Lừa đảo qua mạng xã hội:

Vạch trần chiêu trò tuyển cộng tác viên bán hàng online

Việt Dũng |

Nhắm đến những người cần việc, cả tin và hám lời, nhóm lừa đảo tung lời hứa “chạy đơn hàng” nhận hoa hồng khiến nhiều nạn nhân sập bẫy, chiếm đoạt từ vài trăm triệu đến cả tỉ đồng. Cơ quan công an đã nhiều lần khuyến cáo và chỉ rõ thủ đoạn lừa đảo, song không ít người vẫn cả tin dẫn tới mất tiền.

Hàng loạt người sập bẫy lừa tuyển “cộng tác viên online”

Vừa qua, một phụ nữ đến Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội trình báo về việc mình bị chiếm đoạt gần 1 tỉ đồng sau khi làm cộng tác viên online, chuyên chạy quảng cáo cho các sàn thương mại điện tử Tiki, Shopee. Qua tiếp nhận hồ sơ, được biết chị này được giao nhiệm vụ thanh toán các đơn hàng để hưởng tiền hoa hồng. Mỗi ngày có từ 7-15 đơn hàng với số tiền thưởng từ 20.000-50.000 đồng/đơn hàng.

Thời gian đầu, chị đều nhận được tiền thưởng trả vào tài khoản ngay. Thế nhưng, khi số tiền cá nhân nộp vào đã lên đến cả tỉ đồng thì chị không thể liên lạc với “công ty” nữa.

Cũng theo nạn nhân, ban đầu hệ thống báo gặp “trục trặc”, các đối tượng yêu cầu chị nạp tiền vào. Vì tiếc số tiền ban đầu nên chị đã tiếp tục nạp thêm tiền vào, tới khi gần 1 tỉ đồng thì không liên lạc được với các đối tượng lừa đảo nữa.

Với nạn nhân trên, trung uý Đặng Huy Hoàng - Công an quận Cầu Giấy, người tiếp nhận vụ việc này cho biết, khi nạp khoảng 5-10 triệu, các đối tượng sẽ báo với bị hại, hệ thống nhiệm vụ của họ chạy bị lỗi. Chúng yêu cầu nạn nhân phải chạy thêm nhiệm vụ mới và nạp thêm tiền vào để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ. Đến khi số tiền nạp vào đủ lớn, chúng bắt đầu cắt hết liên lạc với nạn nhân. 

Một trường hợp khác là chị H ở Quảng Ninh cũng sập bẫy lừa của nhóm tội phạm chuyên “tuyển cộng tác viên” bán hàng online. Đầu tháng 1.2022, qua mạng xã hội Facebook, do có nhu cầu tìm việc làm, chị H kích vào mục “Tuyển dụng 2” và nhận được tin nhắn qua messenger với nội dung “Tuyển dụng nhân viên bán hàng online”. 

Chị H chủ động để lại số điện thoại, sau đó tài khoản Zalo tên “Nguyễn Thùy Dung” kết bạn và tự giới thiệu là chuyên viên tư vấn của Shopee yêu cầu chị H cung cấp thông tin cá nhân, trong đó có tài khoản ngân hàng. Dung cấp cho chị một mã cộng tác viên rồi gửi các đường link (mỗi đường link tương ứng với một sản phẩm) và bảo chị H nhấp vào đường link này sẽ thấy mã sản phẩm kèm giá tiền. Ngoài ra, Dung còn cung cấp một tài khoản ngân hàng mang tên “PHAM THU HA” và hướng dẫn chị H thực hiện thao tác mua sản phẩm có trong đường link, rồi thanh toán bằng cách chuyển tiền đến số tài khoản trên. 

Khi đã chuyển tiền qua ứng dụng Internet banking, khoảng 10 phút sau tài khoản chị H nhận được số tiền đã mua sản phẩm cùng với 10% hoa hồng giá trị sản phẩm. Do ham lợi nhuận, chị H tiếp tục bị các đối tượng lừa đảo, dẫn dắt mua bán lòng vòng, chuyển tổng cộng hơn 822 triệu đồng và bị chiếm đoạt hết. Hiện Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với trường hợp này.

Hai nạn nhân trên chỉ là số ít những người sập bẫy nhóm lừa đảo “tuyển cộng tác viên online”.

Cảnh giác cao độ với các chiêu trò lừa đảo

Trước tình trạng và diễn biến phức tạp của các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội, Bộ Công an khuyến cáo người dân cảnh giác với các chiêu trò lừa đảo “cộng tác viên online”.

Bộ Công an đã chỉ ra phương thức thủ đoạn của nhóm lừa đảo này: Mạo danh nhân viên của các trang như: Shopee, Lazada, Tiki,... lôi kéo người dùng tham gia cộng tác viên bán hàng online với hoa hồng hấp dẫn 10-20%... Yêu cầu cộng tác viên đặt đơn hàng ảo và phải thanh toán tiền đơn hàng trước sau đó mới được nhận tiền gốc và hoa hồng đơn hàng. Đến khi số tiền đủ lớn, chúng chiếm đoạt toàn bộ khoản tiền của cộng tác viên đã thanh toán đơn hàng.

Phòng Cảnh sát hình sự Hà Nội cũng thông tin, trong thời đại bùng nổ các sàn giao dịch, thương mại điện tử, các đối tượng lừa đảo lợi dụng triệt để sơ hở của người dân, khách hàng để gây án.

Những “miếng mồi” lãi suất béo bở đó trở thành cái bẫy nhốt chặt bất cứ nguồn tiền nào mà người mua hàng chuyển đến trước khi chúng được gửi sang một tài khoản thứ “N” để tránh sự phát hiện của cơ quan Công an.

Bộ Công an cũng khuyến cáo người dân cần cảnh giác với các trang web, Facebook giả mạo các sàn thương mại điện tử tuyển nhân viên làm cộng tác viên và gửi thông tin cá nhân kết bạn Zalo để tư vấn bỏ tiền ra mua hàng hưởng hoa hồng với lãi suất cao.  

Đồng thời, chia sẻ, cảnh báo với người thân, hàng xóm các phương thức thủ đoạn của tội phạm. Trình báo Cơ quan Công an nơi gần nhất khi phát hiện hoặc nghi vấn có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra.

Phòng Cảnh sát hình sự Hà Nội cũng đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát hình sự Công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn tập trung tuyên truyền đến người dân nắm được các phương thức, thủ đoạn của đối tượng gây án để phòng ngừa. 

Vụ án gần đây được Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) triệt phá cho thấy, còn có hàng trăm nạn nhân nhẹ dạ, cả tin cũng bị lừa đảo theo cách tương tự.

Cụ thể, hôm 17.6, Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã khởi tố, tạm giam 6 bị can gồm: Đoàn Trần Lê Hoàng (22 tuổi, Tuyên Quang); Vũ Văn Khôi (28 tuổi, Tuyên Quang); Lê Văn Thành (26 tuổi, Thái Bình); Nông Văn Hưng (17 tuổi, Đắk Nông); Nguyễn Ánh Hào (21 tuổi, Hà Nội) và Phan Trí Đạt (26 tuổi, Bà Rịa - Vũng Tàu) cùng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

6 bị can này là “chân rết” trong băng nhóm tội phạm sử dụng công nghệ cao, lừa đảo chiếm đoạt tài sản chuyên nghiệp. Các đối tượng này thường nhắm đến các con mồi là phụ nữ, nhẹ dạ, cả tin, không có công việc ổn định.

Băng nhóm do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu và các đối tượng người Việt Nam thực hiện, đặt trụ sở tại Đặc khu Mộc Bài thuộc tỉnh Bavet - Campuchia, nằm sát biên giới tỉnh Tây Ninh - Việt Nam. Tổng cộng chỉ trong tháng 2 đã có 40 người bị chúng chiếm đoạt khoảng 5 tỉ đồng. V.D

Việt Dũng
TIN LIÊN QUAN

Công an Hải Phòng cảnh báo loạt thủ đoạn lừa đảo qua mạng xã hội, Internet

Mai Dung |

Hải Phòng - Ngày 17.6, Công an thành phố Hải Phòng thông tin cảnh báo về 8 thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông, mạng Internet, mạng xã hội. 

Nhận diện thủ đoạn lừa đảo qua mạng: Mạo danh công an đe doạ khởi tố

Quang Việt |

Cơ quan công an khuyến cáo, mọi cuộc gọi điện thoại xưng công an, toà án, Viện kiểm sát yêu cầu "phối hợp" điều tra đều là thủ đoạn của nhóm đối tượng lừa đảo.

Lừa đảo qua mạng tấn công, quấy rối người dân các vùng quê

Thanh Tuấn - Hoài Luân |

Ở một số địa phương khu vực miền Trung, Tây Nguyên, thời gian gần đây, tội phạm công nghệ cao, lừa đảo qua mạng xuất hiện ngày càng nhiều. Nhiều khuyến cáo, cảnh báo đề phòng đã được tuyên truyền, song vẫn còn rất nhiều người nhẹ dạ bị sập bẫy những kẻ lừa đảo...

Báo Lao Động luôn nỗ lực làm tròn trách nhiệm với người lao động và tổ chức Công đoàn

Thu Trà thực hiện |

93 năm thành lập, trưởng thành (14.8.1929 - 14.8.2022), Báo Lao Động luôn là tiếng nói của công nhân viên chức lao động, là tờ báo số 1 trong bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Nhân dịp kỷ niệm ngày ra số báo đầu tiên, Báo Lao Động phỏng vấn đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Đình Khang khẳng định, Báo Lao Động đã và đang nỗ lực làm tròn trách nhiệm với người lao động và tổ chức Công đoàn.

HLV Kiatisak lý giải nguyên nhân tung cầu thủ trẻ vào sân dù đang thua

Minh Dân |

Huấn luyện viên Kiatisak cho rằng đây là trận cầu lớn và các cầu thủ trẻ cần được học hỏi để tích luỹ kinh nghiệm. 

Giờ thứ 9: Tình thương tội lỗi - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Tình thương có ý nghĩa mang đến hạnh phúc và chữa lành. Tuy nhiên yêu thế nào, thương thế nào cho đúng cách lại là điều mỗi chúng ta cần lưu tâm, suy ngẫm. Như trong câu chuyện này, một cuộc hôn nhân xuất phát từ tình thương chứ không phải là tình yêu, cuối cùng đã mang đến những lựa chọn sai lầm và tổn thương. Biết trách ai hay trách cuộc đời vốn nhiều éo le, nghiệt ngã? 

Từ chiếc khuôn đất đến trường quay đa phương tiện

Lam Duy |

Từ những số báo đầu tiên được in khuôn đất sét trong năm đầu 1929 với muôn vàn gian khó và phải tuyệt đối giữ bí mật, Báo Lao Động chuyển mình mạnh mẽ sang một nền tảng báo chí hiện đại, tích hợp đa phương tiện với loạt trường quay được trang bị những công nghệ báo chí hàng đầu ở thời điểm hiện nay.

Cảnh báo việc giả mạo cơ quan Công an mở lớp huấn luyện PCCC để trục lợi

HOA LỆ |

Quảng Ninh - Các đối tượng giả mạo cơ quan Công an, nhắm đến các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, chưa hiểu rõ quy trình thực hiện công tác huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy nhằm trục lợi.

Công an Hải Phòng cảnh báo loạt thủ đoạn lừa đảo qua mạng xã hội, Internet

Mai Dung |

Hải Phòng - Ngày 17.6, Công an thành phố Hải Phòng thông tin cảnh báo về 8 thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông, mạng Internet, mạng xã hội. 

Nhận diện thủ đoạn lừa đảo qua mạng: Mạo danh công an đe doạ khởi tố

Quang Việt |

Cơ quan công an khuyến cáo, mọi cuộc gọi điện thoại xưng công an, toà án, Viện kiểm sát yêu cầu "phối hợp" điều tra đều là thủ đoạn của nhóm đối tượng lừa đảo.

Lừa đảo qua mạng tấn công, quấy rối người dân các vùng quê

Thanh Tuấn - Hoài Luân |

Ở một số địa phương khu vực miền Trung, Tây Nguyên, thời gian gần đây, tội phạm công nghệ cao, lừa đảo qua mạng xuất hiện ngày càng nhiều. Nhiều khuyến cáo, cảnh báo đề phòng đã được tuyên truyền, song vẫn còn rất nhiều người nhẹ dạ bị sập bẫy những kẻ lừa đảo...