Đường phên Phục Hòa

|

Nằm ở phía Đông của tỉnh Cao Bằng, huyện Phục Hòa tập trung chủ yếu đồng bào người Tày, Nùng hiện còn giữ nhiều nét văn hóa, tập quán sinh hoạt truyền thống có giá trị.

Trong các sản vật mà người dân Phục Hòa tự hào có đường phên làm từ cây mía, một thứ sản vật đã bao năm gắn bó mật thiết với đời sống của người dân.

Mía là cây công nghiệp ngắn ngày có hiệu quả kinh tế cao, đã góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế tại một số huyện trong tỉnh Cao Bằng như: Phục Hòa, Quảng Uyên, Thạch An… Riêng Phục Hòa hiện chiếm trên 50% diện tích trồng mía của toàn tỉnh với diện tích trồng mía nguyên liệu ổn định từ 1.400 - 1.500 ha.

Cứ vào dịp cuối năm, mía lại vào mùa thu hoạch chính. Từ các ngả đường, mía theo những chuyến xe ôtô, xe bò nặng trĩu kĩu kịt thi nhau kéo về Nhà máy mía đường Phục Hòa. Vàđây cũng là dịp để các lo đường phên truyền thống của người Phục Hòa nổi lửa.

Phương thức làm đường phên không mấy phức tạp. Mía được đưa về nhà, cho vào nghiền lấy nước. Nước mía được cho vào nồi đun sôi đến khi cô lại đặc quánh như mật. Khi mật đã đến độ đặc cho phép, người ta đổ ra một chiếc khuôn hình vuông và dàn đều trên bề mặt, khoảng 20 - 30 phút, mật mía nguội đi đóng thành một tảng đường lớn có thể dùng dao hoặc tay bẻ thành từng miếng, vậy là đã thành thứ đường phên ngọt đậm đà.

Đến Phục Hòa, du khách ai cũng tìm mua một ít đường phên làm quà để nhớ mãi vị ngọt đậm đà của thứ đường dân dã và bình dị ở nơi đây.

Bà con nông dân thu hoạch mía trên các cánh đồng mía ở Phục Hòa.
Bà con nông dân thu hoạch mía trên các cánh đồng mía ở Phục Hòa.
Nhóm lửa đun nước mía.
Nhóm lửa đun nước mía.
Quấy nhuyễn nước mía cô đặc trước khi đổ khuôn.
Quấy nhuyễn nước mía cô đặc trước khi đổ khuôn.
Dàn phẳng mặt đường phên trong khuôn.
Dàn phẳng mặt đường phên trong khuôn.
Bỏng gạo - một trong những món quà của người Phục Hòa được làm ngọt bằng đường phên do mình tự nấu.
Bỏng gạo - một trong những món quà của người Phục Hòa được làm ngọt bằng đường phên do mình tự nấu.
Những miếng đường phên thành phẩm.
Những miếng đường phên thành phẩm.

Hoàng Tuấn

TIN LIÊN QUAN

Tài chính thông minh: Đầu tư gì với 30 triệu đồng tiết kiệm mỗi tháng?

Nhóm PV |

Trong số Tài chính thông minh (laodong.vn) lần này, Ths Ngô Thành Huấn - Giám đốc Khối tài chính cá nhân tại FIDT - sẽ giải đáp thắc mắc của độc giả về câu hỏi tiết kiệm từ 10 - 30 triệu đồng/tháng thì nên đầu tư vào đâu.

Người trẻ mang mùa xuân đến với người vô gia cư

THUỲ DƯƠNG - THIỆN NHÂN |

Đêm muộn cuối năm, trong cái lạnh tê tái của mùa đông khi đa số mọi người đang trở về quê ăn tết, sum vầy với gia đình thì các đoàn thiện nguyện cũng bắt đầu hành trình mang tết đến cho những cụ ông cụ bà vô gia cư.

Thủ tướng phê chuẩn kết quả miễn nhiệm 3 Phó Chủ tịch tỉnh Gia Lai

PHẠM ĐÔNG |

Thủ tướng Chính phủ đã phê chuẩn kết quả miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2021 – 2026 đối với các ông: Hồ Phước Thành; Đỗ Tiến Đông; KPă Thuyên.

Chuyển hồ sơ sai phạm ở dự án của Mường Thanh Hà Nam cho Bộ Công an xử lý

Quang Việt |

Thanh tra Chính phủ chuyển Bộ Công an xem xét và xử lý dự án tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại Mường Thanh tại tỉnh Hà Nam do phát hiện có nhiều sai phạm liên quan chỉ định đầu tư, cho thuê đất, chuyển nhượng căn hộ...

Những công trình làm mới bộ mặt thành phố Hồ Chí Minh

Phương Ngân |

Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, các công trình trọng điểm của TPHCM đã và đang dần về đích, tạo nên diện mạo mới khang trang cho bộ mặt đô thị của thành phố, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Hà Nội chiều 28 Tết: Giao thông ùn ứ, cửa ngõ tắc nghẽn

Nhóm PV |

Chiều 28 Tết, trên các tuyến phố ở Hà Nội, lượng người đổ ra đường khá đông đã tạo áp lực lên hệ thống giao thông của thành phố. Nhiều tuyến đường xảy ra tình trạng ùn tắc liên tục dù chưa đến khung giờ cao điểm.

Du khách hào hứng khám phá quy trình làm hồng treo gió Đà Lạt

Hữu Long |

Để cho ra những trái hồng treo gió thơm ngon, chủ vườn ở Đà Lạt phải tuyển chọn nguyên liệu kỹ càng. Những trái hồng khi được trao đến du khách không chỉ đại diện cho tinh hoa đất trời mà còn thể hiện tấm lòng hiếu khách của người Đà Lạt.

Chuyên gia hướng dẫn cách bảo quản đồ ăn ngày Tết an toàn

Nhóm PV |

Dịp Tết Nguyên đán, nhiều người có thói quen tích trữ thực phẩm, làm nhiều đồ ăn để ăn uống, tiếp khách. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo, nếu thực phẩm không được bảo quản tốt có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.