Lối sống thực dụng thấp kém

Đào Ngọc Đệ (giảng viên đại học) |

Nhiều người có lương tâm và ý thức trách nhiệm công dân đang rất lo ngại về thực trạng suy đồi đạo đức, lối sống của đại đa số (tôi cũng không dùng nhóm từ “một bộ phận không nhỏ”!) trong lớp trẻ hiện nay. Biểu hiện rõ rệt và nguy hại nhất của sự suy đồi ấy- là lối sống thực dụng thấp kém.

Lối sống thực dụng thực ra không có tội lỗi, khi người ta đi tìm những giá trị thiết thực, cụ thể, mang lại lợi ích thực tế cho mình hoặc cộng đồng, mà không vi phạm đạo đức và luật pháp. Nó khác với lối sống mơ mộng viển vông, phi thực tế. Song, lối sống thực dụng thấp kém là người ta chỉ nhằm tìm kiếm lợi ích - cả vật chất và tinh thần - cho riêng bản thân mình, bằng mọi cách và mọi giá, bất chấp đạo đức, danh dự, nhân phẩm và pháp luật, không quan tâm đến lợi ích của người khác và của cộng đồng.

Đại đa số người trong lớp trẻ hiện nay của nước ta đang sa vào, chìm ngập vào lối sống thực dụng thấp kém, nhiều khi rất đáng ghê sợ, hết sức kinh ngạc và gây bất bình cho lương tri xã hội. Con cháu giết cả bố mẹ, ông bà vì tranh chấp tiền bạc, đất đai, hoặc chỉ vì vài chục nghìn đồng để chơi game, hút chích. Vì cần tiền để ăn chơi, mà những thanh niên như Nguyễn Đức Nghĩa (có học, vụ xác chết không đầu ở Hà Nội), và Lê Văn Luyện (kẻ vô học, vụ cướp tiệm vàng ở Bắc Giang) đã thản nhiên không ghê tay gây những tội ác man rợ. Sau hai vụ việc kinh thiên động địa này, bây giờ còn bao nhiêu Nguyễn Đức Nghĩa và Lê Văn Luyện xuất hiện nhan nhản trên khắp cả nước.

Vì hám tiền, mà rất nhiều kẻ làm thuê hoặc “ôsin” đã trộm cắp những món tài sản lớn, thậm chí giết hại gia chủ. Vì cần tiền mà nhiều người đẹp, người mẫu, ca sĩ, diễn viên đã bán dâm hàng nghìn “đô” mà không hề e ngại danh dự là “người của công chúng”! Chỉ một va quệt nhỏ khi tham gia giao thông mà vì sĩ diện, tức khí, nhiều kẻ đã dùng “hàng nóng”, “hàng lạnh” để giết hại người ta! Vì hám chức, hám danh, hám tiền, mà nhiều cán bộ, nhân viên trẻ ở các cơ quan, đơn vị, công ty sẵn sàng còng lưng uốn gối, suốt ngày dạ dạ vâng vâng đối với thủ trưởng, mất hết cả nhân cách. Cũng vì hám tiền mà nhiều kẻ trẻ tuổi đã vào những băng đảng đâm thuê chém mướn, sẵn sàng giết người không ghê tay. Vì tình, vì tiền mà bao nhiêu cuộc đánh ghen, xô xát, kể cả giết hại tình địch rồi phi tang xác nạn nhân.

Lối sống thực dụng thấp hèn đang tràn lan, có khi dữ dội như dông bão, có khi âm thầm mà đầy ghê sợ, suy cho cùng, là do giáo dục không tốt lớp trẻ mà ra. Trước hết là giáo dục gia đình không tốt. Nhiều người làm ông bà, cha mẹ, anh chị mà sống không gương mẫu thì làm sao có con cháu tử tế, lương thiện được.

Tiếp đó là giáo dục đạo đức trong nhà trường không được coi trọng. Nhà trường mới chỉ chú trọng dạy chữ. Giáo dục xã hội, thì các đoàn thể quần chúng chỉ hô hào suông, coi trọng “thành tích ảo”, đâu đâu cũng nhan nhản “Khu dân cư văn hóa”, “Tổ dân cư văn hóa”, “Gia đình văn hóa” mà chẳng thấy văn hóa ở đâu. Mặt khác, nạn tham nhũng, quan liêu, hách dịch, cửa quyền nghiêm trọng vẫn tràn lan.

Đào Ngọc Đệ (giảng viên đại học)
TIN LIÊN QUAN

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Lâu nay câu chuyện về người thứ 3, về ngoại tình luôn thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Mặc cho người đời đàm tiếu, người trong cuộc luôn có lý do để bao biện cho các mối quan hệ ngoài chồng, ngoài vợ...

Vì sao cựu Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường lĩnh mức án 4 năm tù?

Việt Dũng |

Ban đầu ông Trương Quốc Cường - cựu Thứ trưởng Y tế bị đề nghị 7-8 năm, rồi 4-5 năm và tòa đã tuyên ông 4 năm tù. Chuyên gia luật lý giải vì sao có các diễn biến này dưới góc độ pháp lý.

Chứng khoán: Điểm số nhích nhẹ, thanh khoản lèo tèo, lực tăng chưa rõ ràng

Đức Mạnh |

Thị trường chứng khoán đi lên với thanh khoản yếu ớt vẫn chưa đủ xác nhận cho một đà tăng rõ ràng. Hầu hết các nhóm ngành và các chỉ số đại diện đều đang giữ sắc xanh.

Học sinh chơi gameshow, thuyết trình để lấy điểm học kỳ

Bích Hà |

Trên sân khấu, mặc chiếc áo bà ba, khoác lên mình trang phục màu xanh áo lính, các em học sinh đã vào vai chị Võ Thị Sáu và những người anh hùng của dân tộc. Phía dưới, ở hàng ghế khán giả, giáo viên và phụ huynh không giấu được sự xúc động và cả ánh mắt hạnh phúc, tự hào.

Bảng tổng sắp HC SEA Games 31: Ngày 20.5, Việt Nam tiếp tục "gặt vàng"

AN VY |

SEA Games 31: Cờ tướng, bắn súng, canoeing là các bộ môn đã mang huy chương về cho đoàn thể thao Việt Nam trong buổi sáng ngày 20.5. Bên cạnh đó, các môn võ cũng được kỳ vọng sẽ giành được vàng trong ngày hôm nay để củng cố vị trí số 1 của đoàn thể thao Việt Nam trên bảng tổng sắp huy chương.

Bắt Giám đốc CDC Đồng Tháp liên quan vụ Việt Á

Tràm Chim |

Đồng Tháp – Cơ quan công an vừa  bắt Giám đốc CDC Đồng Tháp để điều tra sai phạm trong các gói thầu liên quan tới Công ty Việt Á.

Hoa mắt với “ma trận” kẹt xe ở cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất

MINH QUÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Khu vực nút giao Nguyễn Thái Sơn kết nối các tuyến Phạm Văn Đồng, Nguyễn Thái Sơn, Nguyễn Kiệm, Hoàng Minh Giám, Bạch Đằng, Hồng Hà (quận Gò Vấp) là cửa ngõ ra vào sân bay Tân Sơn Nhất, nhưng thời gian gần đây thường xuyên kẹt xe khiến người đi đường ngao ngán.

Lỗ hổng trong việc thẩm tra năng lực tài chính khi tham gia đấu giá đất

Gia Miêu |

TPHCM - Việc không thể cưỡng chế thuế của hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm vì trong tài khoản không có tiền cho thấy khâu thẩm tra năng lực tài chính doanh nghiệp tham gia đấu giá vẫn còn bị bỏ ngỏ.