Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà

Ls. Phạm Bích Hảo |

Hỏi: Năm 2002 tôi làm thủ tục xây nhà trên mảnh đất ở đô thị có sổ đỏ sở hữu tên tôi. Việc xây nhà theo đúng quy định của pháp luật có đầy đủ bản vẽ và giấy phép xây dựng.
 Sau khi công trình hoàn thành, tôi có làm bản vẽ xin cấp chủ quyền nhà tuy nhiên do điều kiện kinh tế nên đến thời điểm này (13 năm sau) tôi mới chuẩn bị thủ tục xin cấp chủ quyền. Như vậy:
1) Thủ tục tôi cần chuẩn bị để xin Cấp chủ quyền nhà bây giờ phải gồm những gì?
2) Có phải xin lại giấy phép xây dựng và vẽ lại bản vẽ xin cấp chủ quyền? ( từ thời điểm xây xong tôi không thay đổi kết cấu của nhà trừ việc sơn lại nhà)
3) Các khoản phí, thuế tôi phải chuẩn bị để được cấp chủ quyển Nhà? (hàng năm tôi vẫn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng thuế đất)
4) Năm 2003 tôi kết hôn và trước khi kết hôn, tôi và chồng tôi có làm văn bản thỏa thuận mảnh đất và ngôi nhà mới xây này thuộc tài sản trước khi kết hôn của tôi có chứng thực cấp lãnh sự tại lãnh sự quán nước chồng tôi ở Việt Nam ( chồng tôi là người nước ngoài). Như vậy bây giờ tôi có thể chỉ đăng ký và đứng tên một mình trong giấy tờ ngôi nhà này và tôi có cần giấy tờ đăng ký gì cho việc đứng tên một mình này không?
Lê Hương <dlehuong_vn@yahoo.com
Trả lời: Theo quy định của pháp luật hiện hành, quyền sử dụng (QSD) đất và quyền sở hữu (QSH) nhà ở, công trình xây dựng được cấp chung Giấy chứng nhận (GCN) QSD đất, QSH nhà ở và công trình xây dựng trên đất. Đối với công trình xây dựng mới hoặc đã xây dựng mà chưa được chứng nhận trong giấy chứng nhận thì cần phải làm thủ tục đăng ký biến động về tài sản trên đất.
Căn cứ Khoản 6 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT
“6. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký biến động khi thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký, cấp GCN gồm có:
a) Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;
b) Bản gốc GCN đã cấp;
c) Một trong các giấy tờ liên quan đến nội dung biến động:
- Bản sao một trong các giấy tờ quy định tại các Điều 31, 32, 33 và 34 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP thể hiện nội dung thay đổi đối với trường hợp thay đổi thông tin về tài sản gắn liền với đất đã ghi trên GCN.”
Cụ thể, điểm a Khoản 1 Điều 31 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định:
“Chủ sở hữu nhà ở thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở và có giấy tờ chứng minh việc tạo lập hợp pháp về nhà ở thì được chứng nhận QSH theo quy định sau đây:
1. Hộ gia đình, cá nhân trong nước phải có một trong các loại giấy tờ sau:
a) Giấy phép xây dựng nhà ở đối với trường hợp phải xin giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng.”
Theo quy định của Điều 32 Luật HN&GĐ 2000 và Điều 43 Luật HN&GĐ 2014, Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng.
Như vậy, tài sản nêu trên hình thành trước thời kỳ hôn nhân của vợ chồng bạn, mặc khác, vợ chồng bạn đã có thỏa thuận bằng văn bản có chứng thực về việc tài sản riêng trước thời kỳ hôn nhân, do vậy bạn hoàn toàn có quyền tự mình đứng tên đối với nhà đất nêu trên. Bạn nộp kèm theo văn bản thỏa thuận này vào hồ sơ xin GCN.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo (Cty Luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội)

Ls. Phạm Bích Hảo
TIN LIÊN QUAN

Ma trận bãi xe "chui" ở Hà Nội: Bóc trần chiêu “bẫy” khách ở cổng Bệnh viện

NHÓM PV |

Hà Nội - Ngay tại cổng bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương (khu vực gần nút giao đường Giải Phóng – Trường Chinh), hằng ngày, ngoài những người bệnh ra vào, không khó nhận ra sự hiện diện của một nhóm khoảng hơn 10 người đàn ông cao lớn, gương mặt bặm trợn thường xuyên xuất hiện tại các vị trí khác nhau xung quanh cổng bệnh viện để chèo kéo bệnh nhân đưa ôtô vào bãi xe tự phát, thu tiền với giá "cắt cổ".

Xét xử cựu Bí thư tỉnh Bình Dương: Nhiều bị cáo phải nhờ công an dìu, đỡ

Việt Dũng |

Hà Nội - Hôm nay (15.8), 28 bị cáo trong đó có cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương Trần Văn Nam hầu toà trong vụ án làm thất thoát hơn 5.000 tỉ đồng của Nhà nước liên quan đến sai phạm quản lý, sử dụng đất vàng.

26 năm Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng: Những “mốc son nhân ái”

QUỲNH CHI |

Ra đời từ tháng 10.1996, đến nay, Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng đã trải qua chặng đường nhiều khó khăn, nhọc nhằn nhưng cũng chan chứa yêu thương, đùm bọc, sẻ chia và trách nhiệm. Đúng như tên gọi Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động, thành tựu hôm nay của Quỹ được xây nên từ chính những TẤM LÒNG VÀNG.

Tuchel và Conte nhận thẻ đỏ trong trận derby London kịch tính

Nguyễn Văn An |

Chelsea cùng Tottenham chia điểm trong trận đấu có 4 bàn thắng, nhưng Tuchel và Conte mới là điểm nhấn.

Báo chí giải pháp: Vượt lên nỗi ám ảnh “tin tức tiêu cực”

Vũ Minh Hoàn |

Tin tức tiêu cực và tin tức tầm phào, vô thưởng vô phạt tràn ngập, trùng lặp có thể khiến nhiều độc giả từ bỏ thói quen đọc báo. Nếu chỉ dừng lại ở việc đưa tin tức loại này, báo chí có thể biến thành một bản sao lỗi của mạng xã hội. Làm thế nào để thay đổi tình trạng đó? Một xu hướng báo chí được đề cập đến nhiều thời gian qua trên thế giới chính là báo chí giải pháp.

Hạn cuối nhận hỗ trợ tiền thuê nhà, nhiều địa phương giải ngân còn chậm

ANH THƯ |

Ngày 15.8 là hạn cuối nhận hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Nhiều địa phương có tiến độ giải ngân rất chậm chạp.

Chứng khoán: Thị trường phiên đầu tuần sẽ tiếp tục thận trọng thăm dò

Thế Lâm |

Dự báo từ Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN), thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 15.8 khi chỉ số VN-Index đang giao dịch gần vùng kháng cự 1.260-1.285 điểm.

Chủ tịch nước dâng hương kỷ niệm 53 năm ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh

PHẠM ĐÔNG |

Nhân kỷ niệm 53 năm Ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 53 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Người, ngày 14.8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ dâng hương tại Đền thờ Bác Hồ trên núi Ba Vì.