Giò me - món ăn tết độc đáo của vùng Nghệ Tĩnh

Hoàng Huế |

Tết ở Bắc bộ, mâm cơm tết có món giò lụa, giò bò, còn tết của Trung bộ, đặc biệt là vùng Nghệ Tĩnh, mâm cơm tết có món giò me thơm ngon.

Giò me là đặc sản, là món ăn thân thuộc của người Nghệ An, Hà Tĩnh. Giò me là giò bê, me theo tiếng địa phương là con bê, người Trung gọi là giò me, người Bắc gọi là giò bê cho dễ hiểu.

Giò me là món ăn truyền thống được bà con làm trong những dịp đặc biệt như tết, lễ hội hoặc dịp nhà có khách quý, có việc quan trọng.

Giò me không những mang ý nghĩa truyền thống đặc biệt mà còn là món ngon hút khách, tốn bao kì công của bà con. Giò được làm từ thịt bê, bì bê và trứng. Thông thường giò me có 3 lớp, lớp ngoài cùng là trứng, đến lớp bì và sau cùng là lớp thịt bê. Nhiều bà con bỏ bớt lớp trứng đi, vì họ cho rằng không có lớp trứng thì giò để được lâu hơn.

Giò me được cuộn chặt, chuẩn bị đem hấp. Ảnh: Hoàng Huế

Lớp ngoài cùng của giò me là trứng gà được tráng mỏng. Lớp thứ 2 là bì bê được làm sạch lông và xay nhuyễn. Lớp thứ 3 là thịt thăn bê, nạc, không có mỡ, thịt tươi, để nguyên cả miếng to, làm sạch và tẩm ướp mắm, muối, và hạt tiêu xay rối, để miếng tiêu to chứ không tán thành bột.

Bà con gói giò lần lượt với 3 lớp nguyên liệu trên rồi cuộn tròn lại, bó chặt, đem hấp 5-6 tiếng cho giò chín đều. Khi hấp chín, vớt giò ra, để nguội, rồi bọc lá chuối hoặc lá dong đem bảo quản nơi khô mát, tới hôm sau là có thể ăn được. Giò me đem cất tủ lạnh thì để ăn được cả tuần.

Miếng giò me thơm ngon. Ảnh: Hoàng Huế

Khi ăn, bà con thái giò thành lát mỏng hoặc thành khoanh, thành miếng như giò lụa của miền Bắc, tùy theo từng người. Miếng giò me mang màu hồng đậm của thịt bê, màu vàng của trứng, nhìn hấp dẫn.

Khi thưởng thức, mọi người bị cuốn hút bởi vị ngọt mềm, thơm của thịt bê, mùi tiêu say nồng, vị ngậy của trứng, giòn dai của bì bê, tạo ra hương vị đằm mà say, ngọt, không chán. Càng ăn miếng giò, mọi người càng bị thấm vị ngon ngọt và thơm cay, không bị chán ngán dù trong mâm cơm những ngày tết đầy những món ngon, món giò me vẫn chiếm được vị thế đặc biệt.

Giò me trong mâm cơm cùng các món ăn khác. Ảnh: Hoàng Huế

Trong mâm cỗ Tết của vùng Nghệ Tĩnh, giò me là món ăn không thể thiếu để cũng tổ tiên, đất trời và mời bạn bè bốn phương. Càng ngày càng có nhiều người biết và say mê vị ngon của giò me.

 


Hoàng Huế
TIN LIÊN QUAN

Về Cà Mau nhậu loài cá kỳ lạ nhất hành tinh

Lam Linh |

Về miền sông nước Cà Mau, có thời gian, bạn nhớ ghé quán, thử món nhậu với cá thòi lòi - loài cá kỳ dị nhất hành tinh.

Ngon khó cưỡng những món ăn vặt nóng hổi ngày đông giá

Lam Linh |

Trời càng lạnh, càng có nhiều món ăn vặt khiêu khích khứu giác và cái bụng đói cồn cào của người Hà Nội mỗi khi chiều về. Điểm danh những món bạn đang nghĩ tới trong bữa ăn buổi xế chiều nào.

7 món ngon mùa đông trong căn bếp của mẹ

Lam Linh |

Dù có đi đến tận nơi đâu, có ăn đủ món sơn hào hải vị quý hiếm trên đời, bữa cơm ngon nhất vẫn là bữa cơm sum vầy bên gia đình cùng những món ngon mẹ nấu.

Thưởng thức bánh căn bên lò than ấm nóng giữa Đà Lạt se lạnh

THÙY CHI |

Bánh căn là món ăn rất đỗi quen thuộc, bình dân, nhưng có sức hút đặc biệt có thể khiến người ta đợi chờ cả gần một tiếng đồng hồ bên lò than ấm, đợi chiếc bánh bé xíu, nóng hổi, giòn tan ra lò để thưởng thức.

NSƯT Chí Trung: “20 năm Táo Quân là quãng thời gian tươi đẹp của tôi”

Hiền Hương (thực hiện) |

NSƯT Chí Trung tiếp tục đảm nhận vai Táo Giao thông ở Táo Quân 2023 (ngoài cùng, bên phải). Anh chia sẻ với Lao Động hành trình 20 năm đã có ở Táo Quân và 6 tháng trải nghiệm cuộc sống về hưu sau khi nhận quyết định nghỉ chế độ từ tháng 6.2022.

Chứng khoán: Thị trường giữ trạng thái đi ngang trong ngắn hạn

Gia Miêu |

Xu hướng đi ngang ngắn hạn của thị trường chứng khoán dự báo sẽ tiếp tục được duy trì và chỉ số sẽ chuyển trạng thái vào sau kỳ nghỉ lễ.

Vì sao Đại học quốc gia Hà Nội giới hạn thi đánh giá năng lực 2 lần?

Linh Chi - Dương Anh |

Từ năm 2023, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) sẽ giới hạn mỗi thí sinh chỉ được đăng ký thi đánh giá năng lực tối đa 2 lần. Điều này được GS.TS Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm khảo thí ĐHQGHN lý giải là do muốn tạo công bằng cho các thí sinh.

Khán giả Việt Nam tiếc nuối chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo

Chi Trần |

Người hâm mộ Việt Nam tiếc nuối khi phải nói lời chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo sau hơn 5 năm gắn bó.

Về Cà Mau nhậu loài cá kỳ lạ nhất hành tinh

Lam Linh |

Về miền sông nước Cà Mau, có thời gian, bạn nhớ ghé quán, thử món nhậu với cá thòi lòi - loài cá kỳ dị nhất hành tinh.

Ngon khó cưỡng những món ăn vặt nóng hổi ngày đông giá

Lam Linh |

Trời càng lạnh, càng có nhiều món ăn vặt khiêu khích khứu giác và cái bụng đói cồn cào của người Hà Nội mỗi khi chiều về. Điểm danh những món bạn đang nghĩ tới trong bữa ăn buổi xế chiều nào.

7 món ngon mùa đông trong căn bếp của mẹ

Lam Linh |

Dù có đi đến tận nơi đâu, có ăn đủ món sơn hào hải vị quý hiếm trên đời, bữa cơm ngon nhất vẫn là bữa cơm sum vầy bên gia đình cùng những món ngon mẹ nấu.

Thưởng thức bánh căn bên lò than ấm nóng giữa Đà Lạt se lạnh

THÙY CHI |

Bánh căn là món ăn rất đỗi quen thuộc, bình dân, nhưng có sức hút đặc biệt có thể khiến người ta đợi chờ cả gần một tiếng đồng hồ bên lò than ấm, đợi chiếc bánh bé xíu, nóng hổi, giòn tan ra lò để thưởng thức.