Thơm lừng cá nướng Ba Bể

Đỗ Thảo |

Ba Bể hút hồn người bởi những huyền tích xa xưa, bởi khung cảnh đẹp như tranh, bởi những sản vật mà đất trời ban tặng cho mảnh đất này. Đến Ba Bể, chúng tôi say cảnh, say người và say ẩm thực nơi đây, đặc biệt là món cá nướng thơm ngon nổi tiếng của khu hồ.

Ba Bể hút hồn người bởi những huyền tích xa xưa, bởi khung cảnh đẹp như tranh, bởi những sản vật mà đất trời ban tặng cho mảnh đất này. Đến Ba Bể, chúng tôi say cảnh, say người và say ẩm thực nơi đây, đặc biệt là món cá nướng thơm ngon nổi tiếng của khu hồ.

 

Cá được kẹp thành xiên chữ A rất bắt mắt. Ảnh. Đỗ Thảo

Người dân nơi đây vẫn giữ thói quen đánh bắt truyền thống. Họ chèo thuyền độc mộc ra hồ và sử dụng phương pháp thủ công, dùng lưới và các dụng cụ đơn giản khác. Mỗi buổi sáng sớm, thuyền cá về bến, những con cá to được mang bán, còn cá mương, cá nhỏ thì để làm cá nướng. Bà con bỏ ruột cá, làm sạch và phơi khô bằng ánh nắng. Cá được phơi dọc theo khu hồ, sau 2,3 bữa nắng, cá sẽ teo lại, khô, giòn. Cá được kẹp vào que tre, mỗi kẹp có 4-5 con cá to, 6-8 con cá nhỏ, rồi bày bán cho khách du lịch.


Các xiên được xếp cạnh bếp than ủ lửa âm ỉ, khi có khách, chủ quán sẽ nướng cá cho nóng. Ảnh. Đỗ Thảo

Cách kẹp cá ở Ba Bể khác với nhiều nơi, người dân Ba Bể kẹp cá thành hình xiên chữ A chứ không kẹp thành đường thẳng như những nơi khác. Những xiên các khô, vàng, con nào con nấy đều tăm tắp, nhìn rất hấp dẫn.

Cá sau khi xiên vào que tre, được xếp cạnh bếp than hoa ủ lửa âm ỉ. Đến khi có khách tới, chủ quán mới nướng cá trên bếp than, nướng cả xiên cá và que tre. Vì cá khô rồi nên rất nhanh chín, khi nướng, lật xiên cá liên tục, tránh để quá tay, cá sẽ khô lại, mất vị.

Cá khô được đóng gói và bán quanh khu hồ. Ảnh. Đỗ Thảo

Mỗi xiên cá dao động trong khoảng từ 5.000đ tới 10.000 đ, với nhiều lựa chọn, từ những con cá nhỏ như ngón tay út tới những con cá to bằng 3 ngón tay. Nhưng theo bà con, cá mương nhỏ tầm 2 ngón tay đổ lại là ngon nhất vì cá non, thịt ngọt, xương mềm và giòn.

              

Cá khô và cá nướng được bày bán cùng nhiều đặc sản khác. Ảnh. Đỗ Thảo

Cá ở đây không tanh như cá sông, cá biển. Khi chín có màu vàng sậm, thơm, ngọt, chắc. Xiên cá nướng nóng hổi, còn ám mùi khói, dậy mùi cá thơm lừng mà không bị át mùi do không ướp bất cứ loại gia vị nào. Ngoài cá nướng, tôm nướng cũng góp thêm phần thơm ngon cho ẩm thực khu hồ ba Bể.

Những sạp bán cá khô, bán đặc sản hồ Ba Bể gần bến thuyền. Ảnh. Đỗ Thảo

Dọc bờ hồ và các địa điểm du lịch trong khu hồ, đâu đâu cũng có thể mua được những xiên cá đặc biệt này. Mang những xiên cá lên các du thuyền, vừa nhâm nhi, vừa thưởng ngoại phong cảnh, thêm chút rượu nhẹ, thấy được cái thi vị của sự tận hưởng, thấy lòng thảnh thơi đến lạ lùng.

Tôm được phơi khô, tôm nướng cũng là một món ngon của ẩm thực quanh khu vực hồ Ba Bể. Ảnh. Đỗ Thảo  

Món cá nướng mang đậm cái hồn của  người làm ra nó, mộc mạc mà nồng đậm, như chính những người dân bao đời gắn bó với hồ, với núi. Những xiên cá nhỏ mà chứa hết tinh túy, đậm, ngọt, thơm giòn, mang lại cho chúng tôi bao dư vị khó quên. Hơn nữa, cá khô còn được bà con gói cẩn thận trong túi để bán cho du khách. Du khách có thể mang chút hồn hậu của mảnh đất này gửi tới bạn bè, người thân.


Những con cá cơm nhỏ xíu được phơi nắng để làm cá khô. Ảnh. Đỗ Thảo 
Đỗ Thảo
TIN LIÊN QUAN

Ngậy bùi đặc sản bánh trứng kiến Bắc Cạn

Đỗ Thảo |

Nhắc tới trứng kiến, ít ai có thể nghĩ đó là nguyên liệu để chế biến món ăn, bởi không dễ dàng để thu lượm được trứng kiến cũng như không phải ai cũng dám thử món ăn đặc biệt này. Nhưng nếu ai có dịp tới thăm Bắc Cạn từ tháng 3 tới tháng 5 âm lịch - mùa kiến sinh sản, và thưởng thức món bánh trứng kiến của bà con người Tày thì người đó đã được gặp được một điều may mắn lớn.

Đổi gió cuối tuần đến Cần Giờ ngắm biển, ăn hải sản

Văn Hào |

Cách trung tâm thành phố 50km, chỉ cần 2h đồng hồ di chuyển bạn có thể đưa bản thân thoát khỏi sự ồn ào chốn đô thị, thỏa thích ngắm biển và thưởng thức ẩm thực hải sản hấp dẫn vô cùng.

Mèn mén, đặc sắc ẩm thực H'Mông

Đỗ Thảo |

Khám phá ẩm thực của dân tộc H’Mông, chúng tôi ấn tượng ngay với một món ăn hết sức bình dị mà đặc biệt, là mèn mén. Một món ăn truyền thống của người H’Mông, mèn mén được hiểu là món bột ngô hấp, được làm từ một loại nguyên liệu hết sức bình thường nhưng đem lại cho chúng tôi cảm nhận rất thú vị bằng chính hương vị thơm ngon đặc biệt.

Bánh gật gù Tiên Yên: Ngon và lạ

Mạc Thảo |

Việt Nam vốn nổi tiếng với các món ăn từ phở, nhưng mỗi vùng miền phở lại được chế biến với phương thức và hương vị riêng. Ở Tiên Yên ( Quảng Ninh), một món bánh phở với cái tên ngộ nghĩnh “ bánh gật gù” được coi là đặc sản có một không hai.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Ngậy bùi đặc sản bánh trứng kiến Bắc Cạn

Đỗ Thảo |

Nhắc tới trứng kiến, ít ai có thể nghĩ đó là nguyên liệu để chế biến món ăn, bởi không dễ dàng để thu lượm được trứng kiến cũng như không phải ai cũng dám thử món ăn đặc biệt này. Nhưng nếu ai có dịp tới thăm Bắc Cạn từ tháng 3 tới tháng 5 âm lịch - mùa kiến sinh sản, và thưởng thức món bánh trứng kiến của bà con người Tày thì người đó đã được gặp được một điều may mắn lớn.

Đổi gió cuối tuần đến Cần Giờ ngắm biển, ăn hải sản

Văn Hào |

Cách trung tâm thành phố 50km, chỉ cần 2h đồng hồ di chuyển bạn có thể đưa bản thân thoát khỏi sự ồn ào chốn đô thị, thỏa thích ngắm biển và thưởng thức ẩm thực hải sản hấp dẫn vô cùng.

Mèn mén, đặc sắc ẩm thực H'Mông

Đỗ Thảo |

Khám phá ẩm thực của dân tộc H’Mông, chúng tôi ấn tượng ngay với một món ăn hết sức bình dị mà đặc biệt, là mèn mén. Một món ăn truyền thống của người H’Mông, mèn mén được hiểu là món bột ngô hấp, được làm từ một loại nguyên liệu hết sức bình thường nhưng đem lại cho chúng tôi cảm nhận rất thú vị bằng chính hương vị thơm ngon đặc biệt.

Bánh gật gù Tiên Yên: Ngon và lạ

Mạc Thảo |

Việt Nam vốn nổi tiếng với các món ăn từ phở, nhưng mỗi vùng miền phở lại được chế biến với phương thức và hương vị riêng. Ở Tiên Yên ( Quảng Ninh), một món bánh phở với cái tên ngộ nghĩnh “ bánh gật gù” được coi là đặc sản có một không hai.