Ngon lạ bánh củ chuối của người Tày

Đỗ Thảo |

Bánh củ cuối của Cao Bằng, Bắc Cạn là một loại bánh khá lạ lùng, vì ít ai nghĩ đến củ của những cây chuối, nhất là chuối rừng, lại có thể dùng làm nguyên liệu chế biến thành một loại bánh ngon, in đậm hồn quê như vậy.

Bánh củ cuối của Cao Bằng, Bắc Cạn là một loại bánh khá lạ lùng, vì ít ai nghĩ đến củ của những cây chuối, nhất là chuối rừng, lại có thể dùng làm nguyên liệu chế biến thành một loại bánh ngon, in đậm hồn quê như vậy.

Trong ý nghĩ của mọi người, củ chuối chỉ là đồ bỏ đi, nhưng dưới bàn tay khéo léo của người Tày ở Cao Bằng, Bắc Cạn, củ chuối lại thành món ăn ngon miệng, đậm đà.

              

Bánh củ chuối được gói bằng lá chuối, hình vuông, dậy mùi thơm mát của củ chuối. Ảnh. Đỗ Thảo

Bà con người Tày vào rừng thu lượm những củ chuối bánh tẻ, không quá non, không quá già, không bị sượng. Việc chọn được những củ chuối bánh tẻ rất quan trọng, quyết định chất lượng của bánh, đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm và sự khéo léo. Củ chuối được làm sạch, thái mỏng rồi ngâm nước tro cho sạch nhựa. Sau rửa lại sạch sẽ, cho vào nồi luộc kĩ cho chín nhừ, vớt ra xay thành bột. 

Trước kia, bà con người Tày giã tay củ chuối thành bột, ngày nay, có máy xay nên bột mịn hơn và đều hơn. Củ chuối xay thành bột mịn, quánh dẻo đến khó tin. Đem ngào đường, xao kĩ, bột ươm màu cánh gián rất bắt mắt, trộn thêm với bột nếp nương thơm lừng, rồi đem nhồi nhân.

Nhân bánh là đỗ xanh lột vỏ, luộc lên rồi giã nát và trộn thêm đường hoặc dừa sợi. Ảnh. Đỗ Thảo

Nhân bánh là đậu xanh làm sạch vỏ, luộc chín, giã nát, trộn với đường, nắm thành từng viên nhỏ, nhồi vào lớp bột bánh nhuyễn, mềm, nặn thành bánh hình vuông rồi gói bằng là chuối rừng. Người Tày mang bánh đi đồ cho chín tới là ăn được.

Mới nhìn những chiếc bánh củ chuối, chúng tôi liên tưởng tới bánh gai, vì ngoại hình và cách làm khá giống. Nhưng khi kheo khéo tước từng lớp mỏng của lá bánh ra, lớp bột bánh màu vàng nâu dẻo dính ưa mắt và thơm ngon khác với bánh gai.

Bánh củ chuối dẻo thơm ngon lành, khi bóc lớp lá ra, màu cánh gián rất bắt mắt. Ảnh. Đỗ Thảo 


Nhẩn nha nếm miếng bánh, chúng tôi thích thú trước vị ngọt thanh, thơm mát của bánh. Củ chuối rừng đem làm bánh dẻo thơm đến bất ngờ. Vị ngọt mát, dìu dịu đậm hồn quê, ăn không ngán mà níu lòng người một cách dịu dàng.

Bánh củ chuối được bày bán cùng các sản vật của địa phương khác trong khu hồ Ba Bể. Ảnh. Đỗ Thảo

Bánh củ chuối, một món ăn, một món quà hết sức bình dị, dân dã của đồng bào dân tộc Tày, thế nhưng nó lại đem đến cho chúng tôi nhiều dư vị và ấn tượng khó quên. Dọc theo quốc lộ 3 từ Bắc Cạn đi Cao Bằng đoạn qua huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Cạn hoặc trong khu hồ Ba Bể, bánh củ chuối được bày bán dọc đường như một món quà của vùng cao Đông Bắc. 

Làm ra được những chiếc bánh như vầy tốn khá nhiều công sức mà giá bán bánh rất rẻ, chỉ 5000đ, 6000đ cho một chiếc bánh to hơn lòng bàn tay người lớn. Chắc hẳn, khi du lịch tới vùng đất địa đầu này, du khách không thể quên được những hương vị đặc trưng của ẩm thực vùng cao, không thể quên mua những chiếc bánh “độc và lạ” này về cho bạn bè, người thân.

              

Bánh củ chuối được bày bán tại các sạp hàng đơn sơ dọc quốc lộ 3 đoạn từ Bắc Cạn lên Cao Bằng . Ảnh. Đỗ Thảo


Đỗ Thảo
TIN LIÊN QUAN

Thơm lừng cá nướng Ba Bể

Đỗ Thảo |

Ba Bể hút hồn người bởi những huyền tích xa xưa, bởi khung cảnh đẹp như tranh, bởi những sản vật mà đất trời ban tặng cho mảnh đất này. Đến Ba Bể, chúng tôi say cảnh, say người và say ẩm thực nơi đây, đặc biệt là món cá nướng thơm ngon nổi tiếng của khu hồ.

Ngậy bùi đặc sản bánh trứng kiến Bắc Cạn

Đỗ Thảo |

Nhắc tới trứng kiến, ít ai có thể nghĩ đó là nguyên liệu để chế biến món ăn, bởi không dễ dàng để thu lượm được trứng kiến cũng như không phải ai cũng dám thử món ăn đặc biệt này. Nhưng nếu ai có dịp tới thăm Bắc Cạn từ tháng 3 tới tháng 5 âm lịch - mùa kiến sinh sản, và thưởng thức món bánh trứng kiến của bà con người Tày thì người đó đã được gặp được một điều may mắn lớn.

Đổi gió cuối tuần đến Cần Giờ ngắm biển, ăn hải sản

Văn Hào |

Cách trung tâm thành phố 50km, chỉ cần 2h đồng hồ di chuyển bạn có thể đưa bản thân thoát khỏi sự ồn ào chốn đô thị, thỏa thích ngắm biển và thưởng thức ẩm thực hải sản hấp dẫn vô cùng.

Mèn mén, đặc sắc ẩm thực H'Mông

Đỗ Thảo |

Khám phá ẩm thực của dân tộc H’Mông, chúng tôi ấn tượng ngay với một món ăn hết sức bình dị mà đặc biệt, là mèn mén. Một món ăn truyền thống của người H’Mông, mèn mén được hiểu là món bột ngô hấp, được làm từ một loại nguyên liệu hết sức bình thường nhưng đem lại cho chúng tôi cảm nhận rất thú vị bằng chính hương vị thơm ngon đặc biệt.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Thơm lừng cá nướng Ba Bể

Đỗ Thảo |

Ba Bể hút hồn người bởi những huyền tích xa xưa, bởi khung cảnh đẹp như tranh, bởi những sản vật mà đất trời ban tặng cho mảnh đất này. Đến Ba Bể, chúng tôi say cảnh, say người và say ẩm thực nơi đây, đặc biệt là món cá nướng thơm ngon nổi tiếng của khu hồ.

Ngậy bùi đặc sản bánh trứng kiến Bắc Cạn

Đỗ Thảo |

Nhắc tới trứng kiến, ít ai có thể nghĩ đó là nguyên liệu để chế biến món ăn, bởi không dễ dàng để thu lượm được trứng kiến cũng như không phải ai cũng dám thử món ăn đặc biệt này. Nhưng nếu ai có dịp tới thăm Bắc Cạn từ tháng 3 tới tháng 5 âm lịch - mùa kiến sinh sản, và thưởng thức món bánh trứng kiến của bà con người Tày thì người đó đã được gặp được một điều may mắn lớn.

Đổi gió cuối tuần đến Cần Giờ ngắm biển, ăn hải sản

Văn Hào |

Cách trung tâm thành phố 50km, chỉ cần 2h đồng hồ di chuyển bạn có thể đưa bản thân thoát khỏi sự ồn ào chốn đô thị, thỏa thích ngắm biển và thưởng thức ẩm thực hải sản hấp dẫn vô cùng.

Mèn mén, đặc sắc ẩm thực H'Mông

Đỗ Thảo |

Khám phá ẩm thực của dân tộc H’Mông, chúng tôi ấn tượng ngay với một món ăn hết sức bình dị mà đặc biệt, là mèn mén. Một món ăn truyền thống của người H’Mông, mèn mén được hiểu là món bột ngô hấp, được làm từ một loại nguyên liệu hết sức bình thường nhưng đem lại cho chúng tôi cảm nhận rất thú vị bằng chính hương vị thơm ngon đặc biệt.