Bánh rợm người Tày - hương vị của niềm thương nhớ

Hoàng Huế |

Bánh rợm của người Tày là thứ bánh vô cùng phổ biến, mộc mạc mà để lại biết bao thương nhớ. Ngày tết, món bánh rợm là biểu tượng của sự no đủ và ấm êm.

Theo lời kể của bà con người Tày, cái tên bánh rợm được nói lái từ rơm, xuất phát từ mùa rơm vàng, khi mới thu hoạch lúa nếp, rơm vàng được phơi dọc khắp bản làng và nương rẫy, thơm ươm vào gió, nên bà con lấy tên đó để đặt cho một loại bánh thơm ngon như thế.

Một thứ bánh được làm từ những nguyên liệu hết sức dân dã nhưng công phu, đòi hỏi sự khéo léo của người phụ nữ. Ngày tết, món bánh rợm được làm để thử tài người phụ nữ và đem bánh để cúng tổ tiên, đất trời, mời họ hàng. Bánh làm từ gạo nếp nương, đỗ xanh hoặc thịt lợn, tùy theo khẩu vị từng gia đình.

Bánh rợm được hấp chín. Ảnh: Ánh Nguyệt

Khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng, gạo nếp làm bánh là gạo nếp ngon, mới gặt về, phơi một vài nắng, hạt chưa khô ron. Gạo được ngâm nước nửa ngày rồi đem xay nhuyễn thành bột nước. Sau đổ bột nước vào một cái túi vải, cho vào giữa đống tro mịn đốt từ rơm khô, để tro hút hết nước của bột hoặc lấy đá ép bột. Đến khi bột quánh mịn thành một khối trắng tinh, dẻo mà không dính tay là gói bánh được.

Nhân bánh ngọt hay mặn là do khẩu vị của từng gia đình. Nếu ăn ngọt, nhân bánh là đỗ xanh đồ chín, giã nhuyễn rồi trộn với đường. Nếu ăn mặn, người Tày sẽ lấy thịt ba chỉ xào với hành, tiêu, mộc nhĩ để làm nhân bánh.

Bánh rợm có hình dáng khá đơn sơ. Ảnh: Ánh Nguyệt

Khi gói, người phụ nữ Tày khéo léo cho nhân vào giữa phần bột mịn, nặn tròn kín trong lòng bàn tay, để nhân gọn trong bột, rồi gói bằng lá chuối đã được luộc sơ, bôi thêm lớp mỡ mỏng trước khi gói để bánh khi chín không bám vào lá, rồi buộc lại bằng lạt mềm. Đem bánh đã gói đem hấp chín.

Chiếc bánh rợm khi chín sẽ mang hương lúa nếp, hương của những sản vật của vùng cao ngào ngạt trong gió, khơi gợi vị giác của con người. Bánh chín, chiếc lá chuối mềm, bóng, bóc lớp lá ra, lớp bột mịn, thơm dẻo, ngon lành. Càng nhai kĩ, càng cảm nhận rõ vị dẻo thơm, mềm, bùi quện trong miệng, rất bình dị mà ấm cúng, da diết, tựa như hơi thở của quê hương níu gọi con người.


Hoàng Huế
TIN LIÊN QUAN

Ấm lòng bánh thắng dền Hà Giang

Đỗ Thảo |

Bát bánh thắng dền dân dã ấm bụng, ngọt ngào cùng dăm ba câu chuyện vui vẻ, tiếng cười nói bên bếp lửa bập bùng đã xua tan cái lạnh se sắt của Hà Giang ngày đầu thu, sưởi ấm tình người, tình đời giữa sương lạnh cao nguyên đá.

Thưởng thức bánh căn bên lò than ấm nóng giữa Đà Lạt se lạnh

THÙY CHI |

Bánh căn là món ăn rất đỗi quen thuộc, bình dân, nhưng có sức hút đặc biệt có thể khiến người ta đợi chờ cả gần một tiếng đồng hồ bên lò than ấm, đợi chiếc bánh bé xíu, nóng hổi, giòn tan ra lò để thưởng thức.

Nếm miếng bánh su su dẻo thơm, ngọt mát của Tam Đảo

Đỗ Thảo |

Tam Đảo được biết tới là vùng đất của su su, những giàn su su bất chấp sỏi đá, cỏ rừng, cứ tươi tắn, xanh ươm. Ngọn su su, quả su su được chế biến thành những món ăn ngon. Nhưng ít ai biết rằng Tam Đảo còn có một loại bánh đặc biệt được chế biến từ chính đặc sản của vùng đất này, là bánh su su.

Dư vị thơm ngon chiếc bánh tai Phú Thọ

Đỗ Thảo |

Đất tổ Phú Thọ không chỉ nổi tiếng với danh lam đền Hùng, với bát ngát rừng cọ xanh ươm mà nơi đây còn có rất nhiều đặc sản nổi tiếng. Những món ăn bắt nguồn từ mảnh đất trung du khá đơn giản nhưng thấm đượm hồn đất, tình người và níu lòng du khách. Bánh tai, một món bánh có thể hấp dẫn tất cả mọi người, bởi chính vị ngon đậm đã mà bình dị của chiếc bánh.

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Ấm lòng bánh thắng dền Hà Giang

Đỗ Thảo |

Bát bánh thắng dền dân dã ấm bụng, ngọt ngào cùng dăm ba câu chuyện vui vẻ, tiếng cười nói bên bếp lửa bập bùng đã xua tan cái lạnh se sắt của Hà Giang ngày đầu thu, sưởi ấm tình người, tình đời giữa sương lạnh cao nguyên đá.

Thưởng thức bánh căn bên lò than ấm nóng giữa Đà Lạt se lạnh

THÙY CHI |

Bánh căn là món ăn rất đỗi quen thuộc, bình dân, nhưng có sức hút đặc biệt có thể khiến người ta đợi chờ cả gần một tiếng đồng hồ bên lò than ấm, đợi chiếc bánh bé xíu, nóng hổi, giòn tan ra lò để thưởng thức.

Nếm miếng bánh su su dẻo thơm, ngọt mát của Tam Đảo

Đỗ Thảo |

Tam Đảo được biết tới là vùng đất của su su, những giàn su su bất chấp sỏi đá, cỏ rừng, cứ tươi tắn, xanh ươm. Ngọn su su, quả su su được chế biến thành những món ăn ngon. Nhưng ít ai biết rằng Tam Đảo còn có một loại bánh đặc biệt được chế biến từ chính đặc sản của vùng đất này, là bánh su su.

Dư vị thơm ngon chiếc bánh tai Phú Thọ

Đỗ Thảo |

Đất tổ Phú Thọ không chỉ nổi tiếng với danh lam đền Hùng, với bát ngát rừng cọ xanh ươm mà nơi đây còn có rất nhiều đặc sản nổi tiếng. Những món ăn bắt nguồn từ mảnh đất trung du khá đơn giản nhưng thấm đượm hồn đất, tình người và níu lòng du khách. Bánh tai, một món bánh có thể hấp dẫn tất cả mọi người, bởi chính vị ngon đậm đã mà bình dị của chiếc bánh.