Một trong những xáo trộn phát sinh trong những ngày giá lạnh mà một số gia đình gặp phải, đó là dầu ăn bị đông. Trước vấn đề này, đã có nhiều ý kiến trái chiều trên các diễn đàn về việc liệu có hại hay không có hại khi sử dụng dầu ăn bị đông. Trong đó có nhiều ý kiến cho rằng dầu ăn bị đông là loại kém phẩm chất, có hại cho sức khỏe.
Trước khi kết luận về việc có hại hay không khi dầu ăn bị đông, phóng viên đã tham khảo ý kiến của các chuyên gia và tìm hiểu trên các cổng thông tin, báo chí để đưa ra một số giải thích về hiện tượng nêu trên.
Do đặc tính vật lý của một số loại dầu thực vật, khi lưu trữ ở nhiệt độ lạnh trong thời gian dài sẽ hình thành các tinh thể rắn màu trắng, nhiệt độ càng xuống thấp độ kết tinh càng nhiều, dẫn đến hiện tượng dầu bị đông. Cụ thể:
+ Dầu Cooking = 15 - 20 độ C.
+ Dầu Nành = - (5 - 10 độ C).
+ Dầu Hạt cải = - (10 - 15 độ C).
+ Dầu Phộng, dầu Mè = 5 - 10 độ C.
Đây chỉ là hiện tượng vật lý thông thường của dầu thực vật và điều này là hoàn toàn bình thường, giống như nước đông thành đá ở 0 độ C. Hiện tượng đông đặc ở dầu ăn chỉ ảnh hưởng về mặt cảm quan của sản phẩm và gây một chút bất tiện khi sử dụng, hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
Mọi người chỉ cần chuyển chai dầu đến vị trí có nhiệt độ cao hơn để dầu hóa lỏng trở lại và sử dụng dầu như bình thường.