Ngậy bùi đặc sản bánh trứng kiến Bắc Cạn

Đỗ Thảo |

Nhắc tới trứng kiến, ít ai có thể nghĩ đó là nguyên liệu để chế biến món ăn, bởi không dễ dàng để thu lượm được trứng kiến cũng như không phải ai cũng dám thử món ăn đặc biệt này. Nhưng nếu ai có dịp tới thăm Bắc Cạn từ tháng 3 tới tháng 5 âm lịch - mùa kiến sinh sản, và thưởng thức món bánh trứng kiến của bà con người Tày thì người đó đã được gặp được một điều may mắn lớn.

Bánh trứng kiến, một loại đặc sản quý của ẩm thực dân tộc Tày. Người Tày truyền miệng rằng, bánh ra đời từ câu chuyện kén rể của một gia đình Tày xa xưa, có cô con gái rất xinh đẹp và kén rể bằng một loại bánh ngon, lạ. Rất nhiều chàng trai mang các loại bánh ngon, làm từ sơn hào hải vị đến ra mắt, nhưng không vừa lòng gia đình. Còn chàng trai nghèo không có tiền mua cao lương, mỹ vị để làm bánh thì lại nghĩ ra món bánh làm từ trứng của kiến và bột gạo. 

Món bánh hết sức bình dân đó lại được lòng mọi người, chàng trai đã lấy được cô gái. Từ đó, người Tày làm bánh trứng kiến trong những dịp lễ quan trọng. Vì vậy, không phải lúc nào cũng có thể được ăn bánh trứng kiến mà phải tin dịp lễ hoặc nhà có khách quý.

 

Bánh trứng kiến ngon lành của bà con người Tày ở Bắc Cạn. Ảnh. Đỗ Thảo

 

Bánh trứng kiến được làm từ trứng kiến và bột gạo. Để làm ra những chiếc bánh, đòi hỏi rất nhiều công phu. Bà con người Tày phải lên nương, lên núi để lượm trứng kiến, có khi cả mất cả ngày trời chỉ lượm được một, hai bát nhỏ, vì giờ kiến không nhiều nữa. Trứng kiến là trứng của kiến lành, làm tổ trên thân cây rừng. Trứng to bằng hạt gạo tẻ, có màu trắng sữa, căng mọng.

Bánh được làm từ bột gạo, nhồi nhân trứng kiến, gói trong những chiếc lá vả. Ảnh. Đỗ Thảo 

 

Sau khi rửa qua, trứng kiến được rang chín, trộn gia vị, thịt băm, lạc rang và vừng để làm nhân bánh. Bột bánh làm từ gạo nếp pha thêm chút gạo tẻ, xay nhuyễn, nhào dẻo, dát mỏng, nhồi nhân, rồi nặn thành hình vuông, bọc vào lá vả, đem hấp chín. Lá bọc bánh chỉ dùng lá vả, lấy lá bánh tẻ, bỏ phần gân và cuống lá đi, gói bên ngoài bánh.

Những chiếc bánh nho nhỏ nhưng là cả kì công của bà con người Tày Ảnh. Đỗ Thảo 

 

Khi ăn bánh, người ta ăn cả phần lá vả kèm với bánh. Bánh có vị rất lạ, dẻo mềm, thơm của gạo nếp nương hòa với vị thanh mát, hơi ngái của lá vả, vị béo ngậy đậm đà của trứng kiến, tạo nên hương vị tuyệt vời.

Khi ăn, ăn kèm cả phần vỏ bánh bằng lá vả với nhân, trứng kiến béo ngậy sẽ làm cho mọi người bất ngờ. Ảnh. Đỗ Thảo 

 

Không phải ai cũng dám thử món ăn này, nhưng nếu đã thử, chắc hẳn sẽ bị cuốn hút và say mê như chúng tôi. Từ sự tò mò, chúng tôi bị bất ngờ bởi vị ngon lạ lùng của món bánh này. Đó là nguyên nhân hiện nay trứng kiến được liệt vào hạng cao lương mỹ vị của Cao Bằng, Bắc Cạn. Và không khó để hiểu tại sao bánh trứng kiến là đặc sản quý hiếm của bà con người Tày vùng địa đầu Tổ quốc này.

Thi thoảng bánh trứng kiến được bán cùng các đặc sản khác ở Bắc Cạn tại khu hồ Ba Bê. Ảnh. Đỗ Thảo


Đỗ Thảo
TIN LIÊN QUAN

Pa pỉnh tộp - tinh hoa ẩm thực của người Thái ở Tây Bắc

Đỗ Thảo |

Người Thái ở Tây Bắc nổi tiếng khéo léo, cầu kì, đặc biệt là trong nấu ăn. Họ sáng tạo biết bao món ăn độc đáo và đặc sắc từ những sản vật rất đỗi bình dị của núi rừng. Pa pỉnh tộp là một món ăn đặc trưng và nổi tiếng vùng Tây Bắc, trở thành tinh hoa của ẩm thực dân tộc Thái.

Đổi gió cuối tuần đến Cần Giờ ngắm biển, ăn hải sản

Văn Hào |

Cách trung tâm thành phố 50km, chỉ cần 2h đồng hồ di chuyển bạn có thể đưa bản thân thoát khỏi sự ồn ào chốn đô thị, thỏa thích ngắm biển và thưởng thức ẩm thực hải sản hấp dẫn vô cùng.

Mèn mén, đặc sắc ẩm thực H'Mông

Đỗ Thảo |

Khám phá ẩm thực của dân tộc H’Mông, chúng tôi ấn tượng ngay với một món ăn hết sức bình dị mà đặc biệt, là mèn mén. Một món ăn truyền thống của người H’Mông, mèn mén được hiểu là món bột ngô hấp, được làm từ một loại nguyên liệu hết sức bình thường nhưng đem lại cho chúng tôi cảm nhận rất thú vị bằng chính hương vị thơm ngon đặc biệt.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Pa pỉnh tộp - tinh hoa ẩm thực của người Thái ở Tây Bắc

Đỗ Thảo |

Người Thái ở Tây Bắc nổi tiếng khéo léo, cầu kì, đặc biệt là trong nấu ăn. Họ sáng tạo biết bao món ăn độc đáo và đặc sắc từ những sản vật rất đỗi bình dị của núi rừng. Pa pỉnh tộp là một món ăn đặc trưng và nổi tiếng vùng Tây Bắc, trở thành tinh hoa của ẩm thực dân tộc Thái.

Đổi gió cuối tuần đến Cần Giờ ngắm biển, ăn hải sản

Văn Hào |

Cách trung tâm thành phố 50km, chỉ cần 2h đồng hồ di chuyển bạn có thể đưa bản thân thoát khỏi sự ồn ào chốn đô thị, thỏa thích ngắm biển và thưởng thức ẩm thực hải sản hấp dẫn vô cùng.

Mèn mén, đặc sắc ẩm thực H'Mông

Đỗ Thảo |

Khám phá ẩm thực của dân tộc H’Mông, chúng tôi ấn tượng ngay với một món ăn hết sức bình dị mà đặc biệt, là mèn mén. Một món ăn truyền thống của người H’Mông, mèn mén được hiểu là món bột ngô hấp, được làm từ một loại nguyên liệu hết sức bình thường nhưng đem lại cho chúng tôi cảm nhận rất thú vị bằng chính hương vị thơm ngon đặc biệt.