Giòn tan bánh rế Phan Thiết

HOÀNG HUẾ |

Bánh rế Bình Thuận giòn tan, có hương vị đặc biệt, khó quên nhờ bàn tay khéo léo, sáng tạo của người dân vùng biển.

Bánh rế có nguồn gốc tại Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận sau được truyền tới nhiều tỉnh miền Trung và miền Nam, rồi người dân Phan Thiết, Bình Thuận cải chế và làm thành món bánh ngon, lưu giữ tới ngày nay, trở thành đặc sản của Phan Thiết.

Những củ khoai chuẩn bị cho mẻ bánh.Ảnh. Hoàng Huế
Những củ khoai chuẩn bị cho mẻ bánh. Ảnh: Hoàng Huế

Bánh được làm từ những sản vật quen thuộc nhất của cuộc sống như khoai, sắn, mạch nha, vừng.

Lựa theo màu của khoai mà bánh có 2 màu chủ đạo là tím đậm và vàng đậm. Món bánh kết hợp những gì mộc mạc nhất, có hình dáng đơn giản nhưng lại thể hiện sự khéo léo, tỉ mỉ của người Phan Thiết.

Khoai, sắn sau khi được chọn kĩ, ngâm nước cho sạch nhựa, bỏ vỏ, bào thành sợi nhỏ đều rồi đem bỏ vào một cái muỗng hình tròn có cán dài, chiên ngập trong chảo dầu dừa đang sôi, đảo sợi khoai, sắn liên tục cho chín đều và không bị vón vào nhau.

Khi sợi khoai, sắn quện vào nhau thành một khối hình tròn, tạo dáng cho chiếc bánh. Đem những chiếc bánh vẫn nóng hổi nhúng sâu vào chảo đường đang sên, sôi sùng sục rồi vớt nhanh ra, rắc thêm chút vừng trên bề mặt bánh.

Chiếc bánh rế có hình dáng tựa như rế xoong.Ảnh. Hoàng Huế
Chiếc bánh có hình dáng tựa như rế xoong. Ảnh: Hoàng Huế

Nghe tưởng cách làm bánh khá đơn giản nhưng có được chiếc bánh ngon thì không hề dễ dàng. Mỗi công đoạn làm ra chiếc bánh rế được một người có kinh nghiệm phụ trách và phải phối hợp nhuần nhuyễn với những người làm ở công đoạn khác, chứ một người khó có thể làm ra bánh rế ngon được.

Bánh khi chín có màu đỏ tím hoặc vàng tím - là màu chủ đạo của khoai được chiên và sên đường. Hình dáng chiếc bánh tròn, những sợi khoai xoắn xuýt vào nhau tự như chiếc rế xoong nên được bà con gọi với cái tên dân dã như vậy.

Vị béo của khoai và dầu dừa quện với vị ngọt của đường, vị bùi của vừng, làm cho hương vị chiếc bánh trở nên thấm ngon, đậm đà, đặc biệt.

Bánh rế khoai tím.Ảnh. Hoàng Huế
Bánh rế khoai tím. Ảnh: Hoàng Huế

Bánh khô đường, bà con đóng vào túi để ăn dần hoặc bán cho du khách. Chiếc bánh rế được mang đi khắp miền đất nước để du khách khắp miền có thể thưởng thức hương vị miền nắng gió.

HOÀNG HUẾ
TIN LIÊN QUAN

Chè long nhãn

di li |

Đến tuổi nào đó rồi thì tôi cũng không còn ham chè thập cẩm nữa. Chẳng biết do vị giác cũng ngày một... trưởng thành hay vì tiềm thức sợ tăng cân mà đâm ra ngại đồ ngọt. Duy một thứ chè chỉ có thể tìm thấy ở Hà Nội thì tôi chẳng thể thờ ơ. Cũng bởi chỉ Hà Nội mới đủ nguyên liệu cho món chè này. 

Món nhậu mùa World Cup

di li |

Chẳng nơi nào ở Châu Âu mà đặc trưng truyền thống dễ nhận diện như của người Nga. Những con búp bê gỗ Matreshka xinh đẹp ngự trên giá, những chuỗi hổ phách đáng thèm muốn đủ sắc màu, những bộ váy trắng đỏ đa kiểu dáng với họa tiết quyến rũ đến ngơ ngẩn của cô gái nông thôn Nga và cả những cánh rừng bạch dương cổ tích trải lá mỗi độ thu vàng dường như chưa là gì khi so với một “mâm cỗ” điển hình Nga. 

Bánh canh dưới chân đèo

di li |

Phàm là ẩm thực thì trừ trăn rắn, chó mèo, thú rừng là tôi nói “Không”, thậm chí là “Không Bao Giờ”, còn thì thứ gì cũng chẳng chê mấy, chỉ có thích hay không thích lắm mà thôi.

Kênh đầu tư nào sẽ được hưởng lợi trong năm 2023?

Thái Mạnh |

Trong bối cảnh thị trường tài chính vẫn còn nhiều yếu tố khó lường, thì một số kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản sẽ được hưởng lợi nhờ định giá hấp dẫn và các chính sách được thúc đẩy trong năm nay.

Xe ôm, bốc vác "chuyển nghề" chở thuê đào, quất những ngày cận Tết

Trần Tuấn - Nguyễn Kế |

Bắc Giang - Thay vì làm nhưng công việc như xe ôm, bốc vác, nhiều lao động tự do ở TP.Bắc Giang chuyển sang làm nghề chở thuê đào, quất những ngày cận Tết, thu nhập khoảng 1 triệu đồng/ngày.

Gỡ khó các quy định tạo nguồn cung cho nhà ở xã hội

B. Chương |

Kế hoạch triển khai 1 triệu nhà ở xã hội đang gặp khó khăn vì nhiều quy định không phù hợp với chủ trương xã hội hóa đầu tư để phát triển nhà ở xã hội, hoặc chưa đảm bảo tính khả thi, chưa phù hợp với tình hình thực tiễn.

NSƯT Chí Trung: “20 năm Táo Quân là quãng thời gian tươi đẹp của tôi”

Hiền Hương (thực hiện) |

NSƯT Chí Trung tiếp tục đảm nhận vai Táo Giao thông ở Táo Quân 2023. Anh chia sẻ với Lao Động hành trình 20 năm đã có ở Táo Quân và 6 tháng trải nghiệm cuộc sống về hưu sau khi nhận quyết định nghỉ chế độ từ tháng 6.2022.

Chứng khoán: Thị trường giữ trạng thái đi ngang trong ngắn hạn

Gia Miêu |

Xu hướng đi ngang ngắn hạn của thị trường chứng khoán dự báo sẽ tiếp tục được duy trì và chỉ số sẽ chuyển trạng thái vào sau kỳ nghỉ lễ.

Chè long nhãn

di li |

Đến tuổi nào đó rồi thì tôi cũng không còn ham chè thập cẩm nữa. Chẳng biết do vị giác cũng ngày một... trưởng thành hay vì tiềm thức sợ tăng cân mà đâm ra ngại đồ ngọt. Duy một thứ chè chỉ có thể tìm thấy ở Hà Nội thì tôi chẳng thể thờ ơ. Cũng bởi chỉ Hà Nội mới đủ nguyên liệu cho món chè này. 

Món nhậu mùa World Cup

di li |

Chẳng nơi nào ở Châu Âu mà đặc trưng truyền thống dễ nhận diện như của người Nga. Những con búp bê gỗ Matreshka xinh đẹp ngự trên giá, những chuỗi hổ phách đáng thèm muốn đủ sắc màu, những bộ váy trắng đỏ đa kiểu dáng với họa tiết quyến rũ đến ngơ ngẩn của cô gái nông thôn Nga và cả những cánh rừng bạch dương cổ tích trải lá mỗi độ thu vàng dường như chưa là gì khi so với một “mâm cỗ” điển hình Nga. 

Bánh canh dưới chân đèo

di li |

Phàm là ẩm thực thì trừ trăn rắn, chó mèo, thú rừng là tôi nói “Không”, thậm chí là “Không Bao Giờ”, còn thì thứ gì cũng chẳng chê mấy, chỉ có thích hay không thích lắm mà thôi.