4 đặc sản Quảng Nam nhất định phải thử một lần trong đời

Theo Doanh nghiệp Việt Nam |

Từ lâu, xứ Quảng đã nổi tiếng gần xa với văn hóa ẩm thực đặc sắc. Và nhắc tới đặc sản Quảng Nam không thể không kể tới mì Quảng, cao lầu, bánh tổ…

Mì Quảng

Mì Quảng thường được làm từ sợi mì bằng bột gạo xay mịn và tráng thành từng lớp bánh mỏng. Sau đó thái theo chiều ngang để có những sợi mì mỏng khoảng 2mm.

Mì Quảng thường được làm từ sợi mì bằng bột gạo xay mịn và tráng thành từng lớp bánh mỏng.
Mì Quảng thường được làm từ sợi mì bằng bột gạo xay mịn và tráng thành từng lớp bánh mỏng.

Sợi mì làm bằng bột mỳ được trộn thêm một số phụ gia cho đạt độ giòn, dai. Dưới lớp mì là các loại rau sống, trên mì là thịt heo nạc, tôm, thịt gà cùng với nước dùng được hầm từ xương heo.

Cao lầu

Đây được xem là món ăn đặc sản của thị xã Hội An. Món mì này có sợi mì màu vàng, được dùng với tôm, thịt heo, các loại rau sống và rất ít nước dùng. Sợi mì màu vàng là do được trộn với tro một loại cây ở địa phương.

Tinh túy của món cao lầu là sợi mì, thường được chế biến rất công phu. Đầu tiên, gạo thơm đem ngâm vào nước tro, mà phải là tro nấu củi lấy ở tận Cù lao Chàm, đảo cách Hội An 16 km. Sau đó lọc kỹ, xay thành bột.

Cao Lầu được xem là món ăn đặc sản của thị xã Hội An.
Cao Lầu được xem là món ăn đặc sản của thị xã Hội An.

Tiếp tục dùng vải bòng nhiều lần cho bột dẻo, khô, cán thành miếng vừa cô, xắt thành từng sợi, đem hấp nhiều lần rồi phơi khô để làm sợi mì. Qua nhiều lần xử lý như vậy nên dù cao lầu có để qua đêm cũng không sợ ôi thiu.

Khi ăn, cao lầu cho cảm giác sựt sựt của sợi mì, đủ mùi vị chua, cay, đắng, chát, ngọt của rau sống, hương vị của mắm, bột thơm, nước tương... và tép mỡ vỡ tan trong miệng.

Bánh tráng đập

Bánh tráng đập là món ăn dân dã, rẻ tiền mà người con xứ Quảng nào cũng biết và ưa thích. Tưởng chừng như đơn giản nhưng món bánh tráng đập cần trải qua nhiều công đoạn kỹ lưỡng. Người làm bánh sử dụng loại gạo tẻ thơm, độ dai vừa phải để bánh có vị ngọt bùi, mặt bánh trắng tinh, láng.

Bánh tráng đập là món ăn dân dã, rẻ tiền mà người con xứ Quảng nào cũng biết và ưa thích.
Bánh tráng đập là món ăn dân dã, rẻ tiền mà người con xứ Quảng nào cũng biết và ưa thích.

Gạo tẻ được xay nhuyễn cùng với nước sau đó bột được tráng cách thủy, dùng gáo láng bột thật mỏng rồi đậy vung lại, không để bánh quá chín. Khi bánh chín, thợ làm bánh sẽ dùng dùng thanh tre mỏng khéo léo luồn xuống phía dưới mép bánh để lấy bánh ra khỏi khuôn, tay còn lại đổ tiếp mẻ bột mới.

Ram tôm

Ram tôm cũng là một trong những món ngon xứ Quảng hấp dẫn thực khách. Gần giống với món nem của miền Bắc, tuy nhiên thực khách sẽ cảm nhận được hương vị đặc biệt, giòn tan của ram tôm với các nguyên liệu chính như: Thịt ba chỉ, tôm đồng, bánh đa nem và các loại gia vị khác.

Ram tôm thường được ăn chung với rau sống và để lại cho thực khách ấn tượng khó quên.
Ram tôm thường được ăn chung với rau sống và để lại cho thực khách ấn tượng khó quên.

Khi thưởng thức ram tôm, bạn sẽ cảm nhận được độ béo ngậy, thơm của thịt, ngọt của tôm và giòn tan của vỏ ram. Món này thường được ăn chung với rau sống và để lại cho thực khách ấn tượng khó quên khi nhắc về những món ăn dân dã, quen thuộc của Quảng Nam.

Theo Doanh nghiệp Việt Nam
TIN LIÊN QUAN

Những món ngon khó quên của vùng đất Cao Bằng

Hải Ngọc |

Vùng đất Cao Bằng có quá nhiều những món ngon đặc sản khiến du khách khó có thể quên. Khi đi du lịch Cao Bằng, du khách sẽ dễ dàng tìm thấy những món đặc sản của vùng cao giàu giá trị dinh dưỡng.

Tiệm Băng Hà ở Bangkok: Thưởng thức càphê và trải nghiệm trong quan tài

Mai An/Theo CNN |

"Khi bạn nằm trong quan tài, bạn sẽ có cảm giác như mình đã sang thế giới bên kia rồi", đó là chia sẻ của Tammy, 15 tuổi, một vị khách từng trải nghiệm tại tiệm càphê Băng Hà ở Bangkok.

Ngon bổ món đặc sản Hà Giang được làm từ dược liệu cực độc

Mai Tuệ |

Hà Giang là vùng biên giới cực bắc của Tổ Quốc. Nơi được biết đến với nhiều loại dược liệu quý. Trong đó, củ ấu tẩu không chỉ dùng làm vị thuốc mà còn được người dân nơi đây chế biến thành một món ăn độc đáo: Cháo ấu tẩu.

Khu nghỉ dưỡng ẩn mình giữa rừng thông tuyệt đẹp ở Mộc Châu

Chí Long |

Nằm ngay trung tâm khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Phoenix Mộc Châu Resort được bao phủ bởi rừng thông hàng trăm năm tuổi, với không khí trong lành, mát mẻ tựa như Đà Lạt thu nhỏ giữa núi rừng Tây Bắc.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Những món ngon khó quên của vùng đất Cao Bằng

Hải Ngọc |

Vùng đất Cao Bằng có quá nhiều những món ngon đặc sản khiến du khách khó có thể quên. Khi đi du lịch Cao Bằng, du khách sẽ dễ dàng tìm thấy những món đặc sản của vùng cao giàu giá trị dinh dưỡng.

Tiệm Băng Hà ở Bangkok: Thưởng thức càphê và trải nghiệm trong quan tài

Mai An/Theo CNN |

"Khi bạn nằm trong quan tài, bạn sẽ có cảm giác như mình đã sang thế giới bên kia rồi", đó là chia sẻ của Tammy, 15 tuổi, một vị khách từng trải nghiệm tại tiệm càphê Băng Hà ở Bangkok.

Ngon bổ món đặc sản Hà Giang được làm từ dược liệu cực độc

Mai Tuệ |

Hà Giang là vùng biên giới cực bắc của Tổ Quốc. Nơi được biết đến với nhiều loại dược liệu quý. Trong đó, củ ấu tẩu không chỉ dùng làm vị thuốc mà còn được người dân nơi đây chế biến thành một món ăn độc đáo: Cháo ấu tẩu.