Nâng cao hiệu quả công tác truyền thông Giáo dục nghề nghiệp

|

Chiều 20.4.2018, tại Hà Nội, Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác truyền thông giáo dục nghề nghiệp” nhằm trao đổi, đề xuất các giải pháp tăng cường công tác thông tin, truyền thông về giáo dục nghề nghiệp (GDNN) năm 2018 và giai đoạn 2018 – 2020. Hội thảo nhằm góp phần làm thay đổi, nâng cao nhận thức của người dân và xã hội về GDNN, lập nghiệp và khởi nghiệp; hỗ trợ công tác tuyển sinh GDNN; tuyển sinh gắn với tuyển dụng; chia sẻ kinh nghiệm truyền thông, quảng bá hình ảnh trong nước, quốc tế về GDNN.

Phát biểu tại Hội thảo, TS Trương Anh Dũng, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp nhấn mạnh tới vị trí, vai trò quan trọng của GDNN đối với sự phát triển kinh tế xã hội của quốc gia. Theo TS. Trương Anh Dũng, trong quy hoạch và chiến lược phát triển nhân lực Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì GDNN sẽ có quy mô chiếm 80-90% nhân lực qua đào tạo, đóng vai trò là một trong các nhân tố quyết định để thực hiện thành công đột phá chiến lược về nhân lực, góp phần xây dựng phát triển đất nước. GDNN cũng đã từng bước đạt được những thành quả cả về quy mô, cơ cấu, chất lượng và hiệu quả đào tạo, góp phần quan trọng cho nhân lực quốc gia, xuất hiện ngày càng nhiều mô hình đào tạo hiệu quả. Tuy nhiên, tình trạng thừa thầy thiếu thợ, nhiều thông tin về GDNN chưa đến với đông đảo các bậc phụ huynh, các học sinh; nhiều trường nghề trong nhiều năm khó tuyển sinh; doanh nghiệp chưa tham gia có hiệu quả  trong GDNN, thậm chí nhiều người, nhiều nơi còn chưa tin tưởng GDNN, cung cầu đào tạo chưa gặp nhau…

Nguyên nhân của tình trạng trên được TS Trương Anh Dũng xác định xuất phát từ nguyên nhân khách quan, trong đó có lý do nhiều gia đình học sinh vẫn trọng đại học không thích GDNN… Bên cạnh đó là nguyên nhân chủ quan do công tác truyền thông chưa đáp ứng được yêu cầu về chất lượng, hiệu quả đã khiến cho GDNN không đến được với đông đảo xã hội, khiến tâm lý chung của xã hội vẫn chủ yếu quan tâm đặc biệt đến đại học.

Chia sẻ về kinh nghiệm nâng cao nhận thức về giáo dục nghề nghiệp từ Úc, bà Joanna Wood, Tham tán giáo dục và khoa học, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam cho rằng, giáo dục đại học có chỗ đứng riêng, theo tiến trình tự nhiên từ tiểu học, trung học đến đại học. Từ việc thiếu nhận thức, GDNN không được coi là sự lựa chọn đầu tiên cho con đường sự nghiệp. Do đó, cần có thời gian để thay đổi nhận thức của mọi người. 

Tiếp tục chia sẻ, bà Joanna Wood cho hay: GDNN hiện đang có những cơ hội để phát triển. Doanh nghiệp đang hướng đến giáo dục đào tạo nghề. Các nghiên cứu khẳng định giáo dục đào tạo nghề mang lại con đường sự nghiệp đáng mơ ước…Theo bà Joanna Wood, để quảng bá về nghề và kỹ năng, trong truyền thông cần nhất quán về thuật ngữ, thông điệp, thương hiệu, có một nguồn thông tin toàn diện và sự thống nhất trong toàn khối ngành.

Thông điệp để kết nối với những đối tượng tuyên truyền về giáo dục đào tạo nghề theo gợi ý của bà Joanna Wood đó là: Tuyên truyền giáo dục đào tạo nghề là con đường dẫn tới sự nghiệp ổn định với mức lương khá; Không đơn thuần chỉ là một nghề, nó mang lại những lựa chọn công việc đa dạng mà bạn có thể chưa nghĩ tới; cho phép bạn có kỹ năng và kinh nghiệm thực tế để bạn sẵn sàng cho việc làm… Để những thông điệp trên đến được những đối tượng tuyên truyền, theo bà Joanna Wood, các đại sứ giáo dục đào tạo nghề chính là những “chiến sĩ” trên mặt trận này và là một trong những yếu tố quan trọng dẫn tới thành công trong việc nâng cao nhận thức về giáo dục nghề nghiệp tai Úc.

TIN LIÊN QUAN

Xu hướng tiêu cực của thị trường chứng khoán còn tiếp diễn

Gia Miêu |

Hình ảnh thân nến đỏ lớn xuất hiện trong phiên giao dịch ngày hôm qua cho thấy sự áp đảo của bên bán và đồng thời tiếp tục thể hiện sự lo lắng của nhà đầu tư về triển vọng của thị trường chứng khoán.

Áp niên hạn chung cư sẽ tạo rào cản cho người dân mua căn hộ

Gia Miêu |

Lần thứ hai đưa ra Dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi, Bộ Xây dựng đưa ra hai phương án quy định về thời hạn sở hữu căn hộ chung cư, trong đó có phương án thời hạn sở hữu được xác định theo thời hạn sử dụng công trình (phương án 1). Các doanh nghiệp bất động sản cho rằng, việc quy định sở hữu căn hộ có thời hạn chưa phù hợp với tâm lý của người mua, thậm chí tạo rào cản...

Góc nhìn thể thao 82: Futsal Việt Nam chạy đà cho World Cup 2024

Nhóm PV |

Nhìn lại hành trình của tuyển futsal Việt Nam tại giải futsal Châu Á 2022, có thể thấy rằng, dù kết quả thắng hay thua thì cũng thể hiện đúng thực lực của hiện tại. Góc nhìn thể thao số 82 sẽ trò chuyện với Nhà báo Thành Lương về những hy vọng mới của tuyển futsal Việt Nam dưới thời huấn luyện viên Diego Giustozzi.

Sau gần 5 năm tạm dừng, BOT Cai Lậy chính thức thu phí trở lại ngày 7.10

Thành Nhân |

Tiền Giang - Sau gần 5 năm tạm dừng, vào lúc 7h ngày 7.10, BOT Cai Lậy chính thức thu phí trở lại. 

Tin sáng: Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, nhiệt độ giảm sâu

Nhóm PV |

PODCAST tin sáng: Miền Bắc sắp đón không khí lạnh gây mưa dông và giảm nhiệt sâu; Nghiêm cấm lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh thu tiền; Đức có manh mối mới vụ phá hoại Nord Stream...

Nhà sản xuất LNG hàng đầu Châu Á tuyên bố bất khả kháng sau rò rỉ đường ống

Thanh Hà |

Malaysia LNG, do Petronas sở hữu đa số, đã tuyên bố bất khả kháng với việc cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho khách hàng.

Man United thắng Omonia trong ngày Ronaldo không có duyên ghi bàn

Đức Mạnh |

Tại bảng E  - Europa League, Man United giành chiến thắng khá vất vả trước Omonia với tỉ số 3-2.

Đi tìm cú hích phục hồi du lịch Việt Nam

Phạm Huyền |

Từ đầu năm đến nay, ngành du lịch Việt Nam đón 1,65 triệu lượt khách nước ngoài, đạt 30% mục tiêu 5 triệu lượt cả năm, tốc độ phục hồi còn chậm.