Đường phên Phục Hòa

|

Nằm ở phía Đông của tỉnh Cao Bằng, huyện Phục Hòa tập trung chủ yếu đồng bào người Tày, Nùng hiện còn giữ nhiều nét văn hóa, tập quán sinh hoạt truyền thống có giá trị.

Trong các sản vật mà người dân Phục Hòa tự hào có đường phên làm từ cây mía, một thứ sản vật đã bao năm gắn bó mật thiết với đời sống của người dân.

Mía là cây công nghiệp ngắn ngày có hiệu quả kinh tế cao, đã góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế tại một số huyện trong tỉnh Cao Bằng như: Phục Hòa, Quảng Uyên, Thạch An… Riêng Phục Hòa hiện chiếm trên 50% diện tích trồng mía của toàn tỉnh với diện tích trồng mía nguyên liệu ổn định từ 1.400 - 1.500 ha.

Cứ vào dịp cuối năm, mía lại vào mùa thu hoạch chính. Từ các ngả đường, mía theo những chuyến xe ôtô, xe bò nặng trĩu kĩu kịt thi nhau kéo về Nhà máy mía đường Phục Hòa. Vàđây cũng là dịp để các lo đường phên truyền thống của người Phục Hòa nổi lửa.

Phương thức làm đường phên không mấy phức tạp. Mía được đưa về nhà, cho vào nghiền lấy nước. Nước mía được cho vào nồi đun sôi đến khi cô lại đặc quánh như mật. Khi mật đã đến độ đặc cho phép, người ta đổ ra một chiếc khuôn hình vuông và dàn đều trên bề mặt, khoảng 20 - 30 phút, mật mía nguội đi đóng thành một tảng đường lớn có thể dùng dao hoặc tay bẻ thành từng miếng, vậy là đã thành thứ đường phên ngọt đậm đà.

Đến Phục Hòa, du khách ai cũng tìm mua một ít đường phên làm quà để nhớ mãi vị ngọt đậm đà của thứ đường dân dã và bình dị ở nơi đây.

Bà con nông dân thu hoạch mía trên các cánh đồng mía ở Phục Hòa.
Bà con nông dân thu hoạch mía trên các cánh đồng mía ở Phục Hòa.
Nhóm lửa đun nước mía.
Nhóm lửa đun nước mía.
Quấy nhuyễn nước mía cô đặc trước khi đổ khuôn.
Quấy nhuyễn nước mía cô đặc trước khi đổ khuôn.
Dàn phẳng mặt đường phên trong khuôn.
Dàn phẳng mặt đường phên trong khuôn.
Bỏng gạo - một trong những món quà của người Phục Hòa được làm ngọt bằng đường phên do mình tự nấu.
Bỏng gạo - một trong những món quà của người Phục Hòa được làm ngọt bằng đường phên do mình tự nấu.
Những miếng đường phên thành phẩm.
Những miếng đường phên thành phẩm.

Hoàng Tuấn

TIN LIÊN QUAN

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ngoại tình, ly hôn - câu chuyện không có gì mới và khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Thật đáng buồn khi có nhiều người cho rằng, việc này rất bình thường, nó là xu hướng tự do của xã hội hiện đại, không phải thời phong kiến nên không cần câu nệ về điều tiếng, cũng không nên quy kết đẩy lên tầm vi phạm đạo đức, nhân cách hay cái gì đó quá nặng nề.

Bình Dương: 10.000 người nhập viện vì tai nạn giao thông chỉ trong nửa năm

Đình Trọng  |

Tại Bình Dương, chỉ trong nửa năm 2022 có đến 10.800 người phải nhập viện vì tai nạn giao thông, trong đó có 146 người tử vong, 2.800 người bị chấn thương sọ não. Tỉnh Bình Dương đang triển khai nhiều giải pháp để kéo giảm tai nạn giao thông, hạn chế tối đa thiệt hại xảy ra.

Đà Nẵng: Khẩn trương phủ vaccine COVID-19 mũi nhắc lại cho toàn dân

Thuỳ Trang |

Tâm lý chủ quan đã mắc COVID-19, bận rộn với công việc mà bỏ qua thời gian tiêm chủng… là những nguyên nhân khiến nhiều người dân tại TP.Đà Nẵng hiện nay không tiêm mũi COVID-19 nhắc lại (mũi 3, mũi 4). UBND thành phố đã phải lập đoàn công tác xuống các địa phương để tìm hiểu nguyên nhân và phương án để nhanh chóng phủ vaccine theo chỉ đạo của Chính phủ.

Lý giải phản ứng của Khánh Ly, Dao Ánh về phim “Em và Trịnh"

Lan Anh |

Khánh Ly, Thanh Thúy, Dao Ánh - 3 nàng thơ một thời của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - đã có những phản ứng khác nhau về phim "Em và Trịnh". 

Những tên tuổi đáng chú ý nào sắp đến Premier League?

Nguyễn Văn An |

Các "ông lớn" ở Premier League đang săn lùng khắp Châu Âu để tìm kiếm những bản hợp đồng chất lượng... 

Hoa hậu H'Hen Niê bật mí về tiêu chí chọn Tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022

Linh Chi - Cát Tường |

Trước thềm chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022, Hoa hậu H'Hen Niê đã có những chia sẻ về tiêu chí chọn tân hoa hậu cũng như nhận xét về dàn thí sinh năm nay.

Pacific Airlines đứng trước nguy cơ dừng hoạt động

Minh Hạnh |

Theo đại diện Vietnam Airlines, hiện tình hình tài chính của Pacific Airlines rất nghiêm trọng, tài chính thâm hụt, nợ quá hạn lớn đe dọa mất khả năng thanh toán và chấm dứt hoạt động.

Hà Nội: Thực hư việc ép giờ, ép chuyến đối với tài xế xe buýt

ANH THƯ - LƯƠNG HẠNH |

Hà Nội - Lái xe buýt phản hồi về thông tin bị ép giờ, trừ tiền khi không hoàn thành chuyến lượt dậy sóng trên mạng xã hội mới đây.