Góc phong thủy: Thực hư “bột trừ tà” và nguyên tắc nhập trạch

Mạnh Đức - manhduc266@gmail.com |

Nhập trạch là một trong những hoạt động mang tính khánh tiết, với mục đích tạ ơn và chúc mừng. Nhưng gần đây, tập quán này dường như ngày càng "đa dạng về chức năng, phức tạp về nghi thức" khiến nhiều người bối rối. Để đáp ứng yêu cầu của bạn đọc, chúng tôi xin trao đổi về "bột trừ tà" và giới thiệu lễ vật, nghi thức nhập trạch, chuyển đến nhà mới.

Kỳ 1: Bột tẩy uế trừ tà và cách sử dụng

Theo phản ánh của nhiều bạn đọc, hiện nay trên mạng xã hội và thực tế nhiều thầy cúng, thầy phong thủy đang giới thiệu một loại bột với tên gọi "bột tẩy uế trừ tà", dùng trong chuyển nhà, nhập trạch hoặc thay đổi vận khí cửa hàng, cửa hiệu, nhà xưởng, cơ sở sản xuất kinh doanh...

Với giá bán từ 500.000 - 5 triệu đồng/gói, tùy diện tích sử dụng, loại bột "màu nhiệm" này được khuyên dùng: "Khi nhập trạch hoặc cơ quan, nhà xưởng sản xuất, cửa hàng kinh doanh gặp vấn đề, làm ăn không hưng vượng, bị tà ám... các bạn có thể hóa giải bằng cách dùng bột tẩy uế trừ tà xông toàn bộ cơ quan, nhà xưởng".

Bột tẩy uế được tinh chế từ cành lá và rễ cây bồ đề xay nhuyễn, trộn thêm một số thành phần khác có mùi thơm đặc trưng, có thể tẩy trừ mọi uế tạp, xui xẻo. Bột được trì tụng bằng nhiều thần chú để khu tà, mang lại may mắn, đổi vận cho gia đình, cơ quan cũng như bản thân gia chủ.

Đối với những công trình mới xây dựng xong, ngày nhập trạch chính là ngày phải dùng đến bột tẩy uế, vừa trấn áp ma quỷ vừa khu trừ uất khí tích tụ trong quá trình xây dựng.

Bạn đọc cho biết, nhiều thầy khi giúp gia chủ chọn ngày làm lễ nhập trạch đã "làm phúc" bật mí và khuyên dùng bột tẩy uế. Thầy nêu nhiều ví dụ có địa chỉ, tên tuổi những người đã dùng và hiệu quả của bột; đồng thời cung cấp địa chỉ, số điện thoại của người bán để "tiếp duyên" gia chủ gặp đúng chỗ tin cậy. Bột quý không phải lúc nào cũng có, vì quy trình trì tụng kinh Phật, yểm đảo rất nghiêm ngặt, phức tạp, số lượng có hạn.

Những bậc thầy "hiểu sâu, biết rộng" còn giới thiệu thêm, bột được trì tụng rất kỹ bằng Thần chú Chuẩn đề, Địa tạng vương Bồ tát và các thần chú đặc biệt khác của Phật giáo. Người trì chú thực hiện đúng theo nghi thức Phật giáo, dùng tay bắt ấn theo “Án ma ni bát di hồng” và những mật chú khác, đặc biệt là kinh chú của Siquali - vị chư thiên chuyên ban phước tài lộc cho gia chủ...

Về cách sử dụng, tín chủ không cần phải mời thầy cúng vái, làm lễ. Chỉ cần đổ bột tẩy uế vào một cái đĩa, sao cho có ngọn như ngọn núi rồi mồi lửa từ "đỉnh núi". Đặt đĩa ngay trước cửa ra vào, khi bột bắt đầu cháy như "đống nhúm lửa", khói bắt đầu lan tỏa thì bê đĩa đi xông khắp các phòng.

Mở hết các cửa, bật sáng đèn để khói lan tỏa và thoát ra ngoài nhanh chóng. Xông xong, đặt đĩa giữa phòng khách, các thành viên trong gia đình, cơ quan, đơn vị... lần lượt bước qua đĩa để tịnh thân (nam bước qua bước lại 7 lần, nữ 9 lần). Khi đĩa bột cháy hết thì đem tro thả xuống sông hoặc hồ đập cầu mát.

Bột tẩy uế cơ bản có hai loại, màu vàng và màu nâu. Bột màu vàng thường dùng trong trường hợp có hương linh phảng phất (vong), vừa trấn áp vừa xoa dịu vong dữ.

Bột màu nâu dùng tẩy uế nhà xưởng mới hoặc xả xui trong kinh doanh buôn bán, tẩy uế bản thân khi gặp vận rủi. Ngoài ra, bột còn có tác dụng tẩy uế các vật phẩm phong thủy trước khi khai quang điểm nhãn; sử dụng đối với âm trạch (mồ mả).

Khi nhập trạch, chuyển văn phòng mới cần lưu ý: Trước khi chuyển phải dùng 1 gói để khai quang nhập tượng ban thần tài. Ngày chuyển đến phải dùng 1 gói nữa để làm lễ an vị ban thần tài, xông trừ uế khí cho bàn làm việc, ưu tiên bàn ghế của chủ tịch, giám đốc, kế toán trưởng, trợ lý, các trưởng bộ phận...

Trong thư gửi chúng tôi, nhiều bạn đọc nêu rõ cả địa chỉ trang web, số điện thoại tư vấn - cung cấp loại bột nêu trên. Tuy nhiên, chúng tôi không tiện nêu trong bài viết này.

Bạn đọc thân mến!

Tập quán một số quốc gia trong khu vực và ở một số địa phương nước ta có nhắc đến hoặc tiến hành thủ tục "tẩy uế", hóa giải mộc thổ sát, chủ yếu sử dụng chổi quét nhà và nước. Tuy nhiên, đó chỉ là những thủ tục mang tính ước lệ "làm phép".

Theo chúng tôi, "bột trừ tà, tẩy uế" là loại "sản phẩm mới" được tạo ra nhằm phục vụ một loại "tập quán mới", hoàn toàn không có giá trị phong thủy hay trừ tà hóa sát.

Chúng tôi không bàn đến sự huyền diệu của Phật pháp, chỉ thông qua "hướng dẫn sử dụng và công dụng của bột trừ tà" để khẳng định rằng: Nhà sản xuất và người giới thiệu loại bột này không có kiến thức phong thủy, càng không hiểu biết gì về Phật pháp và Phật chú.

"Bài giới thiệu xúc tiến thương mại" với nội dung râu ông nọ cắm cằm bà kia của họ chủ yếu để mê hoặc những người tham lam hoặc dị đoan. Bạn đọc cần lưu ý tránh "tiền mất giận mang" đối với bột trừ tà và những nghi thức liên quan.

Kỳ 2: Nguyên tắc và nghi thức lễ nhập trạch

Mạnh Đức - manhduc266@gmail.com
TIN LIÊN QUAN

Thái Bình: Cả làng đỏ lửa nướng cá ngày đêm vẫn không đủ hàng bán Tết

Nguyễn Thúy |

Cận kề Tết Nguyên đán, làng nướng cá nổi tiếng ở Thái Xuyên (Thái Bình) luôn tất bật với các lò than đỏ hồng, hoạt động hết công suất để cho ra những mẻ cá nướng vàng óng, săn chắc, thơm nức phục vụ khách hàng dịp cuối năm.

Quả bóng vàng 2022: Tiến Linh sáng cửa

Thanh Vũ |

Nhìn vào phong độ hiện tại, có thể thấy tiền đạo Nguyễn Tiến Linh xứng đáng giành quả bóng vàng 2022. 

Kênh đầu tư nào sẽ được hưởng lợi trong năm 2023?

Thái Mạnh |

Trong bối cảnh thị trường tài chính vẫn còn nhiều yếu tố khó lường, thì một số kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản sẽ được hưởng lợi nhờ định giá hấp dẫn và các chính sách được thúc đẩy trong năm nay.

Xe ôm, bốc vác "chuyển nghề" chở thuê đào, quất những ngày cận Tết

Trần Tuấn - Nguyễn Kế |

Bắc Giang - Thay vì làm nhưng công việc như xe ôm, bốc vác, nhiều lao động tự do ở TP.Bắc Giang chuyển sang làm nghề chở thuê đào, quất những ngày cận Tết, thu nhập khoảng 1 triệu đồng/ngày.

Gỡ khó các quy định tạo nguồn cung cho nhà ở xã hội

B. Chương |

Kế hoạch triển khai 1 triệu nhà ở xã hội đang gặp khó khăn vì nhiều quy định không phù hợp với chủ trương xã hội hóa đầu tư để phát triển nhà ở xã hội, hoặc chưa đảm bảo tính khả thi, chưa phù hợp với tình hình thực tiễn.

NSƯT Chí Trung: “20 năm Táo Quân là quãng thời gian tươi đẹp của tôi”

Hiền Hương (thực hiện) |

NSƯT Chí Trung tiếp tục đảm nhận vai Táo Giao thông ở Táo Quân 2023. Anh chia sẻ với Lao Động hành trình 20 năm đã có ở Táo Quân và 6 tháng trải nghiệm cuộc sống về hưu sau khi nhận quyết định nghỉ chế độ từ tháng 6.2022. 

Chứng khoán: Thị trường giữ trạng thái đi ngang trong ngắn hạn

Gia Miêu |

Xu hướng đi ngang ngắn hạn của thị trường chứng khoán dự báo sẽ tiếp tục được duy trì và chỉ số sẽ chuyển trạng thái vào sau kỳ nghỉ lễ.

Dự báo thời tiết đêm giao thừa Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

AN AN - MINH HÀ |

Cơ quan khí tượng nhận định ít có khả năng xuất hiện thời tiết cực đoan trong đêm giao thừa Tết Nguyên đán 2023.