Sau những ngày tết ăn nhiều thịt, để chống ngấy, nhiều người tìm đến các món ăn hải sản, trong đó có món sứa. Tuy nhiên mới đây, tại Quảng Nam đã có 14 trường hợp bị ngộ độc sứa, ốc biển. Trước thực trạng này, Cục An toàn thực phẩm đã khuyến cáo người dân không nên sử dụng sứa biển làm thức ăn trong mùa sinh sản (mùa xuân-hè).
Theo phân tích của các chuyên gia, mùa sứa biển bắt đầu từ sau tết và kéo dài tới tận mùa hè. Sứa còn sống chứa nhiều độc tố và khi chạm phải, con người sẽ bị dị ứng. Độc tố của sứa biển khi xâm nhập cơ thể người có thể gây đau đầu, tức ngực, tím tái, vã mồ hôi, khó thở, buồn nôn, nôn khan, đau bụng và tiêu lỏng nhiều lần, mạch nhanh, nhỏ, huyết áp tụt...
Ở thể tối cấp, tai biến xảy ra tức thì sau khi độc tố của sứa biển xâm nhập vào máu nạn nhân. Nạn nhân nôn nao, nhức đầu, tức ngực, tím tái, khó thở nhanh, buồn nôn, đau bụng và tiêu lỏng nhiều lần, huyết áp tụt đi vào trạng thái lơ mơ, có thể hôn mê, cần đưa ngay vào bệnh viện để chống sốc phản vệ. Ở thể nhẹ, nạn nhân chỉ có phản ứng ngoài da, tại chỗ nổi rát, mẩn đỏ và ngứa nhiều. Toàn thân chỉ cảm thấy khó chịu, không nên quá lo lắng.
Tại Việt Nam, sứa biển được sử dụng khá phổ biển để chế biến một số món như gỏi, nộm, lẩu, canh, bún. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến, sứa phải được ngâm qua 3 lần trong nước muối và phèn, thịt sứa sẽ chuyển sang màu đỏ nhạt hoặc vàng nhạt. Khi đó mới đem chế biến làm thức ăn.
Mùa xuân - hè là thời điểm sinh sản của sứa biển, nên chúng thường tích lũy nhiều độc tố có thể gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Để đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân không nên sử dụng sứa biển làm thức ăn, làm gỏi ăn sống, đặc biệt không sử dụng làm thức ăn cho trẻ em; không nên sử dụng sứa biển chế biến thành sản phẩm thực phẩm để kinh doanh.