Thưởng thức bánh căn bên lò than ấm nóng giữa Đà Lạt se lạnh

THÙY CHI |

Bánh căn là món ăn rất đỗi quen thuộc, bình dân, nhưng có sức hút đặc biệt có thể khiến người ta đợi chờ cả gần một tiếng đồng hồ bên lò than ấm, đợi chiếc bánh bé xíu, nóng hổi, giòn tan ra lò để thưởng thức.

Bánh căn có nguồn gốc ở miền Trung, nhưng khi đến với Đà Lạt, bánh căn có một sức hút đặc biệt khiến ai cũng phải đem lòng thương nhớ.

Bánh căn là loại bánh được làm từ bột gạo. Tùy quán mà có công thức xay bột khác nhau, nhưng nguyên liệu chính là gạo được ngâm qua đêm và xay nhuyễn cùng với cơm nguội. Khâu làm bột sẽ quyết định chất lượng bánh đổ ra có ngon hay không. Bánh đổ ra ngon là bánh không bị sượng, không bị bột, vỏ ngoài giòn, trong mềm và xốp.

Ăn kèm với bánh là nước mắm được pha theo vị ăn của người Đà Lạt. Có 2 loại mắm ăn với bánh căn là mắm nước và mắm nêm.
Ảnh: Bảo Trang. 

Mắm nước là loại mắm được nấu lên pha với đường, tạo nên hương vị mặn mặn ngọt ngọt. Mắm nêm thì đặc biệt hơn, có đường, nước mắm, mắm nêm, dứa vắt lấy nước, có nơi còn lấy cả xác dứa bỏ vào cho quánh lại. Vị của mắm nêm nồng hơn, thơm hơn, có cả vị mặn của mắm, vị nồng của mắm nêm, vị ngọt của đường và chua chua của dứa. Cũng vì vậy nên mắm nêm kén người ăn hơn mắm nước. 

 Ảnh: Bảo Trang.

 

Trước khi cho mắm vào chén, người ta cho hành lá xắt nhỏ, xào sơ qua với tóp mỡ cho béo rồi mới chan mắm vào trong chén.

Có bột, có mắm, có hành cả rồi. Công đoạn cuối cùng là cần một cái lò để đổ bánh. Lò đổ bánh căn rất đặc biệt, có loại 10 lỗ hoặc 15 lỗ, mỗi lỗ đường kính khoảng 5cm. Bột xay nhuyễn được đổ vào khuôn, sau đó đậy nắp tầm 2 phút là có được chiếc bánh căn nho nhỏ, bé xíu, giòn giòn. 

 

 

Bánh căn Đà Lạt thú vị ở chỗ, đi kèm với nó, người ta còn ăn với giá đỗ, xoài thái sợi mỏng, mứt dứa, lạc rang, chả… và xíu mại. Nước xíu mại được chan kèm với nước mắm và ăn kèm với bánh căn có vị beo béo. 

Nhiều người lầm tưởng bánh căn với bánh khọt, nhưng thực ra bánh căn đơn giản hơn và to hơn bánh khọt. Bánh căn ăn kèm với trứng cút, trứng gà, trứng vịt, thịt bò. Tùy khẩu vị và sở thích của mỗi người mà chọn loại đi kèm cho mình. 

 Ảnh: Bảo Trang.

Ăn bánh căn được xem là một trong những thú vui giản dị của người Đà Lạt. Đặc biệt nhất là khi sáng sớm, khi sương còn chưa xuống hết, giữa tiết trời se se lạnh, ngồi bên lò than ấm, đợi chiếc bánh bé xíu, nóng hổi, giòn tan, thêm chút nước mắm, là một trải nghiệm hiếm ở đâu có được.

 

THÙY CHI
TIN LIÊN QUAN

Nếm miếng bánh su su dẻo thơm, ngọt mát của Tam Đảo

Đỗ Thảo |

Tam Đảo được biết tới là vùng đất của su su, những giàn su su bất chấp sỏi đá, cỏ rừng, cứ tươi tắn, xanh ươm. Ngọn su su, quả su su được chế biến thành những món ăn ngon. Nhưng ít ai biết rằng Tam Đảo còn có một loại bánh đặc biệt được chế biến từ chính đặc sản của vùng đất này, là bánh su su.

Dư vị thơm ngon chiếc bánh tai Phú Thọ

Đỗ Thảo |

Đất tổ Phú Thọ không chỉ nổi tiếng với danh lam đền Hùng, với bát ngát rừng cọ xanh ươm mà nơi đây còn có rất nhiều đặc sản nổi tiếng. Những món ăn bắt nguồn từ mảnh đất trung du khá đơn giản nhưng thấm đượm hồn đất, tình người và níu lòng du khách. Bánh tai, một món bánh có thể hấp dẫn tất cả mọi người, bởi chính vị ngon đậm đã mà bình dị của chiếc bánh.

Bánh mì Việt Nam và hành trình chinh phục cả thế giới

Hương Giang |

Bánh mì có thể là một món ăn rất đỗi bình thường với mọi người Việt. Nhưng nó đã để lại ấn tượng sâu sắc với cây viết tự do Simon Stanley. Anh vừa có một bài viết rất đáng chú ý về bánh mì, lịch sử và ảnh hưởng của món ăn này trên trang Roads & Kingdoms.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Nếm miếng bánh su su dẻo thơm, ngọt mát của Tam Đảo

Đỗ Thảo |

Tam Đảo được biết tới là vùng đất của su su, những giàn su su bất chấp sỏi đá, cỏ rừng, cứ tươi tắn, xanh ươm. Ngọn su su, quả su su được chế biến thành những món ăn ngon. Nhưng ít ai biết rằng Tam Đảo còn có một loại bánh đặc biệt được chế biến từ chính đặc sản của vùng đất này, là bánh su su.

Dư vị thơm ngon chiếc bánh tai Phú Thọ

Đỗ Thảo |

Đất tổ Phú Thọ không chỉ nổi tiếng với danh lam đền Hùng, với bát ngát rừng cọ xanh ươm mà nơi đây còn có rất nhiều đặc sản nổi tiếng. Những món ăn bắt nguồn từ mảnh đất trung du khá đơn giản nhưng thấm đượm hồn đất, tình người và níu lòng du khách. Bánh tai, một món bánh có thể hấp dẫn tất cả mọi người, bởi chính vị ngon đậm đã mà bình dị của chiếc bánh.

Bánh mì Việt Nam và hành trình chinh phục cả thế giới

Hương Giang |

Bánh mì có thể là một món ăn rất đỗi bình thường với mọi người Việt. Nhưng nó đã để lại ấn tượng sâu sắc với cây viết tự do Simon Stanley. Anh vừa có một bài viết rất đáng chú ý về bánh mì, lịch sử và ảnh hưởng của món ăn này trên trang Roads & Kingdoms.