TPHCM

Chính thức khai trương phố hàng rong đầu tiên ở Sài Gòn

Trường Sơn |

Sau một thời gian dài chuẩn bị, sáng nay (28.8), phố hàng rong đầu tiên ở TPHCM trên đường Nguyễn Văn Chiêm (phường Bến Nghé, quận 1) đã chính thức được khai trương trong sự vui mừng của 40 hộ tiểu thương có hoàn cảnh khó khăn.

Theo đó, tuyến phố hàng rong được thai nghén từ quá trình quận 1 thực hiện chủ trương lập lại trật tự đô thị.
Trong quá trình thực hiện vấn đề được cho là rất khó khăn này, việc thu xếp chỗ bán ổn định cho các hoàn cảnh gia đình khó khăn, bám vỉa hè mưu sinh được quận 1 và các phường đưa vào diện ưu tiên.
Niềm vui của một người được quận 1 bố trí nơi bán hàng rong trên đường Nguyễn Văn Chiêm. Ảnh: Trường Sơn
Niềm vui của một người được quận 1 bố trí nơi bán hàng rong trên đường Nguyễn Văn Chiêm. Ảnh: Trường Sơn

Theo kế hoạch được UBND TPHCM đồng ý cho thực hiện, quận 1 sẽ có 2 nơi cho người dân buôn bán hàng rong “hợp pháp” là đường Nguyễn Văn Chiêm và công viên Bách Tùng Diệp. Trước mắt, phố hàng rong trên đường Nguyễn Văn Chiêm được thực hiện trước, tháng sau sẽ đến khu vực công viên Bách Tùng Diệp.

Sau phố hàng rong đường Nguyễn Văn Chiêm, sắp tới quận 1 sẽ tiếp khai trương phố hàng rong thứ 2 tại công viên Bách Tùng Diệp. Ảnh: Trường Sơn
Sau phố hàng rong đường Nguyễn Văn Chiêm, sắp tới quận 1 sẽ tiếp khai trương phố hàng rong thứ 2 tại công viên Bách Tùng Diệp. Ảnh: Trường Sơn

Phố hàng rong đường Nguyễn Văn Chiêm có chiều dài khoảng hơn 30m, được phân thành 20 ô cho 20 hộ kinh doanh cùng lúc. Để tăng số lượng hộ kinh doanh tại đây, quận 1 đã bố trí thành 2 “ca”. Ca sáng bắt đầu từ 6h đến 9h sáng, ca trưa bắt đầu từ 11h đến 13h. Cách bố trí thời gian này cho phép hàng ngày có đến 40 hộ nghèo được buôn bán tại đây một cách ổn định, lâu dài.

Theo qui định, tất cả các hộ kinh doanh tại đây đều được đào tạo kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, khám sức khỏe định kỳ. Thực phẩm buôn bán tại đây đều phải có nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Quận 1 cũng qui định nếu hộ nào cố tình dùng thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm an toàn cho người tiêu dùng đều sẽ bị xử lý, nặng nhất là không cho buôn bán ở đây nữa.

Với chiều dài hơn 30m, vỉa hè đường Nguyễn Văn Chiêm được chia thành 20 ô để 20 hộ có thể buôn bán cùng lúc. Ảnh: Trường Sơn
Với chiều dài hơn 30m, vỉa hè đường Nguyễn Văn Chiêm được chia thành 20 ô để 20 hộ có thể buôn bán cùng lúc. Ảnh: Trường Sơn

Người buôn bán tại đây đều là các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn được các phường chọn lựa kỹ càng, đảm bảo khách quan, đúng đối tượng. Để hỗ trợ cho bà con an tâm buôn bán, quận 1 cùng hỗ trợ tất cả các khâu từ tủ kính xe kéo, nguồn điện, công tác vệ sinh môi trường. Người buôn bán tại đây sẽ không phải đóng bất kỳ khoản phí nào.

Theo các hộ kinh doanh tại đây, việc được quận 1 bố trí cho nơi buôn bán ổn định, có không gian thoáng mát, sạch sẽ, lại không đóng bất kỳ khoản nào khiến họ rất vui mừng. Tuy nhiên, do thời gian được phép bán khá ngắn khiến nhiều người cảm thấy lo khi trong 3 tiếng đồng hồ đó, họ phải mất ít nhất là 30 phút cho việc chuẩn bị bày hàng và dọn dẹp trước khi bàn giao tủ và nơi bán cho hộ khác ở ca sau.

Trường Sơn
TIN LIÊN QUAN

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Kịch bản đường đi của bão số 1 Chaba và phương án ứng phó

AN AN - TÔ THẾ |

Ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định bão số 1 Chaba tăng cấp nhanh và hoàn lưu phức tạp với những ổ mây đối lưu nguy hiểm.

Bộ Ngoại giao thông tin về việc 2 công dân Việt Nam bị bắt ở Tây Ban Nha

Thanh Hà |

Tối 1.7, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin xác nhận 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc "xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên 17 tuổi" và "xâm phạm quyền riêng tư" tại Tây Ban Nha đã được tại ngoại.

Bí ẩn lăng mộ Thành Cát Tư Hãn

Khánh Minh |

Lăng mộ Thành Cát Tư Hãn - người sáng lập đế quốc Mông Cổ và là một trong những nhà quân sự lỗi lạc, có ảnh hưởng nhất lịch sử thế giới - ở đâu vẫn là bí ẩn.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể gây hậu quả

Thiều Trang |

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Hữu Độ đặc biệt lưu ý, kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi quốc gia, mục đích là tốt nghiệp nhưng còn xét tuyển đại học, tính cạnh tranh rất cao nên cần tổ chức an ninh an toàn ở từng điểm thi.

Nóng Sài Gòn: Bắt phó giám đốc TT y tế Dĩ An vì mua kit test Việt Á

Thanh Chân - Ngọc Lê |

Người dân xếp hàng dài trong ngày đầu cấp hộ chiếu mẫu mới; Bắt phó giám đốc TT Y tế Dĩ An vì mua kit test Việt Á; Công an vào cuộc vụ nữ sinh lớp 8 bị lột áo, đánh hội đồng bằng nón bảo hiểm;... là những tin tức đáng chú ý trong bản tin Nóng Sài Gòn ngày 1.7.

Hà Nội tính phương án xây dựng hầm chứa nước ở chỗ trũng để xử lý ngập úng

PHẠM ĐÔNG - TRẦN VƯƠNG |

Hà Nội - Để tránh tình trạng cứ mưa là ngập, Sở Xây dựng  Hà Nội cho biết, về lâu dài cần xây dựng hệ thống thoát nước đô thị, hầm chứa nước tại khu vực trũng thấp để giảm ứng ngập cục bộ, nâng cấp hệ thống thoát nước.

Cựu hacker Hiếu PC: Vượt qua mặc cảm tội lỗi, thực hiện ước nguyện bảo vệ người dùng

Thẩm Hồng Thụy |

Chấp nhận thực tại ngay cả đối với những định kiến để bước tiếp là cách hành xử mà cựu hacker Ngô Minh Hiếu - Hiếu PC đã chọn trong thời gian qua và sắp tới.