Hải sản ở chợ cá Busan

di li |

Busan là thành phố cảng sôi động nhất Hàn Quốc. Bến xe điện ngầm đông nghịt. Trời về đêm ngõ hầu đã quá lạnh song những con ngõ nhung nhúc người đi chơi ở trung tâm tâm mua sắm Seo-myeon khiến lòng người ấm sực. 

Hàng trăm quán bar, nhà hàng, tiệm bán đồ trang sức, quần áo, mỹ phẩm. Chợ cá Jagalchi cũng đông nghịt. 

Dọc con đường vào chợ cá, các nhà dân mở hết tiệm mặt phố để buôn hải sản. Những chậu tôm hùm, cua bể, bạch tuộc khổng lồ đang phơi râu đón nắng sớm. Các chủ hàng nhảy ra chèo kéo chúng tôi y như bị lạc về chợ nhà. Họ đưa ra một thực đơn hấp dẫn, rằng thì là nhà hàng ở ngay trên gác, chúng tôi chọn đồ xong nhà bếp sẽ chế biến ngay cho tươi.

Ra là vậy, ở đây nhà nào cũng vừa bán hải sản tươi sống vừa kinh doanh nhà hàng. Khách muốn mua về tự làm hay ăn luôn cũng xong. Tầng trệt cửa hàng, tầng trên nhà hàng, nhất cử lưỡng tiện, cảng thì gần ngay đây, tàu bè từ khơi xa về là xuất thẳng tôm cá lên bờ khỏi mất công vận chuyển.

Nhưng ngó qua cũng thấy mắc lắm, năm người mà không lận lưng ít nhất ba bốn trăm ngàn Won thì thôi là ăn phở ngó, chén bánh vẽ. Những người buôn bán nhỏ lẻ thì bày ra dăm thùng nhựa ở góc chợ ngoài trời, bán những thức hải sản rẻ tiền mà chủ yếu là các loại hàu, sò, điệp. Còn nhà buôn nhỡ thì ngồi trong chợ cá.

Jagalchi là một dãy nhà hai tầng dài ngoẵng, trong ấy tấp nập người bán, còn kẻ mua thì hôm nay có vãn hơn ngày thường. Tôi hơi giật mình khi những khay hải sản khổng lồ bày toàn các loại sinh vật biển chưa từng nhìn thấy bao giờ. Chúng xấu xí như một chiếc rễ cây với phần rễ khô xù xì tua rua một đầu, thân trên loe ra chứa vô số gai nhọn.

Thoạt trông, tôi đinh ninh nó là một loại củ mọc dưới đáy biển, tới gần thấy chúng thở phập phồng thì sợ chết khiếp. Lại có những loài giống hệt một buồng gan hay lá phổi vừa được phẫu thuật lấy ra từ lồng ngực người sống. Chúng cũng đang phập phồng thở trên một chiếc mâm nhôm xâm xấp nước.

Những món kinh dị này đừng nói là bán lấy tiền, có phi hành tỏi thơm phức lên rồi bày biện đẹp mắt trên bàn ăn mà mời không tôi cũng chả. Jagalchi không chỉ có tôm cua cá như thường mà đầy nhóc những loài kỳ dị như thế. Chợ cá vẫn hoạt động tấp nập từ 2 giờ sáng tới 10 giờ đêm, ngày nào cũng vậy, có lẽ trừ đêm 30 Tết mà thôi.

Lúc chiều qua tôi đã nhìn thấy một nhà hàng hải sản có vẻ ngon ở giữa khu Seo-myeon, thấy quảng cáo có 30.000 Won một người, muốn ăn bao nhiêu tùy ý. Giờ chúng tôi sẽ quay lại nhà hàng ấy. Đến thành phố biển phải chén hải sản là đúng rồi. Không ngờ tới nơi quán đông tới độ phải xếp hàng ngoài cửa, mà chúng tôi còn phải sau bốn nhóm nữa. Người ta kê mấy cái ghế nhựa cho khách chờ dưới hiên.

Năm cái bụng đói meo ngồi hít gió lạnh, mắt ngẩn ngơ nhìn vào lũ người sung sướng đang chễm chệ bên trong với cái nồi hải sản bốc khói nghi ngút trước mặt. Nhưng xếp hàng đông thế này thì đích thị là ngon bổ rẻ đi rồi. Chúng tôi đợi thêm 45 phút thì tới lượt. Nhưng vào bên trong xem thực đơn mới thấy suất buffet có ba mức giá.

Chẳng ngờ loại ba vạn Won mà tôi vừa gọi chỉ chủ yếu là sò, điệp và những con có vỏ ăn rất chán, còn muốn thêm tôm và bạch tuộc thì phải trả sáu vạn Won. Trên thực đơn cũng in hình rất nhiều loài kỳ dị, thậm chí còn kinh hơn cả ngoài chợ. Tôi gọi thêm một suất “sinh vật biển” là lạ nữa, nhưng trông vẫn ra dáng hải sản chứ không phải trùn đất hay rễ cây. Tuy nhiên khi ăn nó đắng như thuốc chứ chả ngon lành gì.

Người Busan ăn hải sản theo hai cách, một là lẩu, hai là mỗi bàn được phát một khay giấy bạc có sẵn pho mát. Khi ăn cho hải sản vào tự nướng với hành tây. Sò điệp quyện với pho mát tan chảy ăn béo ngậy. Hiềm nỗi thức ngon thì không có nên cái cảm giác không thỏa mãn về đường ăn uống đeo đẳng suốt cả tuần nay giờ như giọt nước tràn ly, nhất là sau khi chúng tôi phải ngồi sắp hàng ngoài vỉa hè gió lạnh cả tiếng đồng hồ.

Ăn tiệc hải sản mà mặt ai nấy lầm lầm lì lì như muốn giận dỗi. Mà giận ai mới được cơ chứ. Tối ấy về nhà, mấy gã trai ở quầy lễ tân chào hỏi và nói rằng đã thuê được cho chúng tôi một xe Limousine ra sân bay lúc tảng sáng ngày mai. Nhân câu chuyện chúng tôi con cà con kê thêm ít phút.

Có hai gã tự hào rằng đã đến Việt Nam rồi, vui lắm, thích lắm, và... đồ ăn thì tuyệt vời. “Vietnamese food, wonderful”. Gã giơ ngón tay cái lên. Gã bên cạnh toét miệng gật gù hưởng ứng. Nỗi bực bõ về cái sự ăn uống bất ngờ trỗi dậy, tôi những muốn xí xéo cho hả giận: “Đồ ăn Việt ngon như thế, mà đến đây chúng tôi phải ăn uống thế này đây hả... hả... hả?”.

di li
TIN LIÊN QUAN

Tôi yêu GYEONGJU

di li |

Trước ngày lên đường đến Hàn Quốc, tôi nhắc liên tục trên ô chat nhóm rằng các bạn đồng hành nên nhớ mang theo thực phẩm đi. Còn các vật dụng khác, dù có cần đến đâu thì quần áo, giày dép, mỹ phẩm, dầu gội, sữa tắm trong vali cũng phải nhường chỗ cho đồ ăn. 

Tiệm Băng Hà ở Bangkok: Thưởng thức càphê và trải nghiệm trong quan tài

Mai An/Theo CNN |

"Khi bạn nằm trong quan tài, bạn sẽ có cảm giác như mình đã sang thế giới bên kia rồi", đó là chia sẻ của Tammy, 15 tuổi, một vị khách từng trải nghiệm tại tiệm càphê Băng Hà ở Bangkok.

Độc đáo món dừa nướng Bến Tre

Kỳ Quan |

Miền Tây là nơi ra đời của nhiều món nướng độc đáo, như: Cá lóc nướng, khoai lang nước, vịt nướng đất sét… Mới đây, miền Tây lại cho ra đời món dừa nướng độc đáo.

Khu nghỉ dưỡng ẩn mình giữa rừng thông tuyệt đẹp ở Mộc Châu

Chí Long |

Nằm ngay trung tâm khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Phoenix Mộc Châu Resort được bao phủ bởi rừng thông hàng trăm năm tuổi, với không khí trong lành, mát mẻ tựa như Đà Lạt thu nhỏ giữa núi rừng Tây Bắc.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Tôi yêu GYEONGJU

di li |

Trước ngày lên đường đến Hàn Quốc, tôi nhắc liên tục trên ô chat nhóm rằng các bạn đồng hành nên nhớ mang theo thực phẩm đi. Còn các vật dụng khác, dù có cần đến đâu thì quần áo, giày dép, mỹ phẩm, dầu gội, sữa tắm trong vali cũng phải nhường chỗ cho đồ ăn. 

Tiệm Băng Hà ở Bangkok: Thưởng thức càphê và trải nghiệm trong quan tài

Mai An/Theo CNN |

"Khi bạn nằm trong quan tài, bạn sẽ có cảm giác như mình đã sang thế giới bên kia rồi", đó là chia sẻ của Tammy, 15 tuổi, một vị khách từng trải nghiệm tại tiệm càphê Băng Hà ở Bangkok.

Độc đáo món dừa nướng Bến Tre

Kỳ Quan |

Miền Tây là nơi ra đời của nhiều món nướng độc đáo, như: Cá lóc nướng, khoai lang nước, vịt nướng đất sét… Mới đây, miền Tây lại cho ra đời món dừa nướng độc đáo.