2. Thịt chó: Đa số người dân miền Bắc đều kiêng thịt chó đầu năm, đầu tháng vì sợ vận đen. Các cửa hàng cầy tơ vì thế cũng thường đóng cửa đến qua tháng Giêng.
Dù đây là món ăn khoái khẩu của cánh mày râu, nhưng thịt chó chỉ dùng để giải xui xẻo dịp cuối tháng, hết năm. Trong những ngày đầu năm hoặc đầu tháng, người Việt thường kiêng ăn thịt chó để tránh gặp phải đen đủi. Tuy nhiên, một số vùng, miền, hay như ở làng Yên Trường, xã Trường Yên, Chương Mỹ, Hà Nội thì thịt chó lại là món ăn chính trong mâm cỗ tết.
Người ta cho rằng, nếu ăn thịt vịt sẽ đen đủi, “tan đàn, xẻ nghé”. Thay vì sử dụng thịt vịt, người ta dùng thịt gà với ý nghĩa cát tường hơn.
5. Chuối: Nếu trái chuối không thể thiếu trên mâm ngũ quả ngày tết, thì người miền Nam lại tránh ăn chuối những ngày đầu năm.
Tin bài liên quan
- Bánh tam giác mạch, ngọt bùi hơi ấm Đồng Văn
- Những món nên ăn để lấy may mắn trong năm mới
- Điểm danh 8 mẹo vặt ngày Tết mà bạn nên biết
- Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo để cả năm no ấm
- Những địa chỉ vàng để “Khám phá Tết Việt” tại Hà Nội
- Những món ăn ngon được làm từ đậu phụ
- Những món xôi ngon khó từ chối
- Tử vi thứ tư ngày 13.1.2016 của 12 cung hoàng đạo