Bắc Ninh: 11 “quan xã” có sai phạm tại huyện Thuận Thành

|

Ngày 23/4/2012, ông Lê Đình Thanh, Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã ký văn bản số 172/KL/UBND, kết luận về những vụ việc có biểu hiện sai phạm ở xã Hà Mãn.

Theo văn bản số 172/KL/UBND, UBND huyện Thuận Thành cho rằng, việc Đảng ủy xã Hà Mãn ban hành nghị quyết, UBND xã, BQL thôn Công Hà cho 17 lượt hộ gia đình, cá nhân thuê đất xây dựng ky ốt với thời hạn 20 năm tại khu chợ Bãi Định là không đúng thẩm quyền vi phạm quy định của Luật đất đai. UBND xã đã buông lỏng công tác quản lý, thiếu biện pháp kiên quyết xử lý một số hộ để các hộ tự ý xây dựng nhà ở, nhà kho kiên cố trên trên phần diện tích đất thuê không đúng với biên bản giao đất của UBND xã.

Việc UBND xã Hà Mãn giao đất cho quỹ tín dụng nhân dân xã Hà Mãn với diện tích 400m2 năm 2003- 2004 là không đúng quy định của Luật đất đai. BQL thôn Công Hà giao 7 lô đất cho 7 hộ với diện tích 1.192,6m2 tại khu Vườn Vả và giao đất cho ông Nguyễn Văn Thái tại khu trạm điện cũ với diện tích 265m2 là không đúng quy định, vi phạm Luật đất đai. UBND xã đã buông lỏng quản lý để BQL thôn giao đất sai thẩm quyền và để một số hộ xây dựng trái phép.

Về quản lý tài chính, kết luận cũng nêu rõ: UBND xã Hà Mãn, BQL thôn chưa chấp hành theo đúng quyết định, chưa thu hết số kinh phí phải thu. Thu tiền giao đất của 7 hộ gia đình, cá nhân ở khu Vườn Vả và ông Nguyễn Văn Thái tại khu trạm điện cũ, tiền thuê đất tại khu chợ Bãi Định là trái pháp luật. UBND xã đã buông lỏng công tác tài chính thôn, để cho BQL thôn tự thu tiền giao đất của các hộ trái thẩm quyền. Việc BQL thôn Công Hà chi xây dựng cơ bản công trình trường mầm non thôn vượt hợp đồng xây dựng với số tiền 134.622.000 đồng là không đúng quy định về quản lý thu- chi tài chính thôn. Việc ông Biện Văn Thành, trưởng thôn Công Hà, ông Nguyễn Văn Quyền, kế toán thôn thu tiền hoa lợi công sản của hộ ông Nguyễn Văn Thái số tiền là 157.020.000 đồng là trái với quy định của pháp luật.

Văn bản số 172/KL/UBND đưa ra kiến nghị “đề nghị Huyện ủy bỏ phần nội dung Nghị quyết của Đảng ủy xã Hà Mãn ngày 26/9/2005 với nội dung “Chuyển đổi khu chợ Bãi Định sang thầu ky ốt bán hàng lấy kinh phí xây dựng trường mầm non thôn Công Hà” vì nội dung trên trái với quy định của pháp luật. Yêu cầu UBND xã Hà Mãn hủy bỏ hợp đồng cho thuê đất đối với các hộ gia đình, cá nhân ở khu chợ Bãi Định, hủy bỏ Biên bản giao đất cho Quỹ tín dụng nhân dân xã Hà Mãn.

Về tài chính, UBND huyện Thuận Thành yêu cầu UBND xã Hà Mãn thực hiện quyết toán và thanh lý công trình trường mầm non thôn Công Hà để làm rõ số tiền cần hỗ trợ công trình, đồng thời yêu cầu UBND xã Hà Mãn tiếp tục thu tiền sử dụng đất của 3 hộ và thực hiện ghi thu, ghi chi qua ngân sách theo quy định.

Kết luận xác minh đơn tố cáo của UBND huyện Thuận Thành (Ảnh: Vũ Văn Tiến)

Về trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có sai phạm, bản Kết luận nêu rõ, ngoài trách nhiệm của tập thể Đảng ủy, UBND xã Hà Mãn; Ban chi ủy chi bộ, BQL thôn Công Hà thì có 11 cá nhân cũng phải chịu trách nhiệm về những sai phạm đã xảy ra trong thời gian qua. 11 cá nhân đó là: Ông Nguyễn Văn Phóng, nguyên chủ tịch UBND xã từ tháng 7/2004 đến tháng 2/2005, Bí thư đảng ủy xã từ tháng 2/2005 đến nay; ông Tạ Thiên Tuyết, Chủ tịch xã từ tháng 2/2005 đến nay; ông Nguyễn Văn Vẹn, Thường trực đảng ủy xã (nguyên PCT xã, tổ trưởng tổ giải tỏa và tổ chức đấu thầu khu chợ Bãi Định); ông Nguyễn Văn Cát (nguyên chủ tịch UBND xã từ năm 1989 đến tháng 7/2004); ông Nguyễn Văn Dũng- Cán bộ địa chính- xây dựng xã; ông Nguyễn Văn Tá- Cán bộ kế toán ngân sách xã; ông Nguyễn Thái Hoàn, Phó công an xã- cán bộ tư pháp (nguyên trưởng thôn từ năm 2003- 2006); ông Biện Văn Thành- Bí thư chi bộ (từ năm 2011 đến nay)- trưởng thôn Công Hà (từ năm 2007 đến nay)- nguyên kế toán thôn (từ năm 2003- 2006); ông Nguyễn Văn Hoàn, (nguyên bí thư chi bộ thôn Công Hà từ năm 2000- 2010); ông Nguyễn Văn Quyền- Kế toán thôn (từ năm 2008- đến nay); bà Phạm Thị Kim - Thủ quỹ thôn (từ năm 2000 đến nay).

Về những sai phạm nêu trên, theo ông Lê Đình Thanh, Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành sẽ đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy, UBKT huyện ủy và giao các phòng ban chức năng xem xét và có hình thức kỷ luật đối với những cán bộ có sai phạm, khuyết điểm… Tuy nhiên, đến nay việc xử lý rất chậm chạp, dẫn đến việc dư luận nghi ngờ có sự bao che, để cho sự việc “chìm xuồng”.

Dư luận ở huyện Thuận Thành cho rằng vụ việc có dấu hiệu “chìm xuồng” bởi trước đây ở xã Hà Mãn cũng đã xảy ra sự việc tương tự. Nội dung vụ việc như sau: Ngày 20/11/2006, Đoàn thanh tra liên ngành của huyện Thuận Thành đã có văn bản số 05/KL- XKT về việc giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của công dân thôn Mãn Xá Đông, xã Hà Mãn. Đoàn thanh tra đã kiến nghị Ban Thường vụ, UBKT Huyện ủy, UBND huyện Thuận Thành xem xét, xử lý kỷ luật các ông Nguyễn Văn Cát, nguyên Chủ tịch UBND xã Hà Mãn; ông Nguyễn Văn Phóng, Chủ tịch UBND xã từ ngày 24/5/2004 đến hết ngày 26/1/2005; ông Tạ Thiên Tuyết, nguyên Phó chủ tịch UBND xã và giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã từ ngày 27/1/2005 đến nay. Các cá nhân này đã có sai phạm, cụ thể là “vi phạm quyền dân chủ của công dân trong việc không tổ chức họp dân, để nhân dân được biết, được tham gia ý kiến trước khi đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định cho Công ty Xây lắp điện Hà Nội thuê đất”.

Kiến nghị trên đây đã được Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành thời điểm đó là ông Đặng Gia Trọng phê chuẩn bằng quyết định số 731/QĐ- CT ngày 4/12/2006. Theo quyết định này thì 3 ông Tạ Thiên Tuyết, Nguyễn Văn Cát và Nguyễn Văn Phóng còn “có khuyết điểm về lãnh đạo và quản lý đối với BQL thôn Mãn Xá Đông trong việc thống kê sai, kê khai khống các hộ có diện tích đất nông nghiệp được giao ổn định, lâu dài để nhận tiền bồi thường của Công ty Xây lắp điện Hà Nội”.

Tại quyết định 731, Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành còn “giao cho Công an huyện, Viện KSND huyện phối hợp với tổ công tác của Công an tỉnh Bắc Ninh tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi tham ô của các cá nhân để xử lý theo các quy định của pháp luật”.

Tuy nhiên, không rõ việc xử lý kỷ luật của các cơ quan chức năng huyện Thuận Thành đối với các cá nhân trên ra sao mà cả 3 ông Tuyết, Phóng, Cát đều vẫn giữ những chức vụ lãnh đạo quan trọng ở xã Hà Mãn và qua đó có điều kiện để tiếp tục sai phạm!
TIN LIÊN QUAN

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Thông xe đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, các phương tiện đi thế nào?

PHẠM ĐÔNG |

Sở GTVT Hà Nội đồng ý cho các phương tiện được đi 2 chiều trên tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài. Đồng thời, cấm phương tiện tham gia giao thông đường bộ rẽ trái từ đường La Thành vào đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài.

Đào, quất mini hút khách dịp Tết Nguyên đán, tiểu thương thu bạc triệu mỗi ngày

Anh Tuấn |

Tết Nguyên đán đang cận kề, thời điểm này tại chợ hoa Quảng An, Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội), chợ hoa Hàng Lược (quận Hoàn Kiếm) đã bày bán những cành đào Nhật Tân phục vụ nhu cầu của người dân thủ đô. Đặc biệt, những cành đào mini, giá từ 50.000 đồng - 150.000 đồng được nhiều người lựa chọn.

Nói về sai phạm ở Cục Đăng kiểm, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải: "Tôi cũng thấy xấu hổ"

Khánh Hoà |

Nhìn lại vụ việc liên quan tới Cục Đăng kiểm thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng thừa nhận dù mới về công tác tại bộ 2 tháng nhưng bản thân ông cũng thấy xấu hổ khi biết thông tin. Tuy nhiên, ông Thắng khẳng định cán bộ hư thì phải xử lý, kể cả thay 100% nhưng vẫn phải tập trung làm tốt nhiệm vụ được giao.