Bí kíp “mở miệng 90 phút, bỏ túi 30 triệu”

|

Hoàn thiện chính mình, được nói, được chia sẻ kiến thức – hai cái lợi tinh thần mang lại những cái lợi vật chất rất cụ thể của nghề diễn thuyết - cũng một ngành kinh doanh tri thức. Ấy là lý do vì sao, hơn 6 năm qua, Quách Tuấn Khanh “sa chân” rồi bám trụ với nghề diễn giả và dần trở thành một trong những diễn giả “có chất” ở nước ta.
Cất tiếng ra … tiền

“Một người có kiến thức, muốn chia sẻ, muốn kinh doanh tri thức ấy, có thể bằng nhiều cách, trong đó, đi diễn thuyết như tôi. Tôi thấy kỹ năng nói của mình hiện giờ là giỏi. Ai muốn nói giỏi như tôi, có thể nhờ tôi tư vấn. Tôi còn “đóng gói” kiến thức của mình dưới dạng băng đĩa. Tóm lại, có nhiều cách khác nhau để bán tri thức mình có được. Đây mới là đúng nghĩa nghề diễn thuyết theo quy chuẩn thế giới, chứ không chỉ nói…” Tôi kín đáo liếc đồng hồ. Hết hơn 7 phút Quách Tuấn Khanh độc thoại.

Thói quen xấu là hay ngắt lời người khác của tôi phát huy tác dụng. “Một lời nói quan tiền thúng thóc/ Một lời nói dùi đục cẳng tay”. Theo tư duy, góc nhìn của một người bình thường, diễn giả cũng là nghề “ho ra bạc, khạc ra tiền”? 6 năm, tính từ buổi diễn thuyết lớn đầu tiên ở sân vận động Nguyễn Du (TPHCM) với 2.000 người nghe, tới nay, nghề này nuôi ông ra sao?”.

Quách Tuấn Khanh cười lớn: “Không có gì bí mật: Tôi có hai loại thu nhập, thứ nhất, từ việc tổ chức các buổi thuyết trình theo chủ đề cho người nghe; mức thu nhập dựa vào lượng người nghe. Nếu 1.000 người dự, vé bán ra - 1 triệu đồng/ vé, thu về - 1 tỉ đồng.

Thứ hai, các doanh nghiệp mời đến nói chuyện, thù lao hiện nay của một diễn giả như tôi là 30 triệu đồng trong vòng 90 hay 180 phút diễn thuyết. Nghe vậy, nhiều người “rùng mình”, thấy “ngon ăn”, nhưng mấy ai hiểu, để có được đẳng cấp này, phải qua cả một quá trình dài.

Để tôi hé lộ bí mật kỹ năng “bán mình” - làm sao mở miệng, và được trả tiền cao: Điều quan trọng đầu tiên - phải có thương hiệu cá nhân, như vậy, phải có chiến lược xây dựng thương hiệu cá nhân. Trình độ một diễn giả được đánh giá ở chỗ, lời nói của ông ta giúp ích gì cho người nghe, người nghe có đạt được mục tiêu họ hướng tới không?”.

Nói để người nghe thay đổi

Quách Tuấn Khanh - Chủ tịch Power UP Group - hiện được cho là một trong những diễn giả chuyên nghiệp của Việt Nam, là chuyên gia về lĩnh vực phát triển con người. Anh cũng là diễn giả chuyên nghiệp của Công ty d’Oz International (Singapore) và là 1 trong 6 PEP (Personal Efficiency Program) facilitator đầu tiên được chứng nhận quốc tế ở khu vực Châu Á. Ngoài bằng MBA của Trường Quản trị Maastricht (Hà Lan), anh còn có nhiều kinh nghiệm đa ngành sau gần 18 năm làm việc trong các lĩnh vực báo chí, quản lý PR & Marketing, Sale, điều hành doanh nghiệp và giảng dạy đại học. Anh diễn thuyết cho hơn 100.000 người nghe mỗi năm.

Có lẽ, một người đi nghe thuyết trình thường “thủ sẵn” suy nghĩ, những “lời vàng ý ngọc” của diễn giả có thể áp dụng ra sao trong thực tế công việc, đời sống của mình để sau đó liệu có thể hái được quả ngọt sau một thời gian? “Vấn đề ở đây là tiến trình tự thay đổi ở mỗi con người - Quách Tuấn Khanh nói - phần đông con người ta sống theo thói quen. Thói quen có một sức cám dỗ khủng khiếp. Con người ta không bao giờ chịu thay đổi, trừ phi bị dồn vào đường cùng.

Nói nôm na là “Chưa thấy quan tài, chưa đổ lệ”. Công thức thay đổi thói quen, nghe chừng đơn giản, gồm: Thay đổi cách nghĩ, thay đổi nhận thức từ bên trong, cải thiện kỹ năng. Kỹ năng này cần lặp đi lặp lại và điều chỉnh liên tục trong suốt tiến trình để đạt tới sự hoàn thiện. Một diễn giả thành công là giúp người nghe thay đổi nhận thức, thói quen, cách suy nghĩ, chứ không phải làm vừa lòng họ.

Cách dễ nhất làm vừa lòng người nghe là khen. Diễn giả làm vậy, chả khác gì nịnh hót. Nếu có nịnh là nịnh có chủ đích - nịnh trước, “đập” sau để người nghe nhận ra sự thật của vấn đề. Muốn người ta thay đổi, phải chỉ thẳng sự thật, người nghe đang có gì bất ổn, cần phải làm gì. Khi đó người nghe coi diễn giả là bạn, đặt lòng tin, à ra thế, ông ấy thực sự muốn giúp mình...”.

Dự một buổi thuyết trình, người nghe cảm thấy, nếu họ được lắng nghe một cách chủ động, họ sẽ nhớ lâu hơn. Tức là họ có cơ hội tham gia vào bài thuyết trình, được tương tác với diễn giả. Và như vậy, diễn giả còn phải quan tâm nhiều đến yếu tố giải trí: Có làm người nghe vui vẻ, thích thú lắng nghe không? Diễn giả càng làm cho người nghe hào hứng, càng được đánh giá cao. “Sự tương tác ở đây, còn thể hiện ở chỗ, diễn giả cũng phải biết nghe người ta nói. Một diễn giả giỏi không chỉ nói giỏi mà còn thông hiểu đối tượng nghe mình là ai. Hiểu càng tường tận càng tốt. Đơn giản như “Biết đúng chỗ ngứa, mới gãi cho đã được”. Trong tiến trình diễn thuyết, diễn giả lắng nghe cả những điều khán giả không nói - là quan sát ngôn ngữ cơ thể của họ, cách họ biểu cảm trên gương mặt để điều chỉnh nội dung thuyết trình…”

Tính ra tới nay, Quách Tuấn Khanh đã nói cho hàng trăm ngàn người nghe làm ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau, chủ yếu ở các thành phố lớn. Có những buổi diễn thuyết ngắn, có những khoá học dài vài ba tuần, thậm chí cả tháng. Một vài chương trình đã trở nên thương hiệu “Quách Tuấn Khanh”, như “Bí quyết trình bày từ diễn giả số 1”, “Tuyệt chiêu sale”, “Xây dựng đội ngũ sale máu lửa”, “Rèn con những phẩm chất thành công”, “Bậc thầy thuyết trình”, “Khám phá bản thân, xây dựng ước mơ”, “Nhà lãnh đạo cấp độ 5”…

Giữ giọng và tái tạo năng lượng

Công việc bình thường trong một ngày của một diễn giả như Quách Tuấn Khanh chỉ gồm hai việc thật… giản đơn: Nói và chuẩn bị nói. Chuẩn bị nói gồm hai mặt tinh thần là quá trình hấp thu kiến thức, quan sát cuộc sống để trải nghiệm. Và mặt vật chất: Những ai từng dự các buổi thuyết trình, đều nhớ tư thế của diễn giả, tư thế “phổ thông” khi đứng là phải có tấn - hai chân dàn đều lực, lưng thẳng. Diễn giả đi tới đi lui, vung tay, giọng lên trầm xuống bổng. Luyện giọng là một việc làm tối quan trọng của diễn giả. “Ngoài kiến thức trong đầu, diễn giả cần giữ cho cái cổ họng thông suốt.

Nói, thật ra rất mất lực vì nói cũng là một cách truyền năng lượng. Người nghe chú ý là sẽ thấy cơ thể mình nóng lên. Diễn giả nói trước vài ngàn người, làm sao cho người chú ý nghe, thì năng lượng của diễn giả phải mạnh để thuyết phục họ. Nghề này khiến mình phải bỏ nhiều thói quen bất lợi, có hại cho sức khoẻ, lối sống, như hạn chế thức khuya, chất kích thích, giữ ấm cổ họng, ngoài giờ đi diễn thuyết thì hạn chế tối đa nói nhiều. Có nhiều cách tái tạo năng lượng, tích luỹ năng lượng như luyện khí công, tập thở, chạy bộ…” - Quách Tuấn Khanh chia sẻ.

Sang năm mới Quý Tỵ, diễn giả Quách Tuấn Khanh triển khai chương trình lớn tại TPHCM, Hà Nội, Cần Thơ, có tên “Năm mới, con người mới” (New Year, New You). Một chương trình rất “gợi”! Tại sao không lắng nghe nhỉ? Bởi vì “Cuộc đời thay đổi khi chúng ta thay đổi”.

TIN LIÊN QUAN

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Cổ động viên tuyển Việt Nam mang cúp vô địch mô hình sang Thái Lan

Thanh Vũ (từ Bangkok) |

Hàng ngàn cổ động viên Việt Nam đã đi quãng đường gần 1000km, mang cúp tới Thái Lan cổ vũ cho thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo ở trận chung kết lượt về AFF Cup 2022.

Thông xe đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, các phương tiện đi thế nào?

PHẠM ĐÔNG |

Sở GTVT Hà Nội đồng ý cho các phương tiện được đi 2 chiều trên tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài. Đồng thời, cấm phương tiện tham gia giao thông đường bộ rẽ trái từ đường La Thành vào đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài.

Đào, quất mini hút khách dịp Tết Nguyên đán, tiểu thương thu bạc triệu mỗi ngày

Anh Tuấn |

Tết Nguyên đán đang cận kề, thời điểm này tại chợ hoa Quảng An, Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội), chợ hoa Hàng Lược (quận Hoàn Kiếm) đã bày bán những cành đào Nhật Tân phục vụ nhu cầu của người dân thủ đô. Đặc biệt, những cành đào mini, giá từ 50.000 đồng - 150.000 đồng được nhiều người lựa chọn.