấm dầu
– Cuối cùng, cho tôm vào đĩa trang trí đẹp mắt là bạn đã có thể cùng cả gia đình ngồi vào bàn thưởng thức món tôm chiên vừa đẹp mắt vừa ngon miệng rồi nhé
3. Tôm nướng sốt chanh leo
Nguyên liệu:
– 500g tôm tươi
– 3 quả chanh dây
– Mật ong
– Muối
– Tiêu
– Ớt bột
– Đường
– Hành khô
– Rau thơm
Cách làm:
– Tôm cắt bỏ râu, tôm và loại bỏ chỉ đen ở lưng tôm rồi rửa sạch và để ráo nước
– Tiếp đến, ướp tôm cùng với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa ớt bột và 2 thìa đường trong 15 phút. Sau đó cho tôm vào nướng khoảng 5 phút cho tôm chín đều
– Làm sốt chanh leo : Lấy ruột 3 trái chanh dây + 2 thìa mật ong + 2 thìa cà phê hạt nêm cùng 1 chút bột ớt vào tô khuấy đều
– Phi thơm hành khô bằm nhỏ rồi đổ hỗn hợp sốt chanh dây vào đun đến khi hỗn hợp sánh thì cho hỗn hợp ra bát
– Cuối cùng cho tôm vào đĩa lòng sâu rồi rưới nước sốt chanh leo đều lên tôm, rắc thêm 1 chút mè rang và tiêu xay là bạn hoàn thành món tôm nướng sốt chanh leo rồi nhé.
4. Canh chua tôm
Nguyên liệu:
- Tôm tươi: 100g.
- Bạc hà, đậu bắp, thơm (dứa), cà chua, giá tươi, me vắt, ngò gai, rau ngổ.
Cách làm:
- Tôm rửa sạch, xẻ dọc thân để rút chỉ đen, chừa đuôi.
- Bạc hà, đậu bắp, thơm, cà chua rửa sạch, xắt xéo. Giá tươi, rau thơm rửa sạch để riêng.
- Phi thơm hành tỏi, cho cà chua vào đảo đều, cho nước vào và đun sôi. Nêm gia vị vừa ăn. Múc một ít nước canh cho vào chén me vắt, dầm nát, lọc lấy nước me cho vào nồi canh, thêm chút đường cho đậm đà. Cho tiếp thơm, bạc hà, đậu bắp và tôm vào nồi. Đợi sôi trở lại thì tắt bếp, cho nốt giá và rau thơm
5. Gỏi nấm tôm mực
Nguyên liệu:
- - Nấm linh chi: 50g
- - Nấm đùi gà: 50g
- - 50g nấm kim châm,
- - 50g nấm bào ngư,
- - 120g tôm sú,
- - 50g mực lá,
- - 100g đường,
- - 2 thìa cà phê nước mắm ngon,
- - 1 trái chanh, 2 trái ớt sừng,
- - 1 ít rau răm và ngò rí,
- - 1 cái bánh đa;
Cách làm:
- Các loại nấm cắt bỏ gốc rễ, riêng nấm đùi gà thì cắt lát mỏng vừa ăn, ngâm trong nước muối pha loãng sau đó rửa sạch, vớt ra để ráo.
- Tôm lột vỏ, bỏ đầu, rửa sạch. Mực lá rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, tỉa vảy rồng cho đẹp mắt.
- Bắc nồi nước sôi, lần lượt cho tôm, mực và nấm vào luộc sơ qua cho chín.
- Rau răm, ngò rí rửa sạch. Ớt sừng bỏ hạt, thái sợi một ít, còn lại băm nhuyễn.
- Cho nước mắm, đường, nước chanh vào tô, khuấy tan đều để làm nước trộn nếm vừa ăn. Cho nấm, tôm, mực vào thố, rưới nước trộn vào, trộn đều cho ngấm đều gia vị.
- Bánh đa cho vào dầu chiên tạo hình cái nón. Cho gỏi đã trộn vào bánh, thêm ít ngò rí, rau răm và ớt lên.