“Hà tiện mới giầu; cơ cầu mới có”

Nguyễn Đức Dương |

Như chúng ta đều biết, mỗi câu tục ngữ [TN] là một tri thức, một kinh nghiệm sống và/hoặc kinh nghiệm đạo đức được cha ông ta chắt lọc từ thực tiễn nhằm truyền lại cho các thế hệ mai sau. Vậy, câu “Hà tiện mới giầu; cơ cầu mới có” muốn nhắn nhủ điều gì?
Để có lời đáp đủ thoả đáng thì việc đầu tiên cần làm là phải chỉ rõ nghĩa/những nghĩa của hai chữ khó hiểu nhất trong câu: Cơ cầu. Theo “Từ điển tiếng Việt” (GS Hoàng Phê chủ biên), tiếng Việt chúng ta có tới hai mục từ cơ cầu. Mục thứ nhất có nghĩa là: “Thiếu thốn, khổ cực”. Còn mục sau có nghĩa là: “Nghiệt ngã, hiểm độc”. Đưa mấy nghĩa vừa nêu vào câu đang cần diễn giải, ta sẽ thu được hai kết quả sau:

(a) “Phải [ăn ở] thật dè sẻn mới mong giàu lên được; phải [ăn ở] thiếu thốn, khổ cực mới mong có của” và
(b) “Phải [ăn ở] thật dè sẻn mới mong giàu lên được; phải ăn ở nghiệt ngã, hiểm độc mới mong có của”,

trong đó lời giải nghĩa thứ hai có vẻ “dễ nghe” hơn. Tuy nhiên, lẽ nào ông cha ta lại khuyên chúng ta những điều thiếu khôn ngoan và kém hợp đạo lý đến như vậy?
Mối nghi hoặc ấy cứ ám ảnh chúng tôi mãi không chịu buông tha suốt một thời gian khá dài, nhưng chúng tôi đành tạm gác lại để có thì giờ làm những công việc khác. Và thời gian cứ thế trôi qua cho tới một hôm, chúng tôi tình cờ đọc được trên mạng một bài viết dài với nhan đề “Hai quyển từ điển rất có hại cho tiếng Việt” của nhà khảo cứu Lê Mạnh Chiến, bình phẩm về công trình đồ sộ của GS Nguyễn Lân, về quyển “Từ điển từ và ngữ Việt Nam”, dày hơn 2.100 trang.

Nhờ bền bỉ theo dõi một loạt kiến giải của tác giả, cuối cùng chúng tôi đã phát giác ra rằng: Cũng như GS Nguyễn Lân, GS Hoàng Phê cùng các cộng sự của ông đã “giảng hoàn toàn sai hai chữ “cơ cầu”. Vì theo tác giả Lê Mạnh Chiến, hai chữ ấy phải giảng như học giả Đào Duy Anh (trong Hán - Việt từ điển) mới chuẩn xác: Cơ cầu = (Cơ là cái thúng, cầu là áo cầu) Con cháu giỏi nối nghiệp cha ông gọi là cơ cầu, tỉ như con nhà thợ làm cung giỏi thì tuy không được khéo bằng cha, nhưng cũng suy được ý cha mà bắt chước cách làm cung, để uốn nắn cây tre mà làm thành cái thúng; con nhà thợ hàn giỏi tuy không được khéo bằng cha nhưng tất cũng có thể mô phỏng được ý cha, mà biết chắp vá loại da lại để làm áo cầu […]”.

Lần này, vận dụng lời diễn giải vừa dẫn vào câu tục ngữ cần diễn giải, ta sẽ thu được: “Phải [ăn ở] thật dè sẻn mới mong giàu lên được; phải nối nghiệp cha ông mới mong có của”. Và đây chắc hẳn là lời dặn dò mà người xưa muốn gửi lại cho chúng ta qua câu “Hà tiện mới giầu [= giàu nói trại]; cơ cầu mới có”.
Nguyễn Đức Dương
TIN LIÊN QUAN

PODCAST: Giờ thứ 9 - Người hàng xóm kỳ lạ (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Vợ chồng tôi cũng không biết vì sao người hàng xóm thường ngồi ở bậc thềm nhà tôi. Bà bảo, bà thích ngồi ở đó rồi không nói thêm gì nữa… Người hàng xóm bí ẩn này là ai? Câu trả lời có trong phần 2 của podcast Giờ thứ 9 ngày hôm nay.

Chứng khoán: VN-Index bật tăng từ vùng đáy, có thể lấy lại mốc 1.350 điểm

Thế Lâm |

Đó là nhận định của Công ty chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS) về phiên giao dịch ngày 17.5, từ đó cũng đưa ra dự báo tích cực về thị trường trong những phiên giao dịch tới.

Những nữ lãnh đạo quyền lực của Châu Âu

Thanh Hà |

Bà Elisabeth Borne, một kỹ sư 61 tuổi, được bổ nhiệm làm thủ tướng Pháp ngày 1.5, trở thành người phụ nữ thứ hai giữ chức vụ này sau bà Edith Cresson vào đầu những năm 1990.

Đâu là nguyên nhân cháy rừng bùng phát dữ dội ở Nga?

Nguyễn Quang (Theo svpressa.ru) |

Các vụ cháy rừng ở Nga bao trùm 77 trong số 85 vùng của đất nước.

Quách Thị Lan chạnh lòng khi thắng Nguyễn Thị Huyền tại SEA Games 31

Thanh Vũ |

Sau khi giành huy chương vàng SEA Games 31, Quách Thị Lan không quên chia sẻ với người đàn chị Nguyễn Thị Huyền.

Số ca COVID-19 tăng hơn 200 ca, riêng Hà Nội ghi nhận hơn 400 ca mắc mới

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, từ 16h ngày 16.5 đến 16h ngày 17.5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 1.785 ca nhiễm mới, đều là các ca ghi nhận trong nước (tăng 237 ca so với ngày trước đó) tại 48 tỉnh, thành phố.

VN-Index tăng vọt 56 điểm, sắc tím ngập tràn bảng điện

Đức Mạnh |

Tin tốt liên tục cập nhật, chứng khoán trong nước diễn biến đầy thăng hoa, tăng điểm như vũ bão. Sắc xanh tím ngập tràn bảng điện khiến nhiều nhà đầu tư phấn khởi vì "bờ" ngày một gần.

Giá xăng liệu có vượt mốc 30.000 đồng mỗi lít vào kỳ điều chỉnh tới?

Cường Ngô |

Do thị trường thế giới gần đây biến động nhanh, giá đổi chiều liên tục. Theo chia sẻ của một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, sau khi tính toán các số liệu đầu vào, giá cơ sở trong nước hiện tại lỗ khoảng 500-800 đồng với mỗi lít xăng. Chính vì vậy, kỳ điều chỉnh tới, giá xăng có thể vượt ngưỡng 30.000 đồng mỗi lít.