Đà Nẵng: Tạm giữ 4 đối tượng sai phạm đăng kiểm phương tiện đường thuỷ

Khánh Ngọc |

Đà Nẵng - Công an Đà Nẵng tạm giữ hình sự 4 đối tượng có liên quan đến các sai phạm trong công tác đăng kiểm phương tiện đường thủy nội địa.

Tối 16.3, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định tạm giữ hình sự và thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở, nơi làm việc của 4 đối tượng có liên quan đến công tác đăng kiểm phương tiện đường thủy nội địa.

Trong số 4 đối tượng, có 2 đối tượng bị tạm giữ để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 2 đối tượng để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo Cơ quan CSĐT Công an TP, tháng 2.2022, vì muốn nâng khống công suất máy, hoán cải tàu cá mang số hiệu ĐNa-90800-TS, có công suất 300 CV lên 450 CV để được nâng mức hỗ trợ từ 55 triệu đồng/chuyến biển lên 75 triệu đồng/chuyến biển (theo Quyết định số 48/2010/QĐ-TTg ngày 13.7.2010 của Thủ tướng Chính phủ về “Một số chính sách khuyến khích, hỗ trợ khai thác, nuôi trồng hải sản và dịch vụ khai thác hải sản trên vùng biển xa”), ông Nguyễn Chín (SN 1968, trú phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) đã liên hệ với ông Huỳnh Văn Liều (SN 1968, trú cùng phường) đặt vấn đề nhờ làm hồ sơ, thủ tục nâng khống và được ông Liều đồng ý với tổng chi phí “làm đẹp” hồ sơ là 25 triệu đồng.

Để hợp thức hóa nguồn gốc máy thủy của ông Chín, ông Liều liên hệ ông Nguyễn Văn Quý (SN 1964, trú phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) để đặt mua khống 1 bộ hồ sơ (gồm 1 hóa đơn, 1 tem máy và 1 bộ Chứng thư giám định) của một công ty có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh với giá 10 triệu đồng.

Tuy nhiên, thực tế, công ty này không nằm trong danh sách các tổ chức giám định được Bộ Khoa học học và Công nghệ chỉ định thực hiện giám định máy móc đã qua sử dụng (theo quy định của Quyết định số 18/2019/QĐ-TTg ngày 19.4.2019 của Thủ tướng Chính phủ).

Trong đêm, công an khám xét khẩn cấp Phòng đăng kiểm Chi cục Thủy sản Đà Nẵng. Ảnh: Công an cung cấp
Trong đêm, Công an khám xét khẩn cấp Phòng đăng kiểm Chi cục Thủy sản Đà Nẵng. Ảnh: Công an cung cấp

Sau khi có được “bảo bối” trong tay, ông Liều đưa tem máy cho ông Chín để ông này tự gắn, đục lại số máy trên máy thủy cũ thành số máy mới là 10123, công suất 450 CV; còn bản thân ông Liều đã tự liên hệ với Chi cục Thủy sản TP Đà Nẵng để làm hồ sơ hoán cải, thay máy mới cho tàu ĐNa-90800-TS của ông Nguyễn Chín.

Cụ thể, hồ sơ hoán cải, giám sát thi công và đề xuất cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá ĐNa-09800-TS do 2 Đăng kiểm viên của Chi cục Thủy sản là ông Ngô Hai (SN 1964); trú phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà và ông Lê Văn Láng (SN 1974), trú phường Thạch Thang, quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) thực hiện.

Thế nhưng, trong quá trình thực hiện, ông Hai và ông Láng không phát hiện Chứng thư giám định của tàu ĐNa-90800-TS là không đúng quy định; đồng thời tự ý bỏ qua một số công đoạn kiểm tra, giám sát theo quy trình, thậm chí tất cả biên bản kiểm tra kỹ thuật, thử máy thực tế đều được tự lập và ký khống...

Đến ngày 31.5.2022, ông Ngô Hai, Lê Văn Láng ký đề xuất Lãnh đạo Chi cục Thủy sản TP Đà Nẵng ký ban hành Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật trên tàu cá đối với tàu ĐNa-90800-TS cho ông Nguyễn Chín.

Từ thời điểm đó đến nay, tàu ĐNa-90800-TS đã đi 4 chuyến biển, nhận hỗ trợ 75 triệu đồng/chuyến, tổng cộng nhận hỗ trợ 300 triệu đồng (trong đó, có 80 triệu đồng là tiền chênh lệnh do nâng khống công suất tàu cá nói trên).

Căn cứ hồ sơ, tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng xác định: Hành vi của ông Nguyễn Chín và ông Huỳnh Văn Liều có dấu hiệu cụ thể của tội phạm “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; hành vi của ông Ngô Hai và ông Lê Văn Láng có dấu hiệu cụ thể của tội “Lợi dụng, chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Khánh Ngọc
TIN LIÊN QUAN

Đà Nẵng: Bắt giữ đạo chích trộm máy tính xách tay của người dân

Khánh Ngọc |

Đà Nẵng - Nhanh chóng bắt giữ kẻ "đạo chích", Công an phường Phước Ninh (quận Hải Châu, Đà Nẵng) nhận được "Thư cảm ơn" của người dân.

Đà Nẵng: Công an quận Thanh Khê bắt tạm giam đối tượng tham ô tài sản

Khánh Ngọc |

Đà Nẵng - Chiều 15.3, đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) bắt tạm giam đối tượng tham ô tài sản.

Đà Nẵng: Bắt siêu trộm thực hiện 29 vụ đột nhập liên tỉnh

Khánh Ngọc |

Đà Nẵng - Chiều 15.3, Công an quận Hải Châu đã di lý 1 đối tượng thực hiện 29 vụ đột nhập liên tỉnh từ TP Hà Nội về Đà Nẵng.

Công ty Dạ Lan vẫn chưa tháo dỡ các công trình vi phạm ở Công viên Hội An

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Mặc dù nhiều hạng mục, công trình vi phạm đã được cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa “điểm mặt, chỉ tên”, nhưng nhiều tháng qua, các công trình vi phạm của Công ty cổ phần Dạ Lan (ở Công viên Hội An, TP.Thanh Hóa) vẫn chưa tháo dỡ, hoạt động kinh doanh trên phần đất sai phép vẫn diễn ra bình thường.

TPHCM: Dâu tây giá rẻ, nhập nhằng nguồn gốc

Như Quỳnh - Ngọc Ánh |

TPHCM - Sau Hà Nội, dâu tây  gắn mác "Mộc Châu”, "Đà Lạt”... lại xuất hiện khắp trên các tuyến đường TPHCM với giá rẻ bất ngờ tiềm ẩn nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Cao tốc Bến Lức – Long Thành: Rút ngắn thời gian sớm hơn kế hoạch 30.9.2025

HÀ ANH CHIẾN |

Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành có chiều dài 57,8 km, với tổng mức đầu tư là 31.320 tỉ đồng, được khởi công từ 10.2014 nhưng đến tháng 1.2019 do các vướng mắc trong việc bố trí vốn và một số nguyên nhân khác khiến dự án bị đình trệ.

Xe cộ chạy lộn xộn ngày đầu điều chỉnh nút giao Phạm Hùng - Nguyễn Hoàng

Nhóm PV |

Hà Nội - Từ sáng nay (18.3), nút giao Phạm Hùng - Nguyễn Hoàng - Tôn Thất Thuyết bắt đầu được thí điểm tổ chức lại giao thông nhằm giảm ùn tắc.

Nhiều ý kiến trái chiều về bảng giá đất ở dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Nhóm PV |

Theo ông Đào Trung Chính - Cục trưởng Cục Quy hoạch và Phát triển tài nguyên đất, Tổ trưởng Tổ biên tập Dự thảo Luật (Bộ TN&MT), vấn đề giá đất đang nhận được nhiều góp ý, trong đó chia ra hai luồng ý kiến khác nhau.

Đà Nẵng: Bắt giữ đạo chích trộm máy tính xách tay của người dân

Khánh Ngọc |

Đà Nẵng - Nhanh chóng bắt giữ kẻ "đạo chích", Công an phường Phước Ninh (quận Hải Châu, Đà Nẵng) nhận được "Thư cảm ơn" của người dân.

Đà Nẵng: Công an quận Thanh Khê bắt tạm giam đối tượng tham ô tài sản

Khánh Ngọc |

Đà Nẵng - Chiều 15.3, đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) bắt tạm giam đối tượng tham ô tài sản.

Đà Nẵng: Bắt siêu trộm thực hiện 29 vụ đột nhập liên tỉnh

Khánh Ngọc |

Đà Nẵng - Chiều 15.3, Công an quận Hải Châu đã di lý 1 đối tượng thực hiện 29 vụ đột nhập liên tỉnh từ TP Hà Nội về Đà Nẵng.