Cty TNHH mỏ Nickel Bản Phúc (Sơn La): NLĐ hồ hởi gia nhập công đoàn

Xuân Trường |

Cty TNHH mỏ Nickel Bản Phúc hiện có gần 250 cán bộ (CB), công nhân lao động (CNLĐ) và chuyên gia người Australia làm việc. Trong số gần 220 CB, CNLĐ người VN, đã có 200 người gia nhập công đoàn (CĐ) của Cty. Điều đặc biệt ở đây là mọi người gia nhập tổ chức CĐ với tinh thần hồ hởi và niềm tin trọn vẹn dành cho tổ chức của mình.
Ngay từ khi Cty mới thành lập và chính thức đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh (tháng 6.2013), thì nhu cầu thành lập CĐCS ở đây đã được đặt ra. Những cán bộ người VN làm việc gần gũi với ông Simon Booth - Tổng GĐ Cty - đã luôn giúp đỡ người đứng đầu Cty tìm hiểu những quy định liên quan đến Bộ luật LĐ và Luật CĐ năm 2012… Còn ông Simon Booth là người luôn coi trọng việc chấp hành luật pháp, đã tích cực ủng hộ việc thành lập CĐCS tại Cty.

Bà Lê Thị Ngọc Hoan - nhân viên bộ phận nhân sự - cho biết, sau khi tìm hiểu về tổ chức CĐ và thủ tục thành lập CĐCS. Chúng tôi đã chọn những ý chính trong đó để gửi tới tất cả CNLĐ trong Cty, với thông điệp: “Đây là tổ chức để bảo vệ quyền lợi của bạn. Tham gia hay không là tùy ở bạn”. Cách tuyên truyền, vận động không áp đặt này đã tác động lớn đến CNLĐ trong Cty, nên chỉ mấy ngày sau đã có 134 người tình nguyện gia nhập tổ chức CĐ. Sau đó, CĐ Cty TNHH mỏ Nickel Bản Phúc được LĐLĐ tỉnh Sơn La trao quyết định thành lập.

Ngay sau khi ra mắt BCH lâm thời, CĐ Cty TNHH mỏ Nickel Bản Phúc đã xây dựng kế hoạch hoạt động trong 6 tháng cuối năm 2013 và phát động các phong trào thi đua như: LĐ giỏi, ATVSLĐ, Xanh-sạch-đẹp, VHVN, TDTT… Các bộ phận CĐ trong Cty đều do những người có kỹ năng, sở trường phù hợp phụ trách. Sự bố trí nhân sự hợp lý đã tạo được động lực cho CĐ Cty hoạt động sôi nổi.

Từ sự tham gia của CĐ, Cty đã đề ra nhiều quy định có lợi cho NLĐ so với luật định, như: CN ở không mất tiền (nhà ở có tivi, điều hòa, tủ lạnh, có người lau dọn, quần áo có người giặt); mỗi tháng CN chỉ làm việc 3 tuần, tuần được nghỉ vẫn hưởng lương; CN và tứ thân phụ mẫu khi ốm đau và có việc hiếu, hỉ, CN được nghỉ 3 ngày và có chế độ thăm hỏi của Cty; CN được Cty đài thọ ăn miễn phí 3 bữa theo nhu cầu, có sữa, trái cây tráng miệng… Thấy được lợi ích, mới đây lại có thêm 63 CN nữa xin được gia nhập CĐ. CĐ Cty cũng đã động viên CB, đoàn viên, CN trong Cty đóng góp nhiều sáng kiến giúp hoạt động của Cty hiệu quả hơn.

Ông Simon Booth - Tổng Giám đốc Cty TNHH mỏ Nickel Bản Phúc - nhận xét: “Việc thành lập CĐ trong Cty là rất quan trọng, bởi nó bảo vệ quyền lợi của NLĐ. Ngoài ra, những ý tưởng hay, những sáng kiến độc đáo không phải lúc nào cũng bắt nguồn từ lãnh đạo DN, mà có khi được hình thành, tập hợp từ NLĐ thông qua tổ chức CĐ. Điều đó đã giúp Cty hoạt động hiệu quả tốt hơn nhiều. NLĐ và DN cùng tôn trọng nhau thì cả hai sẽ cùng hưởng lợi và đóng góp tốt hơn cho xã hội”.

Xuân Trường
TIN LIÊN QUAN

Dầu Nga ngừng chảy qua đường ống lớn tới Trung Âu

Thanh Hà |

Dầu của Nga vận chuyển qua đường ống Druzhba tới Trung Âu đã bị Ukraina cho dừng lại do vấn đề thanh toán. 

Dự báo thời tiết 10.8: Miền Bắc ngày nắng nóng, chiều tối trở mưa dông

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 10.8, khu vực Bắc Bộ ngày nắng với nhiệt độ cao nhất khoảng 33 - 35 độ C. Khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 20-50mm, có nơi trên 90mm.

MONO chưa thoát khỏi “cái bóng” của anh trai Sơn Tùng M-TP

Thu Hương |

Nguyễn Việt Hoàng, em trai Sơn Tùng M-TP, ra mắt vai trò ca sĩ với nghệ danh MONO và phát hành album đầu tay “22”. Tuy nhiên, MV ca khúc chủ đề “Quên anh đi” nhận ý kiến khen chê trái chiều.

Nhớ lần cùng Báo Lao Động tổ chức “Diễn đàn đê bao, bờ bao”

TS Tô Văn Trường, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch Thủy lợi miền Nam |

Nhân kỷ niệm 93 năm ngày xuất bản số đầu tiên của Báo Lao Động, xin ghi lại kỷ niệm cùng phối hợp tổ chức "Diễn đàn đê bao, bờ bao ở ĐBSCL".

Chứng khoán: Hạn chế mua đuổi trong phiên tăng, chờ mua ở nhịp điều chỉnh

Thế Lâm |

Liên tiếp trong 4 phiên trở lại đây chỉ số chứng khoán VN-Index diễn biến giằng co, rung lắc trong vùng dưới ngưỡng cản 1.260 điểm. Tuy nhiên xu hướng tăng vẫn tiếp diễn cho dù tín hiệu cho thấy giao dịch thận trọng.

"Nghĩa địa làng" giữa lòng Thủ đô, liệu có di dời được?

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Nhiều chuyên gia về quy hoạch đô thị cho biết, việc di dời mồ mả giữa khu đông dân cư là không đơn giản, đôi khi phải chấp nhận cho "nghĩa địa làng" tồn tại giữa lòng Thủ đô.

Cơn khát nhân lực ngành du lịch sau đại dịch

Anh Tú - Thủy Tiên |

TPHCM - Tác động của dịch COVID-19 dẫn đến vấn đề thiếu nhân lực trong ngành du lịch, trong đó có nhân lực chất lượng cao. Trong giai đoạn du lịch Việt Nam đang phục hồi trở lại, việc tuyển dụng và đào tạo mới nhân lực đang là yếu tố then chốt làm tăng khả năng cạnh tranh và sự sống còn của thị trường du lịch. 

Hà Nội khẩn cấp ứng phó với cơn bão số 2 Mulan

Hạ Nguyên |

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) thành phố vừa ban hành Công điện số 02/CĐ-BCH về việc ứng phó với Cơn bão số 2 Mulan.