Kinh ngạc và thú vị món ăn từ... trên trời rơi xuống

Huyền Anh |

Mỗi dịp xuân về, người dân ở thành phố Oaxaca (bang Oaxaca, Mexico) lại chờ đợi sự xuất hiện của loài chicatanas để chế biến thành món thuộc hàng cao lương mỹ vị trong các nhà hàng cao cấp nức danh trên toàn khu vực.

Chicatanas thực ra là từ dùng để chỉ loài kiến bay. Gabriel Hernández Cruz, một giáo viên sống ở ngoại vi thành phố Oaxaca, thường trông đợi "gặt hái" kết quả sau những cơn mưa đầu tiên của mùa xuân. Thời điểm này, những con kiến bay rời tổ, túa lên bầu trời.

Vào sáng sớm, bầu trời kín đặc loài côn trùng màu nâu đỏ có thân hình khá to và đôi cánh trong suốt. Chúng vỗ cánh hối hả bay vèo vèo trong không khí.

Khi bình minh chưa ló rạng, các hộ gia đình trên khắp bang Oaxaca bắt đầu bắt loài kiến này để chế biến thành một món ăn tinh tế nổi tiếng toàn vùng. "Bắt chúng không khó vì loài kiến này bay chậm, rơi đầy xuống đất. Nói là mưa kiến không ngoa, đúng nghĩa đen. Lũ trẻ con rất thích chạy vòng vòng để nhặt chúng. Sau đó, bạn quét gom chúng thành những đống lớn và rang trên một cái chảo", Gabriel Cruz cho hay.

Đợt thu hoạch kiến bay chỉ diễn ra trong 1 đến 2 ngày. Chính điều này lại càng tạo nên danh tiếng cho món ăn huyền thoại.

Những con kiến bay - nguyên liệu của món đặc sản.

Đầu bếp Ricardo Arellano, đến từ một thị trấn nhỏ thuộc vùng La Canada của Oaxaca, nhớ về tuổi thơ đều được ăn món này mỗi năm. "Mẹ tôi sẽ đặt chúng lên memelas (một miếng bánh mì ngô dày phết hạt đậu và pho mát) hoặc nấu nước sốt", ông Arellano đắm chìm trong hồi tưởng ngọt ngào.

Và ông Arellano chuẩn bị làm nước sốt giống như cách mẹ ông làm, tại căn bếp của Criollo - một trong những nhà hàng xa xỉ bậc nhất ở xứ Oaxaca. Ông bắt đầu quy trình bằng việc rang kiến, rồi thổi bay nhẹ nhàng cánh kiến bằng một chiếc cọ nhỏ. Sau đó, ông nướng lá bơ, hạt tiêu chile de arbol trước khi dùng chày molcajete nghiền tất cả các nguyên liệu trong cối đá truyền thống pestle tạo ra một thứ nước chấm sền sệt siêu cay và bỏ thêm một ít tỏi sống.

Công đoạn rang những con kiến.

Thứ nước sốt này rưới lên bánh mì ngô, thêm chút kiến giòn giòn béo mập và tỏi thơm. Bạn sẽ cảm nhận được một thứ hương vị hỗn hợp rất đặc biệt khi cắn một miếng bánh như thế. Hương vị của món côn trùng nhắc nhở về món pho mát hun khói.

Việc ăn côn trùng khá phổ biến ở Mexico. Món ăn này từng quen thuộc trên bàn ăn mỗi nhà thì nay đã thành đặc sản chỉ có thể tìm thấy trong các nhà hàng cao cấp của Mexico. Và khách hàng vẫn luôn săn lùng để được thưởng thức món là lạ, hương vị phong phú và nhiều đạm này.

Đều bếp Ricardo Arellano sử dụng những con kiến làm nguyên liệu cho món sốt cùng với hạt tiêu chile de arbol và lá bơ.
Huyền Anh
TIN LIÊN QUAN

Khám phá hơn 1000 món ngon tại lễ hội ẩm thực lớn nhất Hà Nội

Phạm Dung - Nguyễn Hà - Văn Thắng |

Ẩm thực Việt Nam, châu Á, châu Âu, tất cả có trong lễ hội ẩm thực Food Fest 2017. Với gần 300 thương hiệu trong nước và quốc tế tham gia, cùng hơn 1.000 món ngon, 200 gian hàng ẩm thực, Food Fest 2017 là lễ hội ẩm thực quốc tế quy mô sánh ngang nhiều nước trong khu vực.

Giờ thứ 9: Bóng tối của hôn nhân - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Nếu chỉ nhìn bề ngoài, ai cũng tin chắc rằng chị rất hạnh phúc, một thứ hạnh phúc thật khó kiếm tìm. Nhưng như những gì chị viết trong lá thư gửi tới chương trình Giờ thứ 9 thì đó chỉ là cái bề nổi che giấu những đợt sóng ngầm dữ dội trong cuộc sống hôn nhân của chị mà thôi.

Nóng Sài Gòn: 4 trung tâm đăng kiểm tại TPHCM được hoạt động trở lại

NGUYỄN LY - CHÂN PHÚC |

4 trung tâm đăng kiểm tại TPHCM được hoạt động trở lại; Phố ông đồ những nét đẹp văn hoá cho chữ du xuân được tiếp nối; Người phụ nữ điều khiển xe máy tử vong sau va chạm với xe ben;... là những thông tin chính có trong bản tin Nóng Sài Gòn ngày 15.1.

Đen Vâu lên tiếng về chuyện đám hỏi với Hoàng Thùy Linh

ĐÔNG DU |

Sau thông tin Đen Vâu và Hoàng Thuỳ Linh bí mật tổ chức đám hỏi đăng trên một số trang tin, chiều 15.1, nam rapper đã lên tiếng.

Hà Nội: Phố phường tấp nập ngày cận Tết, nhiều tiểu thương vẫn than ế

Thơm Bùi - Đinh Thiện |

Nhiều tiểu thương kinh doanh các mặt hàng phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2023 chia sẻ, dù là ngày cuối tuần và phố phường khá đông đúc nhưng sức mua của người dân chưa đạt kỳ vọng.

Mai anh đào nở rộ, đợi khách du xuân Mộc Châu dịp Tết Nguyên đán

Ý Yên |

Quảng trường Mộc Châu, sân 224, đồi anh đào Nậm Tôm, chùa Tân Cương... đang rực rỡ sắc hoa mai anh đào dịp cận Tết Nguyên đán.

Là con trưởng có nhất thiết phải về quê ăn Tết?

Hải Minh |

Nhiều người quan niệm, là trai trưởng trong nhà phải có trách nhiệm về quê ăn Tết cùng gia đình vào mỗi năm.

Không còn cảnh công nhân xếp hàng rút tiền ATM để về quê ăn Tết

Bảo Hân - Hải Nguyễn |

Hà Nội - Tại khu vực các cây ATM cạnh Khu công nghiệp Thăng Long (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội) sáng 15.1, không có cảnh công nhân xếp hàng dài để chờ rút tiền về quê ăn Tết.

Khám phá hơn 1000 món ngon tại lễ hội ẩm thực lớn nhất Hà Nội

Phạm Dung - Nguyễn Hà - Văn Thắng |

Ẩm thực Việt Nam, châu Á, châu Âu, tất cả có trong lễ hội ẩm thực Food Fest 2017. Với gần 300 thương hiệu trong nước và quốc tế tham gia, cùng hơn 1.000 món ngon, 200 gian hàng ẩm thực, Food Fest 2017 là lễ hội ẩm thực quốc tế quy mô sánh ngang nhiều nước trong khu vực.