Mê mẩn nộm da trâu Sơn La

Đỗ Thảo |

Da trâu thường được sử dụng là nguyên liệu làm mặt trống vì da dày, cứng và dai. Ít ai nghĩ da trâu có thể trở thành một loại thực phẩm. Thế nhưng, trên mảnh đất Sơn La, da trâu là một đặc sản vô cùng độc đáo của bà con người Thái.

Da trâu thường được sử dụng là nguyên liệu làm mặt trống vì da dày, cứng và dai. Ít ai nghĩ da trâu có thể trở thành một loại thực phẩm. Thế nhưng, trên mảnh đất Sơn La, da trâu là một đặc sản vô cùng độc đáo của bà con người Thái.

Người Thái ở Sơn La thường rất tỉ mỉ trong chế biến các món ăn. Riêng với món da trâu nộm, chúng tôi được chứng kiến sự cầu kì và khéo léo của những người phụ nữ Thái xinh đẹp. Dưới bàn tay của họ, trải qua nhiều công đoạn, da trâu đanh và cứng trở thành món nộm giòn, dai, đậm, ngon đến không ngờ.


Ảnh: Da trâu mới sơ chế, da trâu rất dày bản và cứng (Đỗ Thảo)

 

Công đoạn sơ chế da trâu rất cầu kì, da được hơ trên bếp lửa cho sạch lớp lông dày, cứng và diệt khuẩn. Sau đó, lớp vỏ ngoài cùng cứng và đen sẽ được cạo bỏ, miếng da còn lại phần màu vàng trong. Miếng da được luộc chín kĩ rồi vớt ra ngâm với nước lạnh để tạo độ giòn rồi đem thái. Thái da trâu cần nhiều công sức, dao thái phải bén, thái chéo thành miếng to bản, mỏng và đều. Thái da trâu đều tay và khéo thì miếng thịt mới ngon và đẹp. Thái xong, da trâu được ngâm qua nước nóng với chút nước cốt chanh cho mềm và thơm.

Da trâu sau khi sơ chế được đem tẩm ướp gia vị. Những gia vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc như trám rừng, tỏi, nước măng chua và mắc khén được trộn theo tỷ lệ mà người Thái đã thuộc lòng bao đời nay, ướp với da trâu, rồi trộn thêm lạc rang và bày ra đĩa kèm với các loại rau rừng như hoa chuối hay ra dớn...

Ảnh:Mắc khén là một loại gia vị không thể thiếu của món nộm da trâu (Đỗ Thảo)  

Nhìn đĩa nộm da trâu, khó ai có thể tưởng tượng được làm sao biến miếng da trâu cứng đanh trở thành một món ăn hấp dẫn. Miếng da trâu vàng trong được bày cùng rau rừng xanh non, bắt mắt, làm cho nhiều người hoài nghi không biết đĩa nộm ngon mắt được làm từ loại thực phẩm gì. Khi ăn, tất cả cảm nhận của chúng tôi là bất ngờ, thấy da giòn sần sật, đậm đà, vị ngon thấm dần. Trong miếng da trâu, thấm vị mắc khén tê tê thơm thơm, có vị măng chua thanh thanh dịu mát, vị rau rừng hăng hăng, đắng đắng mà ngọt ngọt, vị bùi bùi của lạc rang ăn bao nhiêu cũng không ngấy, càng ăn càng mê. Chúng tôi say sưa bên đĩa nộm mà khâm phục bàn tay tài giỏi của người Thái.

Ảnh: Đĩa nộm da trâu bắt mắt, thu hút thực khách khắp mọi miền  (Đỗ Thảo)

Món ăn được chế biến theo công thức cổ truyền của người Thái, cầu kì, tỉ mẩn, độc lạ mà vẫn dân dã làm cho thực khách mê mẩn trong hương trời, hương rừng và sự nồng ấm của con người miền Tây Bắc.

Đĩa nộm da trâu trở thành đắt khách, ai cũng muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị ngất ngây, lạ miệng, đã đời. Trong nhà sàn ấm cúng, bên chén rượu say nồng, bà con người Thái nồng nhiệt đãi chúng tôi những món ngon truyền thống của họ. Ngon, say và ấn tượng nhất với chúng tôi, có lẽ vẫn là món nộm da trâu. Vị giòn đanh mà dai ngọt của da trâu hòa quyện với hương vị đặc trưng của núi rừng rẻo cao, tạo thành một thứ men say đến tận cùng. Được thưởng thức món nộm da trâu, cảm tưởng về vị ngon thật đã đời.

Đỗ Thảo
TIN LIÊN QUAN

Phân công nhiệm vụ của các Phó Thủ tướng Chính phủ

Vương Trần |

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định 19/QĐ-TTg ngày 15.1.2023 về việc phân công nhiệm vụ của các Phó Thủ tướng Chính phủ.

Phố cây cảnh vắng khách, sức mua chỉ bằng 30% so với năm ngoái

Thiện Nhân - Thùy Dương |

Theo nhiều nhà vườn, năm nay cây cảnh được giá nhưng tiêu thụ chậm hơn mọi năm, sức mua của người dân chỉ khoảng 30% so với năm ngoài.

Nhân tố bất ngờ có thể giúp sớm chấm dứt chiến sự Ukraina

Ngọc Vân |

Thời tiết mùa đông ấm áp bất thường trong năm nay có thể giúp sớm chấm dứt chiến sự Ukraina.

Cổ động viên Thái Lan đặt dép giữ chỗ mua vé xem chung kết AFF Cup 2022

Thanh Vũ (từ Bangkok) |

Người hâm mộ bóng đá Thái Lan bày tỏ sự thất vọng khi không thể mua được vé xem đội nhà đá chung kết lượt về AFF Cup 2022.

Ông Lê Tiến Châu làm Bí thư Thành ủy Hải Phòng

Mai Chi |

Ông Lê Tiến Châu, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, được Bộ Chính trị phân công làm Bí thư Thành ủy Hải Phòng, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Hiệp định Paris là đỉnh cao thắng lợi của ngoại giao Việt Nam

Thanh Hà |

Hiệp định Paris là đỉnh cao thắng lợi của nền ngoại giao Việt Nam trong 30 năm chiến tranh giải phóng dân tộc, là minh chứng hùng hồn cho việc vận dụng nhuần nhuyễn phương châm "dĩ bất biến ứng vạn biến" của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Người nhà bệnh nhân mong chờ đón Tết ở bệnh viện không còn lạnh lẽo

MINH HÀ - HẢI DANH |

Hàng trăm người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức vẫn phải chịu cảnh màn trời chiếu đất khi bệnh viện không có chỗ lưu trú. Vào thời điểm cận Tết, họ cảm thấy chạnh lòng, lo lắng phải đón Tết ở bệnh viện trong cảnh thiếu thốn, lạnh lẽo.

Xe khách đâm nhau trên đường dẫn cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi, 27 người thương vong

VIÊN NGUYỄN |

Quảng Ngãi - Một vụ tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra trên đường dẫn cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi giữa 2 xe khách khiến 1 người chết, 26 người bị thương.